Thứ Hai, 9 tháng 1, 2017

Những chú ý cần biết về chế độ dinh dưỡng trước khi tập võ

Tập luyện võ thuật là một trong những cách rèn luyện sức khỏe được nhiều người ưa chuộng. Việc tập võ luôn đem lại cho người tập những lợi ích lớn. Tuy nhiên bên cạnh việc tập luyện thường xuyên thì chế độ ăn uống hợp lý là điều vô cùng cần thiết để có thể nâng cao hiệu quả về sức khỏe. Việc ăn uống trước khi luyện tập sao cho đúng cách và hợp lý là điều vô cùng thiết yếu và nâng cao hiệu suất của việc luyện tập Dưới đây là một số điều cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng trước khi tập võ để đạt được hiệu quả tốt nhất!

Tập võ với bụng no thức ăn
Việc luyện tập võ thuật với dạ dày no là điều không tốt chút nào. Khi dạ dày chứa quá nhiều thức ăn thì máu sẽ di chuyển đến những cơ quan tiêu hóa để trợ lực. Vì thế nếu tập luyện khi ăn quá no sẽ ảnh hưởng và cản trở cho việc tiêu hóa. Ngoài ra, thực phẩm vẫn còn trong dạ dày của bạn trong quá trình luyện tập có thể gây ra đau bụng, buồn nôn, chuột rút.
Lời khuyên: Để có thể nạp đủ năng lượng đồng thời giảm sự khó chịu trong dạ dày thì bạn nên dùng một bữa ăn nhẹ có nhiều protein và carbohydrate trước 30 phút đến 45 phút để tiêu hóa hết trước thức ăn trước khi bắt đầu tập luyện Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những loại thức ăn hoặc đồ uống lỏng, những loại này rất dễ tiêu hóa, khoảng từ 15 đến 30 phút trước khi luyện tập và có thể tham khảo ý kiến bác sỹ để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất.
sử dụng thức ăn có nhiều chất béo
Việc bạn dùng các thức ăn nhiều chất béo và chất xơ có thể khiến cho bạn bị khó chịu đầy hơi và ảnh hưởng đến quá trình luyện tập Bởi những món chiên, xào.v.v. hay những thức ăn có nhiều chất xơ như: rau, giá, hẹ.. sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, gây khó chịu, đầy hơi. ngoài ra các chất này có thể gây ra chuột rút cho bạn.
Lời khuyên: Người tập có thể ăn một miếng bánh mì và kết hợp với một chút đậu phộng để có thể tiếp thêm sinh lực cho cơ thể nhất là bạn sẽ không phải lo ngại về việc tăng cân.
Dùng café
Rất nhiều người có thói quen dùng café hàng ngày, tuy nhiên rất nhiều báo cáo chỉ ra rằng, việc dùng café thường có tác dụng không tốt đến sức khỏe và gây ra những tác dụng phụ cho người tập luyên. Những người rất nhạy cảm với những ảnh hưởng củ a nó có thể bị buồn nôn, run cơ và đau đầu. Caffeine là một chất lợi tiểu, và có thể dẫn đến mất nước, làm giảm hiệu suất tập luyện.
Lời khuyên: Thay vì dùng café, người tập võ có thể dùng những loại trái cây tươi để cung ứng nước cho cơ thể hoặc có thể dùng sinh tố trái cây hay nước tinh khiết. Uống nước trước khi tập là điều quan trọng nhất trong quá trình tập.
Nước
Nước chiếm tới 70% trọng lượng của cơ thể rất nhiều người quên rằng chỉ uống nước sau khi tập là không đủ mà cần bổ sung nước cả trước khi luyện tập khoảng nửa lít nước trước khi tập là thích hợp Quá trình đốt cháy năng lượng rất cần nước để tránh căng cơ, bong gân.

Đó là một số lưu ý nhỏ về chế độ ăn trước khi tập võ. Chúc bạn tập luyện vui nét và thành công!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email