Thứ Bảy, 17 tháng 9, 2016

Xây nhà không phép: Muốn kiểu nào, cò chiều kiểu đó

Dù chính quyền thị xã Bình Chánh đã thi hành đa dạng giải pháp kiểm soát quyết liệt, song địa phương này vẫn là điểm nóng của TP.HCM về vi phạm lẻ loi tự xây đắp. Theo tìm hiểu, phổ thông người dân không đủ tiền để sắm nhà có thủ tục hợp lệ nên đành lựa chọn phương pháp tìm đất ruộng, đất nằm trong khu quy hoạch rồi lén lút cất nhà lên ở. Nhà không phép nảy sinh trong khoảng đó…

Xây nhà lụi rồi biến thành “cò” đất

Trong vai người đi tìm đất xây nhà, chúng tôi tới phố Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh vào một ngày đầu tháng 9. Tại phổ thông tuyến đường trong phường, không không dễ dàng để nhận ra các bảng hiệu “Kiếm được ký gửi, trao đổi nhà, đất” được đặt khắp nơi. Trên phố liên phường 2-6, chúng tôi vừa dừng xe trước một bảng hiệu như vậy thì một thanh nữ tên Chung, trạc 40 tuổi, vội ra săn đón.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua đất để xây nhà, bà Bình thường cho biết đất ở đây có phổ quát giá, thậm chí chỉ cần 100 triệu tiền việt cũng có được một nền đất 60 m2. Tuy nhiên khi tìm những lô đất giá rẻ như thế thì phải ưng ý xài giấy tầm thường và là đất nông nghiệp hoặc là đất lúa… “Không có phổ biến tiền cũng không sao. Đất rẻ như thế vẫn có thể xây nhà, miễn sao phải tầm thường chi đàng hoàng. Em muốn làm cho nhà tôn thì chi 70 triệu tiền việt/căn, còn nhà tường phải trên 100 triệu tiền việt” - bà Phổ biến chào mời.

Thấy chúng tôi theo bà Thông thường đi xem đất, một người đại trượng phu ngồi gần đó nói với bà Bình thường: “Hôm nay mà phổ biến 70 triệu đồng bạn nào thèm kiếm được. Nhà tôn cũng phải 90-100 triệu tiền việt, còn nhà tường thì hơn 100 triệu đồng. Muốn khiến cho nhà tường thì thầu phải dựng tôn lên, xây bên trong hoàn thành rồi lột tôn từ từ, mất công lắm chứ bộ!”.

Để gia tăng sự tin cậy, bà Tầm thường không phân vân cho nhân thức chính căn nhà gia đình bà đang ở cũng xây không phép, phải thông thường chi mới tồn tại. Nói chấm dứt, bà dẫn chúng tôi tới tận nơi để xem. Căn nhà này rộng mức độ 68 m2, có tường bằng gạch, nền lát gạch men và cổng xây chắc chắn. Bên ngoài có số nhà, có đồng hồ điện. Bên trong căn nhà có đầy đủ phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh. Xung quanh căn nhà là mảnh đất ruộng khá rộng, đã được chia ra thành từng lô diện tích khoảng 4 x 12 m. Trong đó có lô đang được xây móng, đổ nền, có lô đã xây nhà hoàn chỉnh nhưng được bịt bùng bằng tôn cũ nát.

Xây nhà không phép: Muốn kiểu nào, "cò" chiều kiểu đó - 1

Phần nền, móng mới được xây dựng của một căn nhà không phép ở phố Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Ảnh: TÂN - THOA 

Xây nhà không phép: Muốn kiểu nào, "cò" chiều kiểu đó - 2

Bên trong một căn nhà tôn không phép đã có người ở tại xã Vĩnh Lộc A, thị xã Bình Chánh. Ảnh: TIẾN TÂN

“Ở một số năm là được hợp thức hóa” (?!)

Bà Phổ biến cho nhân thức đã xây căn nhà này cách đây vài năm nhưng tới nay vẫn chưa hoàn thành. “Lúc đầu, nhà thầu kiếm được xây nhà tôn kèm tường cao 1 m với giá 200 triệu đồng, gồm chi phí xây đắp và tiền lót tay. Tới nay tôi chỉ làm tường hoàn chỉnh, chưa xây gác và chưa dỡ lớp tôn bao bên ngoài vì chưa đủ tiền” - bà Chung san sớt.

Khi chúng tôi hỏi cần bao lăm thời điểm để xây xong xuôi một căn nhà tương tự, bà Phổ biến nói: “Ban đầu em cứ bịt tôn và phải vào ở tạm thời ít nhất ba bốn tuần thì mới xây lên được. Giả dụ em muốn xây mau lẹ hơn cũng được nhưng phải chung đậm lắm”.

Trên phố đi, chúng tôi thấy một căn nhà đang xây dang dở liền gạnh tham gia hỏi thăm. Người quản lý nhà cửa cho biết tên Hưng thịnh, em trai của Tiến - người có nhiều mối quan hệ để bao xây nhà không phép tại Bình Chánh. “Ông Tiến là “trùm” việc xây nhà không phép tại khu vực này” - bà Tầm thường nói.

Thấy chúng tôi hỏi thăm về việc tậu đất xây nhà, Hưng vượng liền lấy máy tính bảng gọi cho anh bản thân mình. Sau đó, Cường thịnh nói cứng rắn: “Nếu muốn có nhà tôn với tường cao 1 m, nền lát gạch, có đồng đại dương điện theo đúng số nhà thì tổng chi phí là 180 triệu đồng. Trong đó, 100 triệu tiền việt là tiền đảm bảo xây nhà không bị đập. Ví như xây luôn tường gạch thì phải tốn thêm 100 triệu tiền việt nữa”.

“Nhưng anh có chắc khi xây nhà cho tụi tôi sẽ không bị chính quyền lập biên phiên bản buộc dỡ tháo dỡ không?” - PV hỏi. Phồn thịnh đáp: “Cam đoan mới lấy tiền, tôi còn đang làm cho cả 10 căn nhà kia kìa”.

Rồi Thịnh kể lúc trước anh ta khiến nghề lái xe tuyến đường dài, vừa qua mới vào TP.HCM giúp anh bản thân mình trông coi việc xây nhà. “Anh tôi tham gia đây trong khoảng năm 1992, ban đầu chỉ dám xây nhà hiếm hoi. Sau đó nhờ ngoại giao tốt nên ảnh mới bung ra làm bất động sản, san lấp mặt bằng... Anh nghĩ xem, có nhiều nhà xây lên ba năm chưa lắp được đồng hồ điện, bởi chủ nhà và chủ thầu chạy không đúng cửa. Còn thích hợp tác với tôi, anh được gắn đồng biển điện, có số nhà, rồi ở vài năm là xin cấp được giấy đỏ, giấy hồng (?!). Tuy nhiên là phải chạy. Anh cứ an tâm địa chỉ anh Tiến, ở khu vực này ảnh lo được hết nhưng cần thiết thời gian” - Cường thịnh huyên thuyên.

Không xây nhà gạch thì khiến cho nhà khung sắt

Căn nhà chúng tôi ké vào được Thịnh cho khởi công cách đây không lâu nhưng đã xây móng, đổ kết thúc nền. Phồn thịnh luôn miệng cho hay đã xây được phổ thông căn gần giống nhưng không bị đập. “Ví như muốn mua đất của chị Phổ biến, anh cứ phôtô một bộ thủ tục mua bán đưa cho anh Tiến để ảnh xem trước. Anh Tiến sẽ dẫn mấy ông trên xã ra xem tận nơi, nếu như xây được thì mới khiến hợp đồng, đưa tiền cọc. Anh Tiến với những người này đi riêng, anh không gặp mặt được đâu. Đi công khai có mà mất chức à!” - Thịnh nói tiếp.

Nhất thời chia tay bà Phổ biến, ông Hưng thịnh, chúng tôi tìm gặp gỡ ông Sáu Hùng, một nhà thầu ở các con phố Dân Công Hỏa Tuyến (ấp 4, thị trấn Vĩnh Lộc A). Ông Hùng dẫn chúng tôi đi qua con đường mòn rải đá chơm chởm tham gia một cánh đồng đầy cỏ hoang, trên đó có vài căn nhà vừa mọc lên xen kẽ với những căn cũ. Toàn thể số nhà mới xây bên ngoài đều che tôn cũ gỉ sét, bên trong tường gạch còn chưa kịp tô vữa.

“Hiện giờ xây chui không thuận lợi như các năm trước và cũng qua rồi cái thời chớp nhoáng trong một đêm mọc lên hàng loạt căn nhà xây. Nhưng chẳng thể xây nhà gạch thì nhà thầu chuyển sang khiến cho nhà tôn, khung sắt, mức giá rẻ hơn, nếu lỡ bị toá tháo thì cũng ít tốn chi phí cao” - ông Hùng chỉ dẫn.

Theo ông Hùng, đầu tiên thì dựng khuông nhà sắt, mua tôn cũ che vây lại, rồi chờ đêm vắng người thì xây tường, lát gạch men bên trong. “Dựng xong cái khung là phải dọn tham gia ở ngay, nếu như không muốn bị đập thành đống xà bần. Ở lâu năm sẽ được cấp số nhà, thích hợp thức hóa được thủ tục”.

Chuồng bò, chòi giữ vườn biến thành nhà

Năm 2014, UBND quận Bình Chánh có báo cáo trợ thì ngưng biến đổi trong khoảng đất trồng lúa sang đất vườn và không cho đạt yêu cầu lập chòi giữ vườn ở phường Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B. Theo UBND quận, việc tạm thời ngưng này để chờ hướng dẫn, chỉnh đốn công tác quản lý đất đai trên khu vực.

Cỗi nguồn theo ông Nai lưng Quốc Quay, Chủ toạ xã Vĩnh Lộc A, là có tình trạng chủ đất chứng nhận chuyển đổi đất lúa sang đất vườn rồi san lấp, phân lô bán nền, xây đắp không phép. Hình như đó, người xin làm cho chòi giữ vườn, xây chuồng bò, chuồng heo nhưng một thời gian sau các nhà cửa đó trở thành nhà đất, nhà xưởng.

Ngoài việc nhất thời ngưng chuyển đổi mục đích dùng đất, trước đó quận Bình Chánh còn ngưng cấp mới giấy phép buôn bán vật liệu xây đắp tại các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Bình Hưng. Theo một lãnh đạo phường Vĩnh Lộc B, các điểm buôn bán nguyên liệu xây đắp vô tình hoặc cố ý tiếp tay cho người vi phạm xây nhà không phép nên cần hạn nhạo báng mở rộng loại hình kinh doanh này.

_____________________________________

535 là số vụ vi phạm xây dựng (bao gồm xây dựng không phép, sai phép) ở Bình Chánh từ đầu năm 2016 tới nay, dồn vào một chỗ tại các phố Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Hưng... Con số này tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước.

_____________________________________

Thầu nói xây được, thầu nói không

Tôi khiến thầu xây đắp ở khu vực phổ thông năm qua nhưng cũng không thể bao thầu cho công trình không phép. Hiện thời chẳng hề muốn thông thường chi là được đâu. Mấy người nói làm được là họ chỉ nói vậy thôi, làm cho lằng nhằng lắm. Nếu làm theo kiểu đó thì công trình của chính mình cũng không chắc chắn ở lâu bền được.

Ông THÁI, một chủ thầu xây đắp thị trấn Vĩnh Lộc A, thị xã Bình Chánh


Xem thêm: nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email