Thứ Tư, 14 tháng 9, 2016

Xây nhà không phép: Muốn kiểu nào, cò chiều kiểu đó

Dù chính quyền huyện Bình Chánh đã thi hành nhiều giải pháp kiểm soát quyết liệt, song địa phương này vẫn là điểm hot của TP.HCM về vi phạm chơ vơ tự xây dựng. Theo tò mò, phổ thông người địa phương không đủ tiền để mua nhà có thủ tục hợp lệ nên đành chọn cách thức tậu đất ruộng, đất nằm trong khu quy hoạch rồi dấm dúi cất nhà lên ở. Nhà không phép phát sinh trong khoảng đó…

Xây nhà lụi rồi trở thành “cò” đất

Trong vai người đi tìm đất xây nhà, chúng tôi tới xã Vĩnh Lộc A, thị xã Bình Chánh vào một ngày đầu bốn tuần 9. Tại phổ thông tuyến các con phố trong phường, không khó khăn để nhìn thấy các bảng hiệu “Nhận ký gửi, trao đổi nhà, đất” được đặt khắp nơi. Trên phố liên thị trấn 2-6, chúng tôi vừa dừng xe trước một bảng hiệu tương tự thì một thanh nữ tên Bình thường, trạc 40 tuổi, vội ra săn đón.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn tậu đất để xây nhà, bà Chung cho nhân thức đất ở đây có phổ biến giá, thậm chí chỉ cần 100 triệu tiền việt cũng có được một nền đất 60 m2. Dĩ nhiên khi mua những lô đất giá rẻ như thế thì phải hài lòng xài giấy tầm thường và là đất nông nghiệp hoặc là đất lúa… “Không có đa dạng tiền cũng không sao. Đất rẻ như thế vẫn có thể xây nhà, miễn sao phải tầm thường chi tử tế. Em muốn khiến nhà tôn thì chi 70 triệu đồng/căn, còn nhà tường phải trên 100 triệu đồng” - bà Tầm thường chào mời.

Thấy chúng tôi theo bà Phổ biến đi xem đất, một người con trai ngồi gần đó nói với bà Phổ biến: “Bữa nay mà bình thường 70 triệu tiền việt khách hàng nào thèm nhận. Nhà tôn cũng phải 90-100 triệu đồng, còn nhà tường thì hơn 100 triệu tiền việt. Muốn khiến nhà tường thì thầu phải dựng tôn lên, xây bên trong ngừng rồi lột tôn dần dà, mất công lắm chứ bộ!”.

Để tăng thêm sự tin tưởng, bà Tầm thường không ngập ngừng cho biết chính căn nhà mái nhà bà đang ở cũng xây không phép, phải tầm thường chi mới sinh tồn. Nói xong xuôi, bà dẫn chúng tôi đến tận nơi để xem. Căn nhà này rộng chừng mực 68 m2, có tường bằng gạch, nền lát gạch men và cổng xây kiên cố. Bên ngoài có số nhà, có đồng hồ điện. Bên trong căn nhà có hoàn toản phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh. Xung quanh căn nhà là mảnh đất ruộng khá rộng, đã được chia ra thành từng lô diện tích khoảng 4 x 12 m. Trong đó có lô đang được xây móng, đổ nền, có lô đã xây nhà hoàn chỉnh nhưng được bịt bùng bằng tôn cũ nát.

Xây nhà không phép: Muốn kiểu nào, "cò" chiều kiểu đó - 1

Phần nền, móng mới được xây đắp của một căn nhà không phép ở xã Vĩnh Lộc A, quận Bình Chánh. Ảnh: TÂN - THOA 

Xây nhà không phép: Muốn kiểu nào, "cò" chiều kiểu đó - 2

Bên trong một căn nhà tôn không phép đã có đứa ở tại phố Vĩnh Lộc A, thị xã Bình Chánh. Ảnh: TIẾN TÂN

“Ở một vài năm là được hợp thức hóa” (?!)

Bà Bình thường cho biết đã xây căn nhà này phương pháp đây một số năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. “Ban đầu, nhà thầu nhận xây nhà tôn kèm tường cao 1 m với giá 200 triệu tiền việt, gồm chi phí xây dựng và tiền lót tay. Đến nay tôi chỉ khiến cho tường hoàn chỉnh, chưa xây gác và chưa dỡ lớp tôn bao bên ngoài vì chưa đủ tiền” - bà Phổ biến san sớt.

Khi chúng tôi hỏi cần bao lăm thời điểm để xây chấm dứt một căn nhà gần giống, bà Phổ biến nói: “Thuở đầu em cứ bịt tôn và phải vào ở tạm chí ít ba 04 tuần thì mới xây lên được. Giả dụ em muốn xây nhanh hơn cũng được nhưng phải tầm thường đậm lắm”.

Trên đường đi, chúng tôi thấy một căn nhà đang xây dang dở liền ghẹ tham gia hỏi thăm. Người điều hành công trình cho nhân thức tên Thịnh, em trai của Tiến - người có rộng rãi mối quan hệ để bao xây nhà không phép tại Bình Chánh. “Ông Tiến là “trùm” việc xây nhà không phép tại khu vực này” - bà Thông thường nói.

Thấy chúng tôi hỏi thăm về việc mua đất xây nhà, Thịnh liền lấy điện thoại gọi cho anh bản thân. Sau đó, Cường thịnh nói cứng nhắc: “Nếu như muốn có nhà tôn với tường cao 1 m, nền lát gạch, có đồng đại dương điện theo đúng số nhà thì tổng chi phí là 180 triệu tiền việt. Trong đó, 100 triệu đồng là tiền đảm bảo xây nhà không bị đập. Giả dụ xây luôn tường gạch thì phải tốn thêm 100 triệu tiền việt nữa”.

“Nhưng anh có chắc khi xây nhà cho tụi tôi sẽ không bị chính quyền lập biên bản buộc toá dỡ không?” - PV hỏi. Cường thịnh đáp: “Chắc chắn mới lấy tiền, tôi còn đang làm cả 10 căn nhà kia kìa”.

Rồi Cường thịnh kể trước đây anh ta khiến cho nghề lái xe các con phố dài, mới đây mới vào TP.HCM giúp anh mình trông nom việc xây nhà. “Anh tôi tham gia đây trong khoảng năm 1992, ban sơ chỉ dám xây nhà riêng lẻ. Sau đó nhờ ngoại giao tốt nên ảnh mới bung ra làm bất động sản, san lấp mặt bằng... Anh nghĩ xem, có phổ thông nhà xây lên ba năm chưa lắp được đồng biển điện, bởi chủ nhà và chủ thầu chạy không đúng cửa. Còn thích hợp tác với tôi, anh được gắn đồng hồ điện, có số nhà, rồi ở một số năm là xin cấp được giấy đỏ, giấy hồng (?!). Đương nhiên là phải chạy. Anh cứ an tâm liên hệ anh Tiến, ở khu vực này ảnh lo được hết nhưng cấp thiết thời gian” - Hưng vượng huyên thuyên.

Không xây nhà gạch thì khiến nhà khuông sắt

Căn nhà chúng tôi ghẹ vào được Phồn thịnh cho khởi công phương pháp đây không lâu nhưng đã xây móng, đổ dứt nền. Hưng vượng luôn miệng cho hay đã xây được phổ thông căn gần giống nhưng không bị đập. “Ví như muốn sắm đất của chị Phổ biến, anh cứ phôtô một bộ giấy tờ mua bán đưa cho anh Tiến để ảnh xem trước. Anh Tiến sẽ dẫn mấy ông trên phường ra xem tận nơi, nếu xây được thì mới làm cho phù hợp đồng, đưa tiền cọc. Anh Tiến với những người này đi riêng, anh không gặp gỡ được đâu. Đi công khai có mà mất chức à!” - Thịnh nói tiếp.

Trợ thì chia tay bà Bình thường, ông Cường thịnh, chúng tôi sắm chạm mặt ông Sáu Hùng, một nhà thầu ở tuyến đường Dân Công Hỏa Tuyến (ấp 4, thị trấn Vĩnh Lộc A). Ông Hùng dẫn chúng tôi đi qua đoạn đường mòn rải đá lởm chởm tham gia một cánh đồng đầy cỏ hoang, trên đó có một số căn nhà vừa mọc lên xen kẽ với những căn cũ. Tổng thể số nhà mới xây bên ngoài đều che tôn cũ gỉ sét, bên trong tường gạch còn chưa kịp tô vữa.

“Hiện thời xây chui không dễ dàng như các năm trước và cũng qua rồi cái thời chớp nhoáng trong một đêm mọc lên hàng loạt căn nhà xây. Nhưng chẳng thể xây nhà gạch thì nhà thầu chuyển sang làm cho nhà tôn, khung sắt, giá tiền rẻ hơn, giả dụ lỡ bị dỡ toá thì cũng ít tốn chi phí cao” - ông Hùng hướng dẫn.

Theo ông Hùng, trước tiên thì dựng khung nhà sắt, tìm tôn cũ che vây lại, rồi chờ đêm vắng người thì xây tường, lát gạch men bên trong. “Dựng ngừng cái khung là phải dọn tham gia ở ngay, nếu như không muốn bị đập thành đống xà bần. Ở lâu năm sẽ được cấp số nhà, thích hợp thức hóa được giấy má”.

Chuồng bò, chòi giữ vườn trở thành nhà

Năm 2014, UBND thị xã Bình Chánh có công bố tạm bợ ngưng chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất vườn và không cho hoàn thành thủ tục lập chòi giữ vườn ở thị trấn Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B. Theo UBND thị xã, việc tạm ngưng này để chờ hướng dẫn, chỉnh đốn công việc quản lý đất đai trên khu vực.

Căn do theo ông Nai lưng Quốc Quay, Chủ tịch xã Vĩnh Lộc A, là có trạng thái chủ đất hoàn thành thủ tục chuyển đổi đất lúa sang đất vườn rồi san lấp, phân lô bán nền, xây đắp không phép. Dường như đó, người xin làm chòi giữ vườn, xây chuồng bò, chuồng heo nhưng một thời điểm sau các công trình đó trở thành nhà ở, nhà xưởng.

Ngoài việc tạm thời ngưng biến đổi mục đích sử dụng đất, trước đây thị xã Bình Chánh còn ngưng cấp mới giấy phép kinh doanh vật liệu xây đắp tại các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Bình Hưng. Theo một chỉ đạo phố Vĩnh Lộc B, các điểm kinh doanh vật liệu xây dựng vô tình hoặc cố ý tiếp tay cho người vi phạm xây nhà không phép nên cần hạn nhạo báng mở mang loại hình kinh doanh này.

_____________________________________

535 là số vụ vi phạm xây dựng (bao gồm xây đắp không phép, sai phép) ở Bình Chánh trong khoảng đầu năm 2016 tới nay, dồn vào một chỗ tại các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Hưng... Thống kê này tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước.

_____________________________________

Thầu nói xây được, thầu nói không

Tôi làm cho thầu xây đắp ở khu vực nhiều năm qua nhưng cũng chẳng thể bao thầu cho công trình không phép. Bây giờ không phải muốn chung chi là được đâu. Mấy người nói khiến cho được là họ chỉ nói vậy thôi, khiến lằng nhằng lắm. Ví như làm theo kiểu đó thì nhà cửa của bản thân mình cũng không cam đoan ở lâu bền được.

Ông THÁI, một chủ thầu xây dựng phố Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh


Đọc thêm: nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email