Thứ Tư, 14 tháng 9, 2016

Vụ thủy điện Sông Bung 2: Đã sắm thấy đa số người dân mất giao thông

Trưa 14-9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cùng đoàn công tác đã tới thị sát hiện trường vụ vỡ cống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 (phường Zuôih, thị xã Nam Giang, tỉnh giấc Quảng Nam).

Sau khi kiểm tra hiện trường, ông Hưng đã có buổi khiến việc với chỉ huy Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) và chỉ huy Tổng Công ty Phát điện 2 (chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2).

Tại buổi làm cho việc, ông Ngô Việt Hải, Giám đốc điều hành Tổng Công ty Phát điện 2, cho nhân thức công trình thủy điện Sông Bung 2 chính thức được khởi công vào bốn tuần 12-2012. Dự định 20-11 sẽ bắt đầu phát điện tổ máy trước tiên và tham gia ngày 10-12 thì phát điện tổ máy thứ 2 nhưng vào lúc 16 giờ 25 phút ngày 13-9 đã xảy ra sự cố vỡ cống dẫn dòng. Ông Hải cho nhân thức sự cố này xảy ra sau 7 ngày thủy điện cho tích nước và thời gian xảy ra sự cố, còn 33 m nữa mới tới mực nước dâng thông thường.

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại buổi khiến cho việc

Theo ông Hải, do lượng nước từ thượng nguồn đổ xuống với lưu lượng lớn nên đã tống đẩy trôi 1 trong 2 cánh van được chế tác bằng thép, nặng 125 tấn. Lúc này, ở phía dưới chân đập, các người lao động đang xây đắp lắp đê, để đổ bê-tông. “Đa phần công nhân đã kịp chạy thoát, riêng 2 công nhân vận hàng máy đào khơi dòng có lẽ đang quay lưng về phía thượng lưu, không nhìn thấy bè lũ chảy xuống nên bị cuốn mất tích” – ông Hải cho hay.

Theo ông Hải, ngoài 2 công nhân bị biến mất, qua kiểm tra, có 2 xe ô tô 7 chỗ, 2 máy đào, 2,3 m3 dầu, một xe cẩu 25 tấn, 4 xe chuyển vận ben cùng rộng rãi vũ trang xây đắp, nhiều máy hàn khác đã bị nước cuốn trôi.

Sau sự cố, ngoài báo cáo tổ chức tính năng và phối thích hợp thực hiện công việc cứu hộ, công ty cũng đã địa chỉ với các địa phương kiểm tra nhân khẩu để xác định có người nào bị liên lụy trong sự cố này hay không. Tổ chức kinh doanh cũng phối thích hợp rà soát, kiểm đếm thông tin tổn thất khác như nhà cửa, xác định thiệt thòi để bồi hoàn thiệt hại.

“Chúng tôi tiếp diễn phối hợp với các tập đoàn chức năng lao vào tìm kiếm thi thể 2 người lao động mất tích. Chúng tôi đã địa chỉ các đội thợ lặn ở Đà Nẵng và liên hệ với Quân khu V buộc phải cử lực lượng đặc công nước lên kiếm tìm tử thi các công nhân” – ông Hải cho hay.

 Thủy điện Sông Bung 2 xảy ra sự cố khiến 2 người mất tích

Thủy điện Sông Bung 2 xảy ra sự cố làm 2 người mất tích

Cũng theo ông Hải, sau sự cố xảy ra, tổ chức kinh doanh đã rà soát, đánh giá đầy đủ nhà cửa và đến thời điểm này chắc chắn cục bộ hạng mục nhà cửa thủy điện Sông Bung 2 đảm bảo bình yên. Sự cố này cũng không có ảnh hưởng vùng hạ lưu.

Thây mặt chỉ huy Bộ lãnh đạo Quân sự tỉnh giấc Quảng Nam và Công an huyện Nam Giang, cho biết sau khi thu được tin tức đã hối hả cử lực lượng thi hành công việc cứu hộ. “Tới thời điểm này, căn bản đã liên lạc được với những người dân bị mất liên lạc lúc trước” – thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó Công an huyện Nam Giang cho hay.

Ông Đặng Hoàng An, Giám đốc điều hành EVN, cho rằng sự cố này là khôn cùng hiểm nguy. Sau này, các cơ quan tác dụng phải rà soát lại trong khoảng khâu kiến tạo cho tới công đoạn xây dừng bảo đảm an toàn mới có thể tích nước quay về. Ông An lãnh đạo chủ đầu tư phải bảo đảm tuyệt đối bình yên khi xây cất quay về.

Thứ trưởng Bộ Công thương nghiệp Cao Quốc Hưng lãnh đạo tổ chức tác dụng dồn vào một chỗ tìm kiếm các nạn nhân mất tích song song khai triển các biện pháp để đảm bảo bình an vùng hạ lưu; cung cấp đền bù thiệt thòi cho người bị nạn cũng như người dân địa phương. Chủ đầu tư có giải pháp xác định duyên do sự cố để khắc phục, đảm bảo công trình bình an trong thời điểm đến. Thứ trưởng cũng lãnh đạo các địa phương dồn vào một chỗ phân tích, kiểm tra các đập thủy điện để hạn chế xảy ra sự cố gần giống.

Trả lời báo chí sau buổi khiến cho việc, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết sau khi xác định nguyên cớ sự cố sẽ truy vấn nghĩa vụ đối với những cá nhân, doanh nghiệp can hệ.

Một vài hình ảnh ghi kiếm được tại hiện trường:

Vụ thủy điện Sông Bung 2: Đã tìm thấy tất cả người dân mất liên lạc
 Khu vực cống dẫn nước phía chân đập

Khu vực cống dẫn nước phía chân đập

Vụ thủy điện Sông Bung 2: Đã tìm thấy tất cả người dân mất liên lạc
 Ống cống dẫn nước ở phía trên

Ống cống dẫn nước ở phía trên

Vụ thủy điện Sông Bung 2: Đã tìm thấy tất cả người dân mất liên lạc
Vụ thủy điện Sông Bung 2: Đã tìm thấy tất cả người dân mất liên lạc
 Nhiều phương tiện bị trôi chỏng chơ tại hiện trường

Phổ biến phương tiện bị trôi chỏng chơ tại hiện trường

Vụ thủy điện Sông Bung 2: Đã tìm thấy tất cả người dân mất liên lạc
Vụ thủy điện Sông Bung 2: Đã tìm thấy tất cả người dân mất liên lạc
 Người dân địa phương tập trung tại đập thủy điện theo dõi sự việc

Người địa phương địa phương tập trung tại đập thủy điện theo dõi sự việc

Tin-ảnh: Tr.Thường


Xem nhiều hơn: nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email