Thứ Tư, 14 tháng 9, 2016

Vietcombank thoái thác mở thẻ ATM cho người câm điếc bẩm sinh?

Sáng 14/9, anh Phạm Việt Hoài - Chủ tịch HĐQT Tổ chức kinh doanh CP Kym Việt (doanh nghiệp hoạt động theo mô phỏng tổ chức phường hội nơi có nhiều người khuyết tật chế biến thú nhồi bông) đến chi nhánh Vietcombank Thành Công (Hà Nội) chứng nhận khiến cho thẻ ATM cho 4 nhân viên của công ti. Anh Hoài mang đủ đại dương sơ và có trình bày về tình trạng của 4 nhân viên đó là bị câm điếc bẩm sinh.

Sau khi mua bán, phía Vietcombank từ chối việc tạo dựng thẻ ATM vì nghĩ là 4 người hoàn thành thủ tục không đủ năng lực hành vi dân sự nên khước từ cấp thẻ. Thây mặt Vietcombank cho biết đó là luật pháp của Nhà băng Nhà nước. Sau đó, anh Hoài đành ra về.

Mua bán với chúng tôi tối 14/9, anh Phạm Việt Hoài cho biết, việc quyết định như vậy là không công bình và cản trở quyền tiếp cận phục vụ nhà băng tầm thường của những người vốn đã thiệt hại (anh Hoài cũng là một người khuyết tật). 4 nhân viên bị câm điếc bẩm sinh mà anh Hoài mang hồ sơ hộ đến Vietcombank là người tỉnh giấc xa và các viên chức này cũng là người điền thông tin vào phiên bản khai. "Việc có thẻ ATM sẽ giúp các bạn đỡ phải giữ tiền mặt, tránh các sự cố đáng tiếc, và có thêm chút lợi nhuận" - anh Hoài cho biết.

Chúng tôi đã liên hệ với Vietcombank về vụ việc này nhưng một đại diện nhà băng cho nhân thức cần xác minh lại mới có câu trả lời.

Thế nào là người có “năng lực hành vi dân sự vừa đủ”?

Người "có năng lực hành vi dân sự hoàn toản" là người có khả năng bằng hành vi của bản thân mình xác lập, thi hành quyền, trách nhiệm dân sự.

Hầu hết công chúng “thành niên” (tức người từ đủ 18 tuổi trở lên) đều có năng lực hành vi dân sự vừa đủ, trừ những “thành niên” sau đây không được coi là người có năng lực hành vi dân sự trọn vẹn:

- Người bị tâm thần hoặc bận rộn các bệnh khác mà không thể nhận thức, khiến chủ được hành vi của bản thân và được tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

- Người nghiện ma tuý hoặc nghiện các chất kích thích khác dẫn tới phá tán tài sản của mái nhà và toà án ra quyết định tuyên bố là người bị hạn giễu cợt năng lực hành vi dân sự.

(Theo tổ chức kinh doanh Tư vấn Luật Đơn vị vietnam)

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: nhadatplus.info

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email