Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2016

Vay vốn nhà băng mua nhà ở: Hành trình gian truân! - VietNamNet

Bây giờ có phần lớn đối tượng mua hàng chọn lựa ngân hàng là “cứu cánh” trong thương lượng trao đổi nhà đất. Tuy nhiên, đa dạng người trong số họ phải vỡ vạc mộng…

Mặc dầu việc mượn tiền nhà băng là chủ trương cung cấp từ phía nhà đầu tư công trình, nhưng chẳng hề đối tượng mua hàng nào cũng được duyệt vay vốn. Vợ chồng anh T (ngụ Q.7, TP.HCM) dự định mượn nhà băng khoảng 60% trị giá căn hộ (chính sách chủ đầu tư đưa ra là hỗ trợ vay tối đa 70%), để tậu một căn nhà mới.

Thế nhưng bảng kê khai doanh thu của nhị hoàng hậu chồng chưa đạt mức được mượn làm cho giai đoạn vay vốn “cách biệt”. Sau thời điểm trì hoãn, anh T chuyển sang mua một công trình khác ở huyện 6.

Rút trải nghiệm từ lần trước, anh đã kê “khống” mức doanh thu cao hơn phần nhiều so với thực tiễn. Sau cuối, biển sơ mượn tiền nhà băng của bà xã chồng anh mới được phê duyệt.

Anh Trằn Văn Sĩ (trọ tại ngã tư Q.Thủ Đức, TP.HCM) đặt chỗ 30 triệu tiền việt để sắm nền đất 650 triệu đồng tại đuờng Long Phước, P.Long Phước, Q.9.

Trước khi đặt chỗ, phía nhà đầu tư cho anh S nhân thức sẽ được vay 70% trị giá miếng đất. Dĩ nhiên, gần đến ngày trả tiền tiền đợt 2, phía nhà băng lại lên tiếng anh chỉ được vay tối đa 320 triệu đồng.

vay ngân hàng mua nhà, lãi suất ngân hàng, vay mua nhà dự án

Không phải khách hàng nào cũng được phê duyệt vay vốn của ngân hàng khi sắm nhà

“Không nhân thức xoay đâu ra hơn 100 triệu đồng trong vòng 5 ngày nên tôi yêu cầu gọi điện lên công ti bán đất nhờ họ cung cấp cho mượn mức tối đa. Cuối cùng, tổ chức kinh doanh và ngân hàng liên kết chốt lại cho tôi mượn 400 triệu tiền việt.

50 triệu còn lại, không biết phải lấy ở đâu ra, nhì hai hậu phi chồng bàn tính bỏ tiền cọc không tìm đất nữa”, anh S tâm tư. Chị N (khiến việc tại Q.1) cũng “rời khỏi cuộc chơi” vay vốn ngân hàng khi tậu một căn hộ trên đường Đỗ Xuân Thích hợp, Q.9 vì vướng nợ xấu.

Theo lời chị, ông phường có tậu trả góp một điện thoại dế yêu theo hình thức hỗ trợ từ quỹ cho mượn sắm tiêu xài và còn nợ khoảng 1,5 triệu đồng quá hạn chưa trả. Khi giám định hồ sơ, ngân hàng thông báo chị vướng nợ xấu trước đó và không được giải ngân vốn mượn.

Sau khi đã giải quyết hết khoản nợ xấu, thê thiếp chồng chị N cũng không được vay vốn vì theo luật pháp khi hoàn tất nợ, khách hàng vẫn bị “treo” trên chuỗi hệ thống một thời gian.

Theo chị Thúy, viên chức nhà băng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinkbank - chi nhánh Q.Thủ Đức, TP.HCM), vốn giải ngân cho đối tượng mua hàng sắm nhà thường có nhị hình thức là giải ngân với tốc độ cao và giải ngân chậm trễ.

Đa số khách sắm nhà/đất đã có sổ thì nhà đầu tư công trình sẽ hòa hợp với nhà băng cho giải ngân liền (khách hàng chịu phí giải ngân khoảng 4 – 5 triệu đồng).

Còn đối với các công trình chưa ra sổ, khách tậu lựa chọn cơ chế giải ngân chậm (thời điểm tối thiểu là 60 ngày và không mất phí), đối tượng mua hàng chỉ chiếm được vốn mượn sau khi ngân hàng chiếm được giấy chứng nhận quyền dùng đất – nhà ở.

“Rộng rãi khách hàng thắc bận bịu về việc không được mượn tối đa theo mức thuở đầu đã ký hợp đồng với chủ đầu tư nhưng thực tế mức mượn tối đa này dựa vào vào mức nhà băng định giá”, chị Thúy cho biết.

Đông đảo đối tượng vay ngân hàng tậu nhà/đất thường là những mái nhà trẻ, tích lũy chưa phổ thông. Bên cạnh những trường thích hợp có thu nhập cao để trả nợ hàng 04 tuần thì với đa số người, khoản mượn nhà băng trở thành“gánh nặng” mà ngay bản thân họ cũng không nhân thức đến khi nào mới trả hết nợ cho ngân hàng.

Khi mượn tiền, khách tậu sẽ được nhà băng khuyến mãi lãi suất trong vòng 12-24 04 tuần, sau đó lãi suất sẽ được tính theo giá thị trường cộng với biên độ khoảng 3,5 – 4,5% (tùy nhà băng).

Vì thế, đa dạng người vay nhà băng tìm nhà lúc nào cũng trong trạng thái lo lắng vì không biết lợi nhuận suất sẽ đi về đâu và số tiền họ trả nợ sẽ lên tới mức nào?

Theo Báo Pháp luật


Tham khảo thêm: nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email