Thứ Tư, 14 tháng 9, 2016

TS. Nguyễn Đức Kiên: “Chưa đến lúc Nhà nước can thiệp vào thị trường nợ xấu”

Nợ xấu vẫn đang là vấn đề nhức nhói của ngành nghề ngân hàng bây giờ. Nó là nguyên nhân chính cản trở lãi suất nguồn đầu tư giảm, giảm phần nhiều lãi của ngân hàng. Đó là lý do vì sao, rộng rãi phương án được đưa ra nhằm khắc phục “cục máu đông” này của nền kinh tế.

Phương thức dùng thêm ngân sách để giải quyết nợ xấu được cho như một hình thức để Nhà nước can thiệp tham gia thị trường nợ xấu. Nó là cách thức khả thi nhất bây giờ giúp các ngân hàng xử lý số “của nả độc hại” làm cho thân thể sinh bệnh.

Tuy nhiên, giả dụ nhìn một cách khách quan thì nợ xấu phát sinh từ nhà băng, mà khởi thủy chính là do vững mạnh tín dụng quá đà, năng lực giám định vốn kém. Vậy tại sao lại sử dụng ngân sách, tiền tài dân để giải quyết nợ xấu?

Giải đáp thắc mắc về điều sử dụng ngân sách để xử lý nợ xấu ngân hàng, TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho nhân thức: Giải quyết nợ xấu là cả một công đoạn, yên cầu nền kinh tế phải có sự tổn thất khăng khăng. Tất nhiên, chúng ta phải nhớ rằng trước khi Nhà nước bỏ vốn thì thị trường cần tự vấn đề chỉnh.

"Khi hoạt động mua bán không tự nhân tố chỉnh được mới cần nhà nước can thiệp. Còn bây giờ, hoạt động mua bán còn chưa nhân tố chỉnh, thì vì sao bảo Nhà nước can thiệp? Chưa đến lúc Nhà nước can thiệp tham gia thị trường nợ xấu", ông Kiên nhận định.

Theo ông Kiên, hoạt động mua bán vấn đề chỉnh là phải cho phá sản những doanh nghiệp yếu kém, làm ăn không hiệu quả. Nhà băng cho mượn tham gia ngành không may, sai phép thì ngân hàng phải chịu và tổ chức không may thì phải chịu. Lúc đó, ngân hàng phải siết nợ đơn vị. Sau khi siết nợ chấm dứt, ngân hàng phẳng phiu trên bảng chi thu mà còn thiếu bao nhiêu thì hình thành nợ xấu, phải trích lập dự phòng.

Trong trường thích hợp này, nếu các nhà băng không trích lập dự phòng thì sẽ không tăng được mức nguồn đầu tư để vận động. Lúc đó nhà băng đề xuất giảm lợi nhuận, của cải để xử lý nợ xấu. Các cổ đông phải chấp nhận lãi về bằng 0, thậm chí có 2 – 3 năm phải âm lợi nhuận, giảm của cải. Đó là việc của các nhà băng.

Ông Kiên phân tích: Khi đó, thị trường có thiếu thì Nhà nước sẽ phê chuẩn 4 nhà băng nhà nước để bơm tiền ra nhằm cân đối lại nhu cầu nguồn đầu tư của hoạt động mua bán. ngừng thi côngĐây mới là lúc, Nhà nước can thiệp tham gia thị trường. Và nếu ngay cả 4 NHTM nhà nước không khiến được thì Nhà nước sẽ phê duyệt VAMC để giải quyết nợ xấu.

“Trong lúc đó, chúng ta phải đảm bảo NHTM nhà nước cũng là một tổ chức kinh doanh, nguyên tắc của nó là không được mất vốn, phải hữu ích khi tham gia thị trường đấy, nó phải đạt được hưởng nhuận chí ít là bằng với lợi nhuận buôn bán chung thì cũ kĩ đông nước ngoài mới sắm cũ kĩ phần nhà băng. Và khi họ mua cổ lỗ phần rồi thì họ phải quyết dịnh chứ sao nhà nước lại phải quyết định”, ông Kiên khẳng định.

Đặt vấn đề “vỡ nợ ngân hàng” khi ngân hàng không còn đủ năng lực, âm vốn, ông Kiên cho nhân thức: “Chúng ta không để ngân hàng phá sản nên mới tậu lại với giá 0 đồng. Như nhà băng xây đắp là vốn đang âm 9.000 tỷ đồng và Nhà nước mua bằng 0 có tức là Nhà nước phải bỏ thêm tiền để cho nó cân bằng”.

Cùng với đó Nhà nước cũng cung cấp bằng giấy má, bằng ban hành các pháp luật khác biệt. Nếu: Nhà băng Xây dựng khi đã âm vốn thì không được mượn trên hoạt động mua bán 2. Nhưng trường phù hợp nhà nước là chủ chiếm hữu thì Nhà nước luật pháp ngân hàng này vẫn được nhập cuộc vào thị trường 2 trao đổi tầm thường trong giới hạn quy định để bảo đảm tính thanh khoản của ngân hàng. Để dòng tiền tài người gửi tiền tạo ra nguồn hỗ trợ khi được phát triển không tạo sự bất ổn của hoạt động mua bán tiền tệ.

Ông Kiên cho nhân thức: Hiện nợ xấu chúng ta đang để cho các ngân hàng tự xử lý và tự đề ra phương án giải quyết. Chính phủ chỉ đảm bảo thị trường tài chính không bị vỡ lẽ, giữ bình ổn để ngân hàng hoạt động. Trong thời hạn 5 năm nếu nhà băng bán nợ xấu cho VAMC thì phải trích lập dự phòng không may, để sau 5 năm xoá được cái nợ đấy. Đấy là sự cung cấp rất lớn của Nhà nước cho các ngân hàng thương mại.

Sau 5 năm, ví như nhà băng không khắc phục được thì buộc Nhà nước phải tham gia cuộc. Và việc trước tiên là tìm nợ xấu theo giá hoạt động mua bán, qua định giá của kiểm toán quốc tế. Họ định giá là bao nhiêu nếu như định giá âm thì nhà băng sau 5 năm phải bù vào chỗ tiền âm kia.

Sau 3 lần đại hội đồng cũ rích đông mà nhà băng không bù được chỗ lỗ kia thì lúc ấy ngân hàng yêu cầu tuyên bố phá sản, hoặc là để bị tậu lại với giá 0 đồng.

Phân tích thêm, ông Kiên cho biết: “Lãi cùng với rủi ro của ngân hàng phải nhà đầu tư nước ngoài mới định giá được. Ngân hàng là lĩnh vực kinh doanh khác lạ, không hề cứ bán hoàn thành, trao tay là hoàn thành. Nó như bán cây cảnh, bán hoàn thành đang ở chậu này tươi tốt nhưng chuyển sang chậu khác chắc gì đã tốt, đã sống. Bởi vậy bao giờ cũng có không may, buộc ràng”.

Theo Nguyễn Thoan

Bizlive


Xem thêm: nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email