Thứ Tư, 14 tháng 9, 2016

Tôm Việt thêm khó khăn khi Hoa Kỳ tăng thuế chống phá giá

Bộ Thương nghiệp Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng của đợt kiểm tra hành chính thuế chống bán phá giá với tôm vn trong thời điểm từ 1/2/2014 - 31/1/2015. Theo đó, mức thuế là 4,78% đối với cả công ty bên bị bắt buộc và tự nguyện. Điều này sẽ gây ra những khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm trong nước.

Thuế tăng hơn 5 lần

Lần kiểm tra hành chính lần thứ 10 (POR10) của DOC áp dụng cho công đoạn trong khoảng ngày 1/2/2014 tới ngày 31/1/2015. So với mức thuế sau cuối của POR9 (công bố ngày 15/9/2015), mức thuế sau cùng của POR10 đã tăng hơn 5 lần từ 0,91% đến 4,78% đối với cả công ty bị đơn buộc phải và tự nguyện.

Theo Cục Điều hành cạnh tranh (Bộ Công Thương), DOC đã chọn 2 đơn vị khiến bị đơn đề nghị với mức thuế là 2,86% và 4,78%. Từ đó, mức thuế sơ bộ của các bị đơn tình nguyện (bình quân gia quyền thuế suất của các bị đơn buộc phải) là 3,56%. Dĩ nhiên, trong kết luận sau cuối DOC chỉ chọn độc nhất 1 bên bị yêu cầu với mức thuế suất giữ nguyên so với quyết định sơ bộ là 4,78% (do công ty Minh Phú được kết luận không bán phá giá và được hưởng mức thuế 0%). Bởi vậy, các bên bị tự nguyện cũng kiếm được mức thuế suất 4,78%. Thuế suất toàn quốc vẫn giữ nguyên ở mức 25,76%.

Mua bán với phóng viên báo Tin Tức, đại diện Phòng Giải quyết các vụ kiện phòng thủ thương nghiệp của nước ngoài (Cục Quản lý khó khăn) cho nhân thức, căn do chính dẫn đến biên độ phá giá tăng đáng kể trong POR10 là do DOC vận dụng chế độ định giá phân biệt (cho phép DOC sử dụng cơ chế quy về 0) để tính toán biên độ phá giá.

“Kể từ kết quả sơ bộ của POR8, DOC đã liên tiếp vận dụng nguyên lý định giá phân biệt để tính biên độ phá giá cho các công ty vn, khiến biên độ phá giá bị tăng cao đáng kể. Bề ngoài này sẽ còn tiếp diễn được họ áp dụng trong thời điểm tới”, vị này cho hay.

Ngoài ra đó, một căn nguyên khác dẫn đến mức thuế suất của POR10 cao hơn đó là điều giá trị thay thế và nước thay thế. Trong các đợt kiểm tra hành chính tôm trước đây đối với Việt Nam, DOC thường chọn lựa Bangladesh khiến nước thay thế để tính toán biên độ phá giá. Trong POR10, DOC vẫn xác định Bangladesh là nước thay thế chính và dùng số liệu của nước này để định giá nguyên nguyên liệu đầu tham gia, tuy nhiên, đối với vài đầu tham gia nhất quyết, DOC sử dụng trị giá của Ấn Độ. Điều này cũng góp phần dẫn tới biên độ phá giá tăng cao cho các công ty vn.

Lo cho con tôm Việt

Theo Cục Xuất nhập khẩu, tôm hiện là mặt hàng xuất khẩu có giá trị lớn nhất trong đội ngũ hàng thủy đóng chai khẩu của VN, chiếm giữ 50% tổng trị giá xuất khẩu. Trong đó, Hoa Kỳ là thị trường du nhập lớn nhất tôm vn. Năm 2015, vietnam xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 657 triệu đô la. 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam tham gia Hoa Kỳ đạt 364,8 triệu đô la Mỹ, tăng 16,3% so với cùng kỳ.

Nửa đầu năm nay, Hoa Kỳ vẫn duy trì đà vững mạnh nhập cảng tôm từ vn do nhu cầu nội địa tăng, các nguồn cung khác như Ấn Độ, Indonesia, Ecuador, Thái Lan đều chạm mặt gian nan về nguồn cung chất liệu dẫn đến giá xuất tăng. Hoa Kỳ cũng đang tăng nhu cầu nhập cảng tôm sú trong khi sản lượng thu hoạch tôm sú ở Ấn Độ và Indonesia đều giảm.

Theo các công ty xuất khẩu, việc DOC tăng thuế chống bán phá giá với tôm Việt sẽ gây gian nan cho doanh nghiệp. Ông Nai lưng Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ phần Thủy sản và Thương nghiệp Thuận Phước, Phó Chủ toạ Hiệp hội Xuất khẩu thủy sản vn cho nhân thức: “Đây là phán quyết không mang tính khách quan và mang nặng tính áp đặt vì trong đợt tính thuế lần này, DOC tiếp tục lựa chọn Bangladesh khiến nước nhà thứ ba để so sánh về giá trong khi đây là nước nhà không có phổ thông điểm giống hệt với Việt Nam. Trong khi đó, số liệu lại lỗi thời bí quyết đây 3 - 4 năm. Với mức thuế chống bán phá giá mà DOC vừa báo cáo, item tôm của vietnam sẽ chịu mức thuế cao gấp 2 - 3 lần so với tôm Ấn Độ, Indonesia...”.

Theo ông Lĩnh, trong hơn 10 năm qua, Việt Nam luôn phải chịu những vụ kiện vô lý từ Hoa Kỳ, thậm chí có những vụ WTO phản đối nhưng vì phổ thông lý do khác biệt như: chính trị, bảo hộ... nên họ luôn sắm hết cách thức này đến cách thức khác để tạo các yếu tố kiện ăn hại cho hoạt động buôn bán thủy sản của các tổ chức vietnam.

Chỉ tính 6 bốn tuần đầu năm 2016, trong top 5 các doanh nghiệp xuất khẩu tôm tham gia hoạt động mua bán Hoa Kỳ, duy nhất Việt Nam tăng cả khối lượng và giá trị xuất khẩu và chiếm đoạt vị trí thứ 4 trong phần đông các nước xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Hoa Kỳ là thị trường cần thiết với con tôm nói riêng và lĩnh vực thủy sản vietnam nói bình thường. Ví như Hoa Kỳ vận dụng mức thuế trên, cam kết sẽ ảnh hưởng đến giá thành xuất khẩu và vn sẽ không dễ dàng cạnh tranh với các địch thủ như: Ấn Độ, Indonesia..,

"Trong kinh doanh, các doanh nghiệp Hoa Kỳ thường lấy số liệu của năm trước làm cho tiền đề cơ bản, đặt chỗ cho việc kinh doanh của năm sau, khác biệt trong những giấy má về kinh doanh với giới chức nội địa. Vì vậy, việc áp thuế như trên sẽ là một vô ích không nhỏ tuổi cho doanh nghiệp Việt Nam vì nếu có mức giá quá cao, các nhà nhập cảng Hoa Kỳ sẽ sắm tới các đối tác có giá cạnh tranh hơn".

Ông È cổ Văn Lĩnh, Chủ toạ HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ lỗ phần Thủy sản và Thương nghiệp Thuận Phước.

Theo Lê Nghĩa - Hoàng Dương

Báo tin tức


Tham khảo thêm: nhadatplus.info

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email