Thứ Ba, 13 tháng 9, 2016

Thị trường than đá đang trở thành “nóng”

Theo đó, Trung Quốc phải tăng mạnh du nhập than đá bởi sản lượng đóng gói than đá tại tổ quốc này đã giảm mạnh. Vấn đề này đã xúc tiến giá than đá lên gần mức cao nhất trong vòng 18 04 tuần qua tại thị trường châu Âu. Giá than đá tại Australia cũng có sự tăng lần đầu tiên.

Ngoài ra đó, đầu năm nay, giá than đá đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Các khởi thủy như biến đổi khí hậu, tuyên bố hoàn thành kỷ nguyên vàng của các loại nhiên liệu tại Trung Quốc của Tổ chức Năng lượng Thế giới (IEA) là nguyên do làm giá của mặt hàng này rơi xuống “thảm hại”. 

giá than đá tăng
Sự biến động của giá than đá trong vòng 1 năm qua

Yêu cầu tăng của của thị trường China cùng sự sụt giảm của sản lượng than đá đã đẩy giá than tăng thêm cao. Đà tăng giá này sẽ còn tiếp diễn bởi các nhà đầu tư đang sử dụng triệt để cơ hội quý báu này. 

than đá tăng giá
Yêu cầu nhập cảng than đá của China đang tăng lên
trong công đoạn hiện thời

Sau đợt hạ thấp giá suốt 4 năm qua thì sự tăng giá quay về mới đây là bước ngoặt quan trọng đối với loại nguyên liệu quan trọng này - nhà phân tách Erik Stavseth của Arctic Securities (Olso) đánh giá.

Hiện tượng thời tiết La Nina là nguồn gốc giúp giữ đà tăng bây giờ của than đá. Giai đoạn 2010-2011, hiện tượng thời tiết này gây mưa lớn và bằng hữu lụt tại Australia và Indonesia  - 2 tổ quốc xuất khẩu than đá lớn nhất quả đât. Nhóm tìm hiểu BMI Research của Fitch Group Inc. cũng nghĩ là, chỉ cần một dự báo bị động về La Nina thì giá than đá cũng có thể bị đẩy lên cao hơn nữa.

Khi vùng xích đạo Thái Bình Dương lạnh đi dẫn tới sự thay đổi của các mô hình thời tiết trên phạm vi toàn cầu được gọi là hiện tượng La Nina được hiện ra khi vùng xích đạo Thái Bình Dương lạnh đi, làm cho các mô hình thời tiết đổi mới trên phạm vi thế giới.

Ngày 9/9 cách đây không lâu, Cơ quan Khí tượng Nhật Bạn dạng công bố có một La Nina đã hiện ra và tới 70% nó sẽ  hoàn thành vào mùa đông năm nay. Trung tâm Dự báo Thời tiết của Mỹ lại hạ mức dự báo về hiện tượng này trong khoảng 75% trong bốn tuần 6 xuống còn 35-45%. Australia cũng đánh giá tài năng xảy ra La Nina khoảng 50%.

Thực tiễn, Nhật Phiên bản và Mỹ đã có nhiều dự đoán khác nhau về tình hình khí hậu tại khu vực Thái Bình Dương. Cụ thể như năm 2014, Nhật Phiên bản dự báo rằng hiện tượng thời tiết El Nino đã bắt đầu khi mà Mỹ và Australia tuyên bố nhân tố ngược lại.

Tính từ đầu năm tới nay, kẽm là mặt hàng lớn mạnh mạnh bạo nhất với vận tốc 41% nhưng than đá hiện không còn bí quyết kẽm quá xa. Trong quý IV/2016, các thích hợp đồng than đá giao đến Amsterdam, Rotterdam và Antwerp đã tăng 30%. Giá than đá tại Australia đã tăng 40%.

Hiện tượng La nina năm 2011 đã đẩy giá than đá tại Australia cao gần gấp đôi tầm giá bây chừ.

Citigroup Inc. cũng dự đoán rằng giá than đá có thể sẽ tăng 50% ví như La Nina gây mưa phổ quát hơn dự tính.

Nhập khẩu than đá tại Trung Quốc đã đạt mức cao nhất trong bốn tuần 8/2016 tính từ tháng 12/2014. Yêu cầu cao và giá cả tăng vọt của than đá khiến cho phổ thông nhà khai thác và đóng gói đã phù hợp tác để cân bằng vấn trong yếu tố điều chỉnh sản lượng.

Tổ chức kinh doanh Coal India Ltd. Công ty khai thác than đá lớn nhất quả đât cho biết, sản lượng khai thác của họ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua bởi các cơn mưa lớn và các cuộc biểu tình yêu cầu giảm sản lượng. Các thợ mỏ của công ty này cũng đang lên tiếng đòi hỏi tạo thêm việc làm cho và tăng lương.

Dĩ nhiên, vài nhà khoa học vẫn tỏ ra nghi ngờ về tác động thực thụ của hiện tượng La Nina lần này.

Giám đốc Anthony Barnston của trường đại học Columbia University cũng đánh giá rằng ảnh hưởng của hiện tượng La Nina lần này sẽ tương đối yếu.

Thực tế thì dù  hiện tượng La Nina không xảy ra nhưng giá than đá vẫn có kĩ năng tiếp tục tăng. 


Xem tại: nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email