Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2016

Thâu tóm mang tính thù địch đã hiện ra tại Việt Nam

Tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2016 do Bộ Kế hoạch và Đầu cơ, báo Đầu tư tổ chức chiều 18-8, ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhận xét các chuyển động chế độ vừa qua như Luật đầu tư và Luật Đơn vị 2014 bắt đầu đi tham gia cuộc sống sau 1 năm có hiệu lực và hàng chục nghị định luật pháp cụ thể chấp hành các luật mới này đã được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 1-7-2016, đang tạo vấn đề kiện tiện lợi hơn cho hoạt động đầu cơ kinh doanh của đơn vị, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Phổ quát giấy phép con được huỷ bỏ, ngành đầu tư buôn bán có yếu tố kiện được thu hẹp, các luật pháp về yếu tố kiện buôn bán sáng tỏ hơn.

Chính phủ mới cũng đang thi hành quyết liệt chương trình tái cơ cấu, cổ phần hóa nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nhà nước, tăng tỉ lệ vốn tung ra, tiếp tục thực hiện lộ trình thoái vốn ngoài ngành nghề…

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong những năm qua hoạt động trao đổi sáp nhập (M&A) tại vn không chấm dứt gia tăng. Mặc dầu số liệu thống kê chưa hợp nhất, song ước lượng tổng giá trị các thương vụ M&A trong 5 năm qua đạt 18 tỉ đô la Mỹ và riêng 7 tháng đầu năm nay đã vượt con số 3,2 tỉ USD. Hoạt động M&A diễn ra nở rộ ở rất nhiều các lĩnh vực bán từng cái, hàng tiêu dùng, BĐS… biến thành một kênh vận động vốn, một cơ chế đầu cơ và là yếu tố cần thiết thúc đẩy thời kỳ tái cấu trúc đơn vị và nền kinh tế.

Dù thế, hoạt động M&A vẫn đang chạm mặt những sự cản trở khi qui định, chính sách còn bất cập, diện tích chưa tương hợp với tiềm năng và thiên hướng thâu tóm triệt tiêu nhãn hiệu trong nước. Đã có sự xuất hiện của những vụ mua bán sáp nhập, hợp nhất mang tính chất thù địch, sự thiếu sáng tỏ trong chấp hành bổn phận thuế đối với nhà nước, cũng như trong quá trình định giá và công bố tin tức…

"Nhà đầu tư nhiệt tình đến sự định hình và sự lớn mạnh của nền kinh tế ở các quốc gia. Nhưng cũng có thử thách là chất lượng của các công ty. Chúng ta phải tậu ra nhà đầu tư kế hoạch hoặc chỉ là nhà đầu tư nguồn vốn, muốn vậy tổ chức phải nhân thức thuyết phục" - Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương đánh giá.

Thâu tóm mang tính thù địch đã xuất hiện tại Việt Nam - 1

Bán từng cái là ngành có phổ quát thương vụ trao đổi sáp nhập tại Việt Nam thời gian qua.

Ông John Ditty, Phó Tống tổng giám đốc KPMG vietnam, nhận định hoạt động mua bán M&A vietnam đã đổi mới hồ hết trong những năm qua từ diện tích tới độ phức hợp. Với hoạt động mua bán vietnam, điều chủ đầu tư nước ngoài cần là những tổ chức kinh doanh có chất lượng, cùng lúc, khi có nhiều nhà đầu tư ngoại nhập cuộc sẽ giúp DN có thời cơ cải thiện bạn dạng thân và nâng tầm hơn.

Theo đó, sẽ có phổ biến vụ mua bán mua bán, sáp nhập bùng nổ trong thời điểm đến ở ngành nghề bán lẻ, địa ốc, hàng tiêu dùng, khác biệt là dưới sự ảnh hưởng của hội nhập. song song, hội nhập cũng giúp Việt Nam biến thành nguồn cung hàng hóa trong chuỗi cung cấp thế giới sẽ là cơ hội cho đơn vị trong nước hấp dẫn sự đon đả của chủ đầu tư ngoại. Các tập đoàn đa non sông đầu cơ tham gia đơn vị Việt Nam sẽ giúp các công ty nâng quy mô, nâng sức cạnh tranh trong khu vực và trên thế giới. “Gần đây, có phổ thông thương vụ M&A trong ngành bán lẻ ở vn đến trong khoảng các tập đoàn Thái Lan. Nhưng nhân tố này không có nghĩa doanh nghiệp Việt không thể qua Thái Lan trao đổi, sáp nhập với các tổ chức của nước họ. Triển vọng của M&A là rất lớn không chỉ trong thị trường trong nước mà cả khu vực nên công ty Việt cần hiểu” – ông John Ditty nói.


Có thể bạn quan tâm: nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email