Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2016

Tập đoàn Hóa chất đòi giảm giá 'khủng' để cứu 2 nhà máy đạm - VnExpress Kinh Doanh

Cơ quan Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có công bố xây dựng chiến lược năm 2017 gửi Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch & Đầu cơ. Cơ quan này chỉ ra những gian nan đang phải đương đầu, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh năm 2016 và được dự báo sẽ tiếp diễn ảnh hưởng xấu đến năm 2017. 

Trong 5 hàng ngũ sản phẩm của tập đoàn, Vinachem cho nhân thức có 4 ngành nghề duy trì vững mạnh dù gian truân. Duy nhất lực lượng phân bón và thuốc kiểm soát an ninh thực vật bị giảm về sản lượng trong nước cũng như xuất khẩu, cùng với đó là muôn vàn thử thách vẫn tiếp tục. Để khắc phục điều này, nhất là gian khổ của 2 nhà máy Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc của tổ chức (đều sử dụng kĩ nghệ khí than nên không dễ dàng cạnh tranh khi giá nguyên liệu biến động), Vinachem đã đưa ra 14 kiến nghị.

tap-doan-hoa-chat-doi-uu-dai-khung-de-cuu-2-nha-may-dam

Nhà máy đạm Ninh Bình đang gặp mặt phần lớn gian khổ, từ đầu năm tới nay mới chạy máy 76 ngày trong tổng số hơn 200 ngày. Ảnh: TTX VN

Cụ thể, đối với công trình Nhà máy đạm Ninh Bình, công ty bắt buộc Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng cho phép chuyển nợ vay vốn đầu tư của Ngân hàng Phát hành Việt Nam (VDB) thành vốn đầu cơ của Nhà nước. Theo Vinachem, tính tới ngày 29/2, dư nợ gốc của khoản vay này là 2.708 tỷ đồng. 

Trong trường thích hợp không được chuyển nợ vay vốn thành vốn Nhà nước đầu cơ nêu trên, tập đoàn đề nghị chuẩn y khoanh nợ khoản vay trong 5 năm. Theo đó trong khoảng 2016 tới 2020 không trả nợ gốc và ngoại trừ lợi nhuận mượn nảy sinh trong 5 năm. Vinachem cũng có đề xuất tương tự với khoản nợ vay của Dư án nhà máy Đạm Ninh Bình tại Nhà băng Eximbank Trung Quốc.

Cơ quan này cũng buộc phải khoanh khoản vay của Công trình cải tạo – mở mang nhà máy Phân đạm Hà Bắc tại VDB với dư nợ tính tới 29/2 vừa qua là 3.957 tỷ đồng trong thời điểm 5 năm.

Về lãi suất, Vinachem cũng đề nghị cho phép vấn đề chỉnh giảm đối với toàn thể dư nợ gốc mượn tại VDB cho công trình Đạm Ninh Bình và Dự án làm mới – mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc về mức 8,55%. Trong khi, tổ chức còn kiến nghị công ty này được giãn trích khấu hao 50% cho năm 2016, 2017 và 30% cho 2018.

Hình như đó, doanh nghiệp đề nghị Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đòi hỏi người thây mặt vốn tại các ngân hàng như BIDV, Vietcombank, Vietinbank tiếp diễn cho Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc mượn tiền để đảm bảo đóng gói sản phẩm.

Từ đầu năm nay, câu chuyện khó khăn của 2 thành viên trong ngành nghề phân bón của Vinachem đã nhiều lần được đề cập tới. Trong đó khoản lỗ lũy kế của Đạm Ninh Bình đến cuối 04 tuần 6 gần đây đã lên xấp xỉ 2.700 tỷ, vượt vốn vấn đề lệ. Năm 2015, Đạm Hà Bắc cũng báo lỗ 675 tỷ đồng và năm nay con số lỗ dự kiến là 488 tỷ. Dường như, các khoản lợi nhuận vay hàng nghìn tỷ làm mỗi năm các tổ chức kinh doanh phải gánh khoản lợi nhuận cao, dẫn đến lợi nhuận âm. Trước tình hình đó, không riêng tổ chức kinh doanh mẹ - Công ty Hóa chất mà vừa mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình cũng có văn phiên bản xin Chính phủ cứu nhà máy Đạm Ninh Bình.  

Chỉ huy Vinachem nhận định trong khoảng đầu năm 2016, đóng chai nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long bị tác động do hạn hán kéo dài, nước mặn thâm nhập sâu làm diện tích gieo trồng giảm hơn 100.000 ha. Cùng với đó, chính sách khuyến mại thuế quan và giá phân bón thế giới giảm mạnh tạo lợi thế khó khăn cho phân bón nhập khẩu TQuốc và một số nước ASEAN so với các sản phẩm trong nước. Hoạt động đóng chai phân đạm ure và phân DAP của cơ quan càng gặp mặt gian nan khi các dự án mới đều xong xuôi nên chi phí khấu hao, lãi vay đầu cơ rất lớn.

Chỉ đạo Vinachem cũng phản hồi những tháng cuối năm nay, Tổ chức sẽ tiếp tục chạm chán nhiều gian truân, đặc biệt với hàng ngũ ngành nghề phân bón do nguồn cung dồi dào, ý định thấp dẫn đến giá phân bón liên tiếp giảm. Doanh nghiệp dự định mức thu nhập đạt xấp xỉ 42.560 tỷ đồng, giảm 9,4% so với ý tưởnrg. Tuy nhiên, lợi nhuận dự kiến âm 806 tỷ đồng. Trước đây trong 6 bốn tuần đầu năm nay, kết quả buôn bán hợp nhất của Vinachem báo lỗ hơn 203 tỷ đồng, khi mà cùng kỳ lãi gần 1.000 tỷ đồng. Lỗ thuộc về công ti mẹ cũng lên gần 480 tỷ, dù rằng cùng kỳ lãi 535 tỷ đồng.


Xem thêm: nhadatplus.info

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email