Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2016

Sabeco và Habeco sắp được rao bán với giá 2 tỉ đô la Mỹ

Sabeco và Habeco sắp được rao bán với giá 2 tỉ USD - 1

Ảnh minh họa

Theo phổ thông nguồn tin gần gụi, tính đến thời điểm hiện tại, các hãng bia nước ngoài thổ lộ vồ cập đến việc tậu cũ rích phần của Tổng công ti Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ti Cũ kĩ phần Rượu bia và Nước thức ăn Hà Nội (Habeco) là Thai Beverage (ThaiBev) và Singha Group của Thái Lan, Kirin Holdings và Asahi Group Holdings của Nhật Bản, Heineken của Đan Mạch và Anheuser-Busch InBev của Bỉ.

Trong đó, Heineken, Singha và AB InBev vẫn chưa đưa ra công bố chính thức về thương vụ sắp đến này. Còn ThaiBev và Kirin cho nhân thức họ đã chuẩn bị chờ cơ hội tìm cũ rích phần của Sabeco và Habeco, Asahi thì tiết lộ họ thân mật tới cổ lỗ phần của Sabeco.

Về phía vn, với hai thương vụ này, Chính phủ hy vọng sẽ vận động được hơn 2 tỉ USD vì bây chừ, Nhà nước vẫn đang nắm giữ 90% cũ rích phần ở Sabeco và 82% cũ kĩ phần ở Habeco. Cổ hủ phần tại hai công ty này dự kiến sẽ được rao bán trong vòng 2 năm tới. Tính trong khoảng đầu năm đến nay, tổng giá trị các vụ mua bán mua bán sáp nhập M&A tại Việt Nam đã vượt tới 4 tỉ đô la.

Can dự đến việc thoái vốn tại 2 công ty này, Tổng giám đốc Sabeco Lê Hồng Xanh cũng cho nhân thức, thương vụ rao bán cổ lỗ phần lần này của công ti đã nhận được sự đon đả của đa dạng nhãn hiệu bia nước ngoài do họ kiếm được thấy nhu nhà tiêu thụ bia ở vn cũng như tốc độ ngày càng tăng tầng lớp trung lưu ở Việt Nam đang ở mức nhanh nhất trái đất.

Đề cập đến phương thức bán, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho nhân thức, do quy mô vốn của Habeco và Sabeco khác nhau nên lịch trình thoái vốn của từng tổ chức cũng khác biệt.

Với Habeco thì đây là tổ chức đã được cũ kĩ phần hóa, Nhà nước nắm giữ 82% vốn điều lệ, người lao động giữ 0,56% và các cũ rích đông khác giữ 1,88%, chủ đầu tư chiến lược Carlsberg nắm giữ 15,77%, Thủ tướng Chính phủ đã chuẩn y bán thêm 5,77% cho nhà đầu tư chiến lược này. Dự định sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán, cục bộ vốn thuộc chiếm hữu Nhà nước (82%) tương đương 9.000 tỉ đồng sẽ được thoái trong năm 2016.

Đối với Sabeco, cổ hủ phần do Nhà nước hiện nắm giữ là 90% vốn yếu tố lệ. Do vốn tại doanh nghiệp này lớn nên Bộ Công thương đề nghị sẽ thoái vốn chủ chiếm hữu Nhà nước theo lộ trình làm cho 2 đợt. Đợt 1 bán 53,59% vốn vấn đề lệ, tương đương 24.000 tỉ đồng trong năm 2016; đợt 2 bán 36% vốn vấn đề lệ còn lại, tương đương 16.000 tỉ đồng trong năm 2017 sau khi Sabeco đã chấp hành niêm yết trên sàn chứng khoán.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công thương, việc thực hiện thoái vốn sẽ theo luật pháp hiện hành của qui định, Luật Chứng khoán, Luật Tổ chức, Luật Cạnh tranh, Luật Chống độc quyền và một vài quy định luật pháp khác.


Tham khảo thêm: nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email