Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2016

Phóng sự phá rừng của VTV: Trả lại sự trong trắng cho lương dân!

Sau khi chương trình “Chuyển di 24h” (CĐ 24h, thuộc Đài Truyền hình Việt Nam - VTV) phát sóng phóng sự về phá rừng ở tỉnh giấc Đắk Lắk, một vài cư dân có điều kiện kinh tế eo hẹp ở thôn Giang Đông, phường Ea Đáh, quận Krông Năng đã bị gán cho điều tiếng “lâm tặc”, cuộc sống bị xáo trộn hoàn toàn.

“Tôi rất đau lòng!”

Trong căn nhà xập xệ của cung phi chồng ông Vừ Dũ Dinh và bà Sùng Thị Mao, đã hơn 15 giờ mà bà vẫn nằm chèo queo trên giường. Dường như là đứa đàn ông út 8 tuổi đang bưng tô cơm chan nước trắng lùa vội. Thấy khách, bà Mao ngồi dậy, thở dài: “Đang lặng ổn khiến cho ăn, giờ họ bảo chính mình phá rừng tương tự. Người trong làng cũng tới đây nói như vậy. Bi thảm lắm! Mấy phóng viên ấy có học, còn mình không biết chữ, bản thân mình ngu nên mới bị họ lừa như vậy”.

 Bà Sùng Thị Mao buồn rầu khi hàng xóm bàn tán bà là “lâm tặc” sau khi xem phóng sự về phá rừng của chương trình Chuyển động 24h Ảnh: NHƯ PHÚ

Bà Sùng Thị Mao rầu rĩ khi láng giềng bàn tán bà là “lâm tặc” sau khi xem phóng sự về phá rừng của chương trình "Chuyển động 24h" Ảnh: NHƯ PHÚ

Đưa chúng tôi ra hiện trường hạ cây trong rẫy, chốc chốc ông Vừ Dũ Dinh lại giật giật cánh tay, giọng đầy bực dọc: “Mức độ này tuổi rồi. Cháu nội, cháu ngoại rộng rãi rồi. Còn sức đâu nữa mà họ bảo mình phá rừng. Mà xưa giờ bản thân có phá rừng bao giờ đâu mà họ nói tương tự”. Ông Dinh bảo phổ thông ngày qua, ông không làm cho được gì vì đa dạng người tới hỏi ông về chuyện phá rừng.

Trong khi đó, dù ngồi kế bên mẹ nhưng em Vàng A Tu (14 tuổi, một anh hùng khác sinh ra trong phóng sự phá rừng của CĐ24h) vẫn không giấu nỗi khiếp sợ. “Em không nhân thức gì hết mà những người kia lại đưa em vào chuyện này. Em rất sợ!” - Tu bày tỏ.

Bà Hờ Thị Thân phụ (mẹ em Vàng A Tu) cho hay hôm đó, con bà bị “câu kéo” chặt cây mà bà không hay biết gì. Giờ xảy ra việc tương tự, bà không vừa lòng.

“Tôi không cho phép khách hàng nào làm cho gì với con tôi. Tôi thấy rất đau lòng với những gì người ta làm cho với con tôi. Nếu như người ta không trả lại vô tư cho con tôi thì tôi có thể làm những việc mà tôi không muốn. Tôi thương con tôi. Dù nhà có ăn cơm với nước lã cũng vui. Đừng khiến với con tôi tương tự” - bà Thân phụ phản ứng.

Ông Đinh Xuân Hạnh, Chủ toạ UBND phường Ea Đáh, cho hay hơn 10 năm trước, việc phá rừng ở đây có xảy ra. “Tôi chẳng hiểu mục đích của việc dàn dựng này là gì, phải chăng nói xấu chính quyền địa phương? Họ nói vậy là điều thân mật công việc bảo vệ rừng của địa phương không có. Chúng tôi đang phản ánh việc đó. Từ phường tới thị xã, đến tỉnh giấc cũng đang có đánh giá” - ông Hạnh khẳng định.

Cần bồi thường và xin lỗi công khai

Theo trạng sư (LS) Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa, vụ việc này cần nhân tố chỉnh theo Luật Báo chí. Trước mắt, chi tiết đưa lên không đúng sự thật đã vi phạm Luật Báo chí là đề đạt không đúng sự thật, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của người khác. Nếu như thông thường sẽ xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi tác phẩm, bồi hoàn, buộc xin lỗi công khai.

Hình như đó là việc lợi dụng quyền hòa bình dân chủ, trong đó có quyền hòa bình báo chí xúc phạm tới danh dự, phẩm giá người khác theo yếu tố 258 Bộ Luật Hình sự. Tất nhiên, LS Hà nghĩ rằng đó là yếu tố không khách hàng nào muốn.

Luật sư Phạm Công Út (Đoàn LS TP HCM) chắc chắn: “Xâm hại đến quyền và ích lợi hợp pháp, tức thị người ta (những người địa phương tộc thiểu số - PV) không phải tương tự nhưng anh lợi dụng chương trình của bản thân mình để đẩy người ta tham gia không may mà họ phải chịu trong khi họ không phải là lâm tặc. Họ đốn cây trong đất rẫy nhà bản thân nhưng anh la toán lên đây là phá rừng. Nếu họ bị khởi tố (về hành vi phá rừng - PV) và sau đó được xác định là khởi tố oan thì anh (tức lực lượng PV dàn dựng - PV) bị yếu tố chỉnh bởi vấn đề 258 Bộ Luật Hình sự” - LS Út phân tách.

Theo LS Út, hình sự một vụ việc tương tự như thế là chưa có tiền lệ. Tuy nhiên, LS Út khẳng định: Người chặt cây ban sơ không biết mục đích người quay phim là quay để khiến gì, thông điệp đưa ra là gì nhưng sau khi xem truyền hình, họ mới nhân thức bản thân là diễn viên đóng thế vai lâm tặc. Đây là phóng sự truyền hình chứ không phải phim truyện nên người xem nhìn họ ở vai phản diện là lâm tặc. Bởi thế, họ có quyền đòi hỏi đính chính, xin lỗi công khai trên truyền hình theo Luật Báo chí, thậm chí giả dụ có thiệt thòi thì có thể đòi hỏi đền bù tổn thất về danh dự, uy tín.

Ông È Trung Hiển, Giám đốc Sở Tin tức - Truyền thông tỉnh Đắk Lắk, cho hay các cơ quan công dụng tỉnh đang nhanh chóng làm cho rõ một số cụ thể không đúng và không khách quan trong phóng sự phá rừng của CĐ24h như dò xét ban sơ của công an tỉnh giấc.

Ông Dinh không vũ cu li, nghiện rượu

Về thông tin ông Vừ Dũ Dinh nghiện rượu, hay đánh bà xã, đánh con như trong một số bản tin CĐ24h vừa qua, ông Giàng A Nụ - Trưởng thôn Giang Đông, thị trấn Ea Đáh - khẳng định là lần trước tiên ông nghe như vậy.

Ông Nụ quyết đoán: “Bấy lâu, tôi ở đây chưa bao giờ thấy và cũng chưa bao giờ nghe nói ông Dinh tiến công thê thiếp, tiến công con. Ông Dinh chưa vi phạm bất cứ yếu tố gì trong thôn cả. Chuyện uống rượu thì nhiều khi ông Dinh có uống nhưng cũng uống như những người trong thôn thôi. Làm cho gì có chuyện nghiện rượu! Nghiện rượu thì làm cho sao ông nuôi nổi 9 người con của bản thân mình?”.

HỒNG ÁNH - NHƯ PHÚ - CAO NGUYÊN - THANH LONG


Có thể bạn quan tâm: nhadatplus.info

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email