Thứ Ba, 13 tháng 9, 2016

Đơn vị địa ốc muốn nới 'room' cho người nước ngoài - VnExpress Kinh Doanh

Tại Hội thảo "Thành lập nút thắt cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại vn" do báo Thanh Niên doanh nghiệp ngày 14/9, ông Đực phân tách, Luật Nhà đất sửa đổi năm 2014 đã có hiệu lực trong khoảng ngày 1/7/2015 vẫn còn điểm bất có lí. Một trong số đó là qui định người nước ngoài chỉ được chiếm hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong bình thường cư và không quá 250 căn nhà trong một phường.

"Thực tế có không ít trường thích hợp người nước ngoài chiếm hữu vượt mốc giới hạn này nhưng tình hình đơn độc tự trị an và quản lý tòa nhà vẫn rất tích cực", ông cho hay. Cụ thể, tại cụm bình thường cư Thái An 2 do công ti Đất Lành khiến cho nhà đầu tư có 70% người nước ngoài thuê và thuê mua, chính yếu là khách Hàn Quốc. Ví như tính cả cụm thông thường cư Thái An 1, 2, 3, 4 đã có hơn 250 người nước ngoài mua và về đây sinh sống.

Tương tự, chỉ với thống kê sơ bộ một dự án gồm 4 cụm thông thường cư đã có lượng người nước ngoài sắm nhà vượt ngưỡng cho phép của Luật Nhà đất. Trong khi đó do đặc biệt riêng vận tốc đô thị hóa với tốc độ cao, quy mô dân số một thị trấn tại TP HCM khá lớn, có khi lên tới hàng trăm nghìn người. chậm tiến độ là chưa kể mỗi thị trấn có thể có năm bảy hoặc mười dự án, rất không dễ dàng siết chặt số lượng nhà người nước ngoài được phép chiếm hữu. "Như vậy không thể đưa ra mức giới hạn thiếu kiểm chứng từ thực tiễn vì làm cho vậy là chưa vừa đủ cơ sở công nghệ, mang tính áp đặt", ông Đực nói.

Theo chuyên gia này, trong trường thích hợp dự án có vị trí thuận lợi cho thời kỳ khiến cho việc nên người nước ngoài dồn vào một chỗ về, hiện ra một số đông tiến bộ, tiến bộ, nở rộ nhưng mà cấm họ tìm nhà thì càng vô lý. Lấy chả hạn, Phú Mỹ Hưng cũng là đô thị đáng sống hấp dẫn nhiều người nước ngoài về đây an cư. Nếu chỉ vì các chỉ số cứng rắn này mà cấm họ tìm nhà là đi trái lại với ý thức thông thoáng của Luật Nhà ở. "Các bộ, ngành can hệ nên lưu ý lại hạn mức sở hữu nhà ở bỏ ra cho người nước ngoài", ông Đực kiến nghị. 

a-tb-nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-8319-14422

Theo các chuyên gia, hoạt động mua bán bất động sản vn còn phần đông trở ngại vật vô hình đối với nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Vũ Lê

Trong khi, Phó giám đốc Công ty Đất Lành cũng khuyến cáo các công ty bất động sản không nên ảo tưởng rằng khách ngoại hay người Việt Nam ở nước ngoài rủng rỉnh tiền về nước sắm nhà rồi chạy đua xây nhà cao cấp để đón sóng. Họ có phần đông yếu tố. Có khách hàng được nhà trong khoảng vài trăm nghìn tới cả triệu đô la, nhưng cũng có phổ quát người chỉ tậu nhà dân gian vài chục nghìn đôla để hồi hương dưỡng già. "Đừng quá sa đà tham gia nhà cao cấp mà hãy đa dạng thị phần", ông Đực khuyến nghị.

Đồng ý kiến với ông Đực, Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh CP Đầu tư Nam Long, Nguyễn Xuân Quang quẻ nghĩ là người Việt ở nước ngoài cũng như người ngoại quốc có rộng rãi mức doanh thu và kĩ năng chi trả không giống nhau. Ko phải người nào cũng có phổ quát tiền mang đến vietnam để đầu cơ. Vì vậy, chuyên gia này kêu gọi các doanh nghiệp cần phải xem xét, phân tích đa dạng nhóm đối tượng tượng với những ý định tìm nhà đa dạng để cung cấp hàng hóa đúng với mục tiêu của người mua hơn.

Mặt khác, ông Quang quẻ khác biệt nhấn mạnh tới rộng rãi thử thách đang chờ đón thị phần nhà đất bỏ ra cho hàng ngũ đối tượng khách hàng này. Ông đánh giá, hoạt động mua bán bất động sản vn vẫn còn đa dạng nút thắt hạn chế sức thú vị người Việt ở xa Giang sơn và người nước ngoài về đây đầu cơ địa ốc.

Những năm 1990-2000, độc lập pháp lý nhà ở bỏ ra cho hàng ngũ khách hàng này vẫn còn mơ đại dương. Bây chừ khi chế độ đã trở thành thông thoáng hơn, hoạt động mua bán BĐS đã "phẳng" hơn, các gian nan vẫn chưa được toá gỡ vừa đủ.

Nút thắt quan trọng hiện giờ là chưa có Nghị định và Thông tư chỉ dẫn chấp hành việc bán nhà cho người nước ngoài. Các giấy má hành chính còn đa dạng khâu rườm rà, mất nhiều thời gian.

Dĩ nhiên theo ông Quang, thử thách lớn nhất chính là chất lượng cuộc sống tại Việt Nam vẫn còn thấp so với nhiều đất nước trong khu vực và trên nhân loại. Các chỉ số khó khăn, kĩ năng sinh lời, thanh khoản, hậu mãi... của thị trường BĐS nội địa vẫn còn kém cạnh phổ thông nước. "Đây là những sự cản trở có thể khiến cho người nước ngoài và cả kiều bào vẫn còn chần chừ chưa dám mạnh tay rót vốn đàu tư", ông đánh giá.

Vũ Lê


Xem tại: nhadatplus.info

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email