Thứ Hai, 12 tháng 9, 2016

Nhà trái phép ở Bình Chánh - Bài 1: Muốn xây kiểu nào, ‘cò’ chiều kiểu đó

“Cò” xây dựng chắc chắn với PV: Sẽ dẫn mấy ông trên phường ra xem tận nơi, giả dụ xây được thì mới khiến phù hợp đồng, đưa tiền cọc.

LTS: Tại buổi khiến việc với Chủ toạ UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa qua, chỉ đạo huyện Bình Chánh nhìn kiếm được: “Yếu tố nóng nhất của địa phương hiện thời là điều hành đất đai và xây đắp, khác biệt tình hình xây dựng không phép, sai phạm”. Pháp Luật TP.HCM thử đi sắm các nguồn cội dẫn đến thực trạng này và một số biện pháp giải quyết.

Dù chính quyền huyện Bình Chánh đã thi hành rộng rãi biện pháp kiểm soát quyết liệt, song địa phương này vẫn là điểm hot của TP.HCM về vi phạm lẻ loi tự xây dựng. Theo mày mò, rộng rãi người dân không đủ tiền để mua nhà có hồ sơ thích hợp lệ nên đành lựa chọn cách tìm đất ruộng, đất nằm trong khu quy hoạch rồi dấm dúi cất nhà lên ở. Nhà không phép nảy sinh từ đó…

Xây nhà lụi rồi biến thành “cò” đất

Trong vai người đi mua đất xây nhà, chúng tôi tới phường Vĩnh Lộc A, thị xã Bình Chánh tham gia một ngày đầu tháng 9. Tại rộng rãi tuyến trục đường trong xã, không khó để trông thấy các bảng hiệu “Kiếm được ký gửi, trao đổi nhà, đất” được đặt khắp nơi. Trên phố liên xã 2-6, chúng tôi vừa dừng xe trước một bảng hiệu như vậy thì một thanh nữ tên Bình thường, trạc 40 tuổi, vội ra săn đón.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn tìm đất để xây nhà, bà Tầm thường cho nhân thức đất ở đây có rộng rãi giá, thậm chí chỉ cần 100 triệu đồng cũng có được một nền đất 60 m2. Tuy nhiên khi tìm những lô đất giá rẻ như thế thì phải chấp nhận xài giấy thông thường và là đất nông nghiệp hoặc là đất lúa… “Không có nhiều tiền cũng không sao. Đất rẻ như thế vẫn có thể xây nhà, miễn là phải tầm thường chi đàng hoàng. Em muốn khiến nhà tôn thì chi 70 triệu đồng/căn, còn nhà tường phải trên 100 triệu đồng” - bà Thông thường chào mời.

Thấy chúng tôi theo bà Bình thường đi xem đất, một người nam nhi ngồi gần đó nói với bà Bình thường: “Hôm nay mà phổ biến 70 triệu tiền việt bạn nào thèm kiếm được. Nhà tôn cũng phải 90-100 triệu tiền việt, còn nhà tường thì hơn 100 triệu đồng. Muốn làm nhà tường thì thầu phải dựng tôn lên, xây bên trong dứt rồi lột tôn dần dà, mất công lắm chứ bộ!”.

Để gia tăng sự tin tưởng, bà Bình thường không phân vân cho nhân thức chính căn nhà mái nhà bà đang ở cũng xây không phép, phải bình thường chi mới tồn tại. Nói xong, bà dẫn chúng tôi đến tận nơi để xem. Căn nhà này rộng mức độ 68 m2, có tường bằng gạch, nền lát gạch men và cổng xây vững chắc. Bên ngoài có số nhà, có đồng biển điện. Bên trong căn nhà có đầy đủ phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh. Xung quanh căn nhà là mảnh đất ruộng khá rộng, đã được chia ra thành từng lô diện tích khoảng 4 x 12 m. Trong đó có lô đang được xây móng, đổ nền, có lô đã xây nhà hoàn chỉnh nhưng được bịt bùng bằng tôn cũ nát.

Phần nền, móng mới được xây đắp của một căn nhà không phép ở phố Vĩnh Lộc A, thị xã Bình Chánh. Ảnh: TÂN - THOA


Bên trong một căn nhà tôn không phép đã có người ở tại thị trấn Vĩnh Lộc A, quận Bình Chánh. Ảnh: TIẾN TÂN


“Ở một vài năm là được thích hợp thức hóa” (?!)

Bà Chung cho nhân thức đã xây căn nhà này cách thức đây một vài năm nhưng tới nay vẫn chưa hoàn thiện. “Lúc đầu, nhà thầu nhận xây nhà tôn kèm tường cao 1 m với giá 200 triệu tiền việt, gồm chi tiêu xây dựng và tiền lót tay. Tới nay tôi chỉ làm cho tường hoàn chỉnh, chưa xây gác và chưa tháo lớp tôn bao bên ngoài vì chưa đủ tiền” - bà Tầm thường chia sẻ.

Khi chúng tôi hỏi cần bao lăm thời gian để xây xong xuôi một căn nhà tương tự, bà Bình thường nói: “Thuở đầu em cứ bịt tôn và phải vào ở tạm ít nhất ba tháng thì mới xây lên được. Ví như em muốn xây nhanh hơn cũng được nhưng phải chung đậm lắm”.

Trên phố đi, chúng tôi thấy một căn nhà đang xây dang dở liền kẹ vào hỏi thăm. Người điều hành nhà cửa cho nhân thức tên Cường thịnh, em trai của Tiến - người có nhiều mối quan hệ để bao xây nhà không phép tại Bình Chánh. “Ông Tiến là “trùm” việc xây nhà không phép tại khu vực này” - bà Tầm thường nói.

Thấy chúng tôi hỏi thăm về việc tậu đất xây nhà, Phồn thịnh liền lấy điện thoại gọi cho anh chính mình. Sau đó, Hưng thịnh nói cứng nhắc: “Ví như muốn có nhà tôn với tường cao 1 m, nền lát gạch, có đồng hồ điện theo đúng số nhà thì tổng chi tiêu là 180 triệu tiền việt. Trong đó, 100 triệu tiền việt là tiền đảm bảo xây nhà không bị đập. Nếu xây luôn tường gạch thì phải tốn thêm 100 triệu tiền việt nữa”.

“Nhưng anh có chắc khi xây nhà cho tụi tôi sẽ không bị chính quyền lập biên phiên bản buộc toá túa không?” - PV hỏi. Hưng vượng đáp: “Cam đoan mới lấy tiền, tôi còn đang làm cả 10 căn nhà kia kìa”.

Rồi Hưng vượng kể trước đó anh ta khiến nghề tài xế trục đường dài, vừa mới đây mới vào TP.HCM giúp anh chính mình trông nom việc xây nhà. “Anh tôi vào đây trong khoảng năm 1992, thuở đầu chỉ dám xây nhà riêng lẻ. Sau đó nhờ ngoại giao tốt nên ảnh mới bung ra khiến cho bất động sản, san lấp mặt bằng... Anh nghĩ xem, có phổ thông nhà xây lên ba năm chưa lắp được đồng biển điện, bởi chủ nhà và chủ thầu chạy không đúng cửa. Còn phù hợp tác với tôi, anh được gắn đồng hồ điện, có số nhà, rồi ở một vài năm là xin cấp được giấy đỏ, giấy hồng (?!). Tất nhiên là phải chạy. Anh cứ an tâm liên hệ anh Tiến, ở khu vực này ảnh lo được hết nhưng cấp thiết thời gian” - Phồn thịnh huyên thuyên.

Không xây nhà gạch thì làm nhà sườn sắt

Căn nhà chúng tôi ghé tham gia được Hưng thịnh cho khởi công phương pháp đây không lâu nhưng đã xây móng, đổ ngừng nền. Thịnh luôn miệng cho hay đã xây được phổ thông căn gần giống nhưng không bị đập. “Nếu như muốn tìm đất của chị Thông thường, anh cứ phôtô một bộ hồ sơ trao đổi đưa cho anh Tiến để ảnh xem trước. Anh Tiến sẽ dẫn mấy ông trên xã ra xem tận nơi, ví như xây được thì mới làm cho hợp đồng, đưa tiền cọc. Anh Tiến với những người này đi riêng, anh không gặp gỡ được đâu. Đi công khai có mà mất chức à!” - Hưng thịnh nói tiếp.

Trợ thì chia tay bà Chung, ông Hưng vượng, chúng tôi tậu chạm chán ông Sáu Hùng, một nhà thầu ở con đường Dân Công Hỏa Tuyến (ấp 4, phố Vĩnh Lộc A). Ông Hùng dẫn chúng tôi đi qua đoạn đường mòn rải đá lởm chởm tham gia một cánh đồng đầy cỏ hoang, trên đó có một số căn nhà vừa mọc lên xen kẽ với những căn cũ. Cục bộ số nhà mới xây bên ngoài đều che tôn cũ gỉ sét, bên trong tường gạch còn chưa kịp tô vữa.

“Hiện thời xây chui không dễ dàng như các năm trước và cũng qua rồi cái thời chớp nhoáng trong một đêm mọc lên hàng loạt căn nhà xây. Nhưng không thể xây nhà gạch thì nhà thầu chuyển sang khiến nhà tôn, khung sắt, giá thành rẻ hơn, nếu như lỡ bị toá dỡ thì cũng ít tốn kém” - ông Hùng hướng dẫn.

Theo ông Hùng, đầu tiên thì dựng khung nhà sắt, tậu tôn cũ che vây lại, rồi chờ đêm vắng người thì xây tường, lát gạch men bên trong. “Dựng xong xuôi cái sườn là phải dọn vào ở ngay, nếu như không muốn bị đập thành đống xà bần. Ở lâu năm sẽ được cấp số nhà, thích hợp thức hóa được giấy má”.

Chuồng bò, chòi giữ vườn trở thành nhà

Năm 2014, UBND thị xã Bình Chánh có lên tiếng nhất thời ngưng chuyển đổi trong khoảng đất trồng lúa sang đất vườn và không cho đạt yêu cầu lập chòi giữ vườn ở phố Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B. Theo UBND huyện, việc nhất thời ngưng này để chờ chỉ dẫn, chấn chỉnh công tác điều hành đất đai trên khu vực.

Căn do theo ông Trằn Quốc Quay, Chủ toạ thị trấn Vĩnh Lộc A, là có trạng thái chủ đất chứng nhận biến đổi đất lúa sang đất vườn rồi san lấp, phân lô bán nền, xây đắp không phép. Bên cạnh đó, người xin làm chòi giữ vườn, xây chuồng bò, chuồng heo nhưng một thời điểm sau các nhà cửa đó trở thành nhà ở, nhà xưởng.

Ngoài việc tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trước đây thị xã Bình Chánh còn ngưng cấp mới giấy phép buôn bán nguyên liệu xây dựng tại các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Bình Hưng. Theo một lãnh đạo phường Vĩnh Lộc B, các điểm kinh doanh vật liệu xây dựng vô tình hoặc cố tình tiếp tay cho người vi phạm xây nhà không phép nên cần hạn nhạo báng mở rộng loại hình buôn bán này.
_____________________________________

535 là số vụ vi phạm xây đắp (bao gồm xây đắp không phép, sai phạm) ở Bình Chánh từ đầu năm 2016 tới nay, dồn vào một chỗ tại các phố Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Hưng... Con số này tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước.
_____________________________________

Thầu nói xây được, thầu nói không

Tôi khiến cho thầu xây đắp ở khu vực đa dạng năm qua nhưng cũng không thể bao thầu cho tòa tháp không phép. Hiện nay ko phải muốn phổ biến chi là được đâu. Mấy người nói làm được là họ chỉ nói vậy thôi, làm lùng nhùng lắm. Ví như làm theo kiểu đó thì tòa tháp của bản thân mình cũng không cam đoan ở lâu bền được.

Ông THÁI, một chủ thầu xây dựng phường Vĩnh Lộc A, quận Bình Chánh


DiaOcOnline.Việt Nam - Theo Quy định TP

Trong khoảng khóa: Lãnh đạo, Xây nhà, Quyết liệt, Không phép, Ubnd tphcm, Bình Chánh, Tình trạng, Tiếp diễn, Vẫy vùng, Tinh vi, Xong điểm,

Xem tại: nhadatplus.info

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email