Thứ Bảy, 17 tháng 9, 2016

Ngủ kiểu gì cũng được, nhưng tuyệt đối không ở phong độ này

Chúng ta vẫn thường thắc mắc tư thế ngủ nào là tốt cho sức khỏe. Kì thực chỉ cần bạn đừng ngủ một tư thế quá phổ quát, thì nằm nghiêng hay nằm ngửa cũng đều bổ ích. Song, nằm sấp lại là phong thái được các chuyên gia khuyến cáo nên tranh nhất, vì chúng có thể mang đến hàng tá tác hại:

Mau có nếp nhăn, mọc mụn

Việc nằm sấp làm da tiếp xúc phổ thông nhất với gối - ổ vi khuẩn to đùng làm da thuận tiện viêm nhiễm và mọc mụn. Tệ hơn, da bị ma sát với vỏ gối cả đêm gây tổn thương về dài lâu. Trước mắt thì bạn sẽ thấy da bản thân chúng xuống, kém căn mịn vào sáng hôm sau, nhưng ví như duy trì thói quen này, nó sẽ khiến cho da bạn già trước tuổi và mau có nếp nhăn đấy!

Ngủ kiểu gì cũng được, nhưng tuyệt đối không ngủ ở tư thế này - Ảnh 1.

Việc này cũng xảy ra ở những người thường xuyên chỉ ngủ một bên – làm da bên đó tổn thương hơn hẳn bên còn lại. Ngoài việc hạn chế nằm sấp thì bạn cũng nên đổi mới bên ngủ nhiều lần nếu có lề thói nằm nghiêng nhé!

Chèn lấn phổi

Lồng ngực bị đè nén suốt một đêm khiến cho hoạt động của hệ hô hấp gặp gỡ gian nan, phổi, tim so bì đè nén, lưu thông máu kém làm cho bạn có cảm giác rất mỏi mệt tham gia sáng hôm sau. Duy trì lề thói này về lâu về dài sẽ khiến ảnh hưởng đến hoạt động chung của hệ hô hấp, khiến cho việc hít thở của bạn gian truân hơn.

Ngủ kiểu gì cũng được, nhưng tuyệt đối không ngủ ở tư thế này - Ảnh 2.

Áp lực lên hệ tiêu hóa

Tương tự lồng ngực, bụng cũng bị đè nén cả đêm nếu như nằm sấp, làm cho hệ tiêu hóa ì ạch vào sáng hôm sau. Nếu bạn thức dậy với cảm giác căng tức bụng, khó tiêu cả ngày hôm đó thì hãy cân nhắc đến lề thói ngủ sai lầm của chính mình nhé! Theo các chuyên gia sức khỏe, nằm nghiêng về bên phải là dáng ngủ lý tưởng nhất cho người gặp gỡ yếu tố về tiêu hóa, vì nó giúp khí huyết lưu duyệt hệ tiêu hóa một cách thuận lợi nhất.

Ngủ kiểu gì cũng được, nhưng tuyệt đối không ngủ ở tư thế này - Ảnh 3.

Hại cột sống

Nghe thì có vẻ không phù hợp nhưng nằm sấp bụng xuống giường lại có thể gây biến dạng cũ kĩ và cột sống của bạn. Vì phong thái này làm cổ hủ oằn xuống, cột sống lại không được thẳng, kéo dài hiện trạng qua hàng đêm khiến cho cổ và cột sống đau mỏi, trở nên yếu cũng như dễ cong vẹo hơn. Nếu bạn có các cơn đau lưng âm ỉ, kèm cảm giác tê tê sau khi thức dậy thì hãy cố gắng đổi mới thói quen ngủ của bản thân mình ngay nhé!

Theo Tsubaki

Trí thức trẻ/kênh 14


Tham khảo thêm: nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email