Thứ Hai, 12 tháng 9, 2016

Mách nhỏ động trời về mầm mống IS trong lòng nước Pháp

Theo ông Valls, có đến 15.000 người bị theo dõi vì nghi có quan điểm cực cam đoan. Trước đây, Pháp từng nói rằng khoảng 10.000 người bị xem là có nguy cơ cao. Phát biểu trước truyền thông Pháp, ông Valls nói: “Hôm nay đe dọa ở mức tối đa và chúng ta là mục tiêu. Mỗi ngày nhóm tình báo, cảnh sát chặn đứng các vụ tiến công, triệt phá mạng lưới, theo dõi khủng bố”.

Sau cảnh báo nước này đang đương đầu với mối đe dọa trong khoảng các phần tử cực cam đoan, công ty dò la Pháp ngày 11-9 cho biết cảnh sát nước này bắt giữ một thiếu niên 15 tuổi tại nhà đất Paris, vì bị tình nghi đang lên kế hoạch thi hành một vụ tiến công cuối tuần qua. Một nguồn tin cho biết cảnh sát nghi ngờ cậu gầy này vạch thủ đoạn để đáp lại lời kêu gọi tiến công Pháp từ Syria.

 Cảnh sát tuần tra ở tháp Eiffel. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát tuần tra ở tháp Eiffel. Ảnh: REUTERS

Thiếu niên nói trên bị theo dõi trong khoảng hồi tháng 4 và từng liên lạc với Rachid Kassim, một thành viên người Pháp của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, phê duyệt vận dụng nhắn tin mã hóa Telegram. Kassim nhiều lần hiện ra trong các đoạn ghi hình tuyên truyền của IS về tiến công nước Pháp và được cho từng liên hệ với chí ít một trong nhị chiến binh trẻ tuổi bắt đầu vụ sát hại linh mục ở công viên thuộc vùng Normandy vào 04 tuần 7. Trước đó, các thẩm phán chống khủng bố Pháp ngày 10-9 buộc tội một đàn bà can dự đến âm mưu tiến công gần Trên hè phố Đức Bà ở thủ đô Paris.

Pháp hiện ở trong trạng thái khẩn cấp từ sau các vụ tiến công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Paris tháng 11-2015, khiến cho 130 người chết. Thế nhưng, một ủy ban điều tra cách đây không lâu nói hiện trạng khẩn cấp chỉ có “ảnh hưởng hạn chế nhạo” giúp cải thiện an toàn. Trong một cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Valls sợ hãi “sẽ có những cuộc tiến công mới và những nạn nhân không có tội”.

An ninh dự định là một yếu tố trọng tâm trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống tham gia năm tới nhưng ông Valls nghĩ là bắt buộc tạo lập các tòa án khác biệt và các trung tâm nhốt của cựu Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy, không hề là biện pháp cuối cùng. Trong một bài phỏng vấn đăng trên báo Le Journal du Dimanche ngày 11-9, ông Sarkozy nói: “Mỗi nghi phạm người Pháp liên quan tới chủ nghĩa khủng bố vì anh ta thường nghiên cứu các trang web về thánh chiến, hoặc có hành vi cho thấy tín hiệu cực cam đoan, hoặc vì anh ta có quan hệ gần cận với người cực cam đoan... phải bị giam ở một trung tâm nhất thời giam”.

H.Bình (Theo BBC)


Có thể bạn quan tâm: nhadatplus.info

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email