Thứ Bảy, 17 tháng 9, 2016

Khởi thủy nào khiến nhà giá rẻ khan thảng hoặc?

Càng về cuối năm, yêu cầu nhà ở càng tăng nhanh, khác lạ là phân khúc nhà vừa túi tiền. Tuy nhiên, nguồn cung của phân khúc này đang ngày một hãn hữu.

Trên thị trường Thủ đô hiện nay, số lượng công trình nhà ở có giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ảnh: Dũng Minh


Cách đây hơn 2 năm, khi hoạt động mua bán BĐS còn trầm lắng, tạo ra các dự án nhà đất vừa túi tiền được coi là “cứu cánh” của nhiều tổ chức địa ốc. Với tầm giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn, được mượn tiền cung cấp đến 50%, thậm chí 70 - 80% trị giá căn hộ, gần như các công trình được mở bán trong công đoạn này đều được bán hết chỉ trong một thời gian ngắn.

Thời gian đó, số lượng các công trình bất động sản giá rẻ được bung ra lên đến hàng chục nghìn căn, trong đó đáng kể là các dự án của đại gia Lê Thanh Thản. Bên cạnh, còn phổ quát dự án của các chủ đầu tư khác như Geleximco, Phúc Hà Group...

Tuy nhiên, khi hoạt động mua bán hồi phục, kéo rộng rãi chủ đầu tư trở lại, phân khúc nhà vừa túi tiền đã bị lu mờ trước phân khúc trung và cao cấp.

Chi tiết, theo dự báo của Bộ Xây đắp, nguồn cung nhà ở trong năm 2016 tham gia khoảng 60.000 - 80.000 căn từ rộng rãi công trình mới, trong đó nhiều phần vẫn đến trong khoảng thị phần cao cấp, với khoảng 70% tổng nguồn cung.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cảnh báo, nếu thi hành hết các công trình bất động sản, thì có kỹ năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017 sẽ dôi thừa nguồn cung căn hộ cao cấp, nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp.

Dường như đó, theo số liệu thống kê từ các công ty tìm hiểu hoạt động mua bán trong suốt 2 quý gần đây, số lượng dự án căn hộ thương nghiệp có giá thành trên dưới 1 tỷ đồng/căn tại Hà Nội công bố không có đa dạng.

Theo bình chọn của ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn phân phối nhadat24h.com, ngoài nguyên nhân về việc phổ quát người đang tỏ ra sợ hãi vì trạng thái kém chất lượng của những tầm thường cư giá rẻ, thì căn do nữa khiến các công trình nhà ở giá rẻ khan thảng hoặc trong thời điểm gần đây là do sự ảnh hưởng của các chế độ, khác lạ là chính sách tín dụng. Trong đó, có thể coi việc gói 30.000 tỷ đồng bị tạm bợ kết thúc giải ngân và dừng ký vay mới đã ảnh hưởng không nhỏ bé tới tâm lý bình thường của cả chủ đầu tư, lẫn người mua nhà.

Hình như người dùng nhà kì vọng chế độ cung cấp mới để có thể tiếp xúc thuận tiện trong việc sở hữu một căn nhà, thì với các chủ đầu tư, việc thay đổi về mặt chính sách là một “rủi ro tiềm ẩn”, làm công ty phải tính toán lại ý tưởnrg khai triển các công trình nhà ở giá rẻ.

Ngoài ra, hiện nay, người mua nhà đã “khó chịu” hơn đa số. Nếu như muốn hút khách, chỉ có cách thức đầu tư thêm hạ tầng, luôn tiện ích. Hình như đó, giả dụ đầu tư như trên, có thể thêm thắt chút ít, thành công trình trung và cao cấp, khi đó khả năng hồi vốn sẽ cao hơn phổ biến. Đó là nguyên do nguồn cung căn hộ ngày càng khan thảng hoặc.

Ông Quỳnh cũng thừa nhận, tại khu vực lối vào phía Nam thủ đô, trong thời điểm qua, Công trình Tứ Hiệp Plaza là dự án duy nhất sẵn sàng công bố có giá thành dưới 20 triệu đồng/m2. Đến nay, chủ đầu tư đã xong xuôi phần móng bằng vốn tự có, nhưng vẫn chưa dám ra mắt, vì khiếp sợ những rủi ro.

Ở một góc nhìn khác, thây mặt một sàn phân phối BĐS trên đường Hoàng Minh Giám (huyện Cầu Giấy) cho biết, hiện nay Thủ đô, không phải không có công trình dưới 1 tỷ đồng, nhưng những công trình này chưa có cơ sở vật chất đồng bộ, nên những người có yêu cầu ở thực không thể mua. Hơn nữa, các công trình này cũng chưa biết tới bao giờ xong xuôi để có thể bàn giao nhà cho người địa phương, khiến đối tượng mua hàng không dám xuống tiền.


DiaOcOnline.vn - Theo Đầu cơ BĐS

Trong khoảng khóa:


Tham khảo thêm: nhadatplus.info

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email