Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Hanjin chỉ góp 3-5% doanh thu, tác động không đáng kể tới Viconship

Sự kiện hãng tàu lớn thứ bảy quả đât và lớn nhất Hàn Quốc Hanjin đệ đơn lên tòa án Hàn Quốc xin vỡ nợ mới đây được ví như sự sụp đổ của Lehman Brothers trong ngành nghề vận chuyên chở đại dương thế giới. Không có người trả phí phục vụ tại Hoa Phượng đỏ, các tàu hàng của Hanjin đã không được cập Cảng hay bốc tháo hàng hóa. Khi Hanjin tuyên bố phá sản, còn khoảng 540.000 container hàng hóa vẫn đang “mắc kẹt”.

Bình chọn về tác động của sự kiện này đối với ngành cảnh biển, một chuyên gia phân tách trong lĩnh vực này nhận định hoạt động kinh doanh các cảng biển sẽ không chịu tác động quá nhiều bởi sự kiện mà chủ đạo liên quan tới công nợ. Các chủ hàng sẽ chuyển hàng sang các hãng tàu khác cho nên lượng hàng sẽ chỉ giảm đi trong ngắn hạn. Vị chuyên gia này cho biết các Cảng hồ ở vn hồ hết chốt công nợ với các hãng tàu theo bốn tuần. Vì vậy, không may sẽ chỉ gói gọn trong một bốn tuần thu nhập nên công nợ của 04 tuần 8 có kỹ năng là sẽ không thu hồi được. Đến thời gian hiện nay, các Hoa Phượng đỏ biển đã xong xuôi dịch vụ Hanjin.

Chia sớt với phóng viên NDH về ảnh hưởng của sự kiện “rúng động” ngành vận chuyển vận biển trên, ông Nguyễn Việt Hòa, Chủ toạ HĐQT CTCP Container vn ( Viconship, mã VSC-HoSE) cho nhân thức ảnh hưởng của sự việc này tới Viconship là không đáng kể.

Hanjin chỉ mới tham gia Hoa Phượng đỏ Green Port của Viconship được 3 - 4 bốn tuần vừa mới đây. Ông Hòa cho biết trong bốn 04 tuần vừa rồi Hanjin duy trì 1 tàu tham gia mỗi tuần. Hanjin góp khoảng 3-5% thu nhập. Khi hãng tàu này không tham gia nữa, Viconship sẽ bớt đi một khách hàng. Đương nhiên ảnh hưởng là không đáng kể.

Do lao lý trả tiền nên Hanjin vẫn còn tồn công nợ tại Viconship. Báo cáo nợ của hãng tàu này tại Viconship hiện giờ được ông Hòa cho nhân thức là khoảng 1 - 2 tỷ đồng. Tất nhiên, Viconship hiện đang giữ 500-700 container hàng, giá trị khoảng hơn triệu đô la, ông Hòa cũng cho nhân thức thêm.

Theo Chủ toạ Viconship, Hanjin là hãng tàu mới vào và chỉ chiếm đoạt phân khúc bé dại ở khu vực phía Bắc vietnam. Thực tế, hàng tàu này đã tham gia miền Bắc trước đó nhưng xong xuôi một năm rưỡi và mới trở lại hồi bốn tuần 2/2016.

Ông Đỗ Văn Minh, Tổng Giám đốc Công ti Cổ lỗ phần Gemadept (mã GMD -HoSE), cũng cho nhân thức không chịu tác động gì từ "sự cố" của Hanjin. Hiện Gemadept không khiến cho việc với hãng tàu này.

Tại vn, Hanjin là một trong những hãng tàu trước tiên bỏ vốn tham gia thị trường cảng hồ. Hãng tàu này đang đầu tư liên doanh tại Cảng quốc tế Tân Cảng – Cái Mép, một liên doanh giữa Tổng công ti Tân Cảng Sài Gòn với ba hãng tàu bao gồm Mitsui O. S. K. Lines (Nhật Phiên bản), Hanjin Shipping (Hàn Quốc), và Wanhai Shipping (Đài Loan).

Được nhân thức, Hanjin Shipping trước đó có trên 20% vốn tại Cảng quốc tế Tân Cảng Cái Mép, nhưng đã bán lại cho Hanjin Transportation.

Hoạt động vận vận chuyển hồ nhân loại đã gặp phổ biến khó khăn trong thời điểm qua. Được biết, tổng công suất vận vận tải tàu biển (hàng container) thừa khá rộng rãi so với ý định dùng, làm cho giá vận chuyển hàng có thời điểm ở mức thấp nhất trong 7 năm.

Giá dầu trái đất đã giảm tới đáy và có xu hướng tăng quay về. Một số bên phân tích trong ngành vận vận chuyển đại dương từng đưa ra dự báo về khuynh hướng phù hợp nhất, vỡ nợ của các hãng tàu cho đến khi lượng cung giảm tới mức khởi đầu bổ ích nhuận quay về. Những ngày qia, khi thông tin về việc Hanjin đệ đơn xin phá sản được lên tiếng, chỉ số BDI đã tăng 9 điểm, lên 720 điểm chỉ sau ba ngày.

Cốt truyện chỉ số BDI trong 5 năm trở lại đây

Theo Thanh Thủy

Người đi cùng


Có thể bạn quan tâm: nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email