Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Hàng trăm hộ dân trong khu chung cư vô công nhận

Chị Lan - một dân cư tòa nhà Đông Đô (ngõ 100 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết đã chuyển về sinh sống tại đây được một năm, ngay khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ. Tất nhiên, hiện chị vẫn chưa làm cho được hộ khẩu ở nhà mới mà vẫn phải để ở liên hệ cũ vì cả 2 thị trấn Nghĩa Đô và Xuân La đều không hài lòng cho chị nhập hộ khẩu. Nguyên do là tầm thường cư Đông Đô nằm trên địa bàn cả 2 xã Xuân La (thuộc quận Tây Hồ) và thị trấn Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy). 

Cùng với đó, khi cần làm cho bất cứ hồ sơ nào yêu cầu xin xác nhận của địa phương thì chị Lan cũng phải về nhà cũ.

"Chúng tôi lên thị trấn Nghĩa Đô nhưng chính quyền không dám xác nhận rồi chỉ sang phố Xuân La. Đương nhiên, tới phường Xuân La, họ cũng lắc đầu với nguyên do chưa xác định được địa giới hành chính", chị Lan nói. Do không có xã nào xác thực nên mái nhà chị không thể xin được cho con tham gia học trường công nên đành phải học trường tư thục.

hang-tram-ho-dan-trong-khu-chung-cu-vo-thua-nhan

Hàng trăm hộ dân tại chung cư Đông Đô chẳng thể khiến cho hộ khẩu hay xin học cho con vì không biết bản thân mình thuộc phố nào. Ảnh: NT

Ông Đát, một cư dân khác cũng giận dữ cho nhân thức, hơn 100 hộ dân trong tòa nhà cũng gặp gỡ hoàn cảnh tương tự. Tuy đã tới ở được hơn một năm nhưng dân cư tại đây cũng chẳng thể nhập hộ khẩu, hàng trăm trẻ con trong tòa nhà đều phải xin học trái tuyến ở nơi khác hoặc xin học trường tư. Ông cũng cho biết, các hộ mái ấm số đông đều đã đến thị trấn để hỏi nhưng đều nhận được câu trả lời là do chưa xác định được vị trí nên chẳng thể làm cho các thủ tục can dự. 

Theo một cư dân khác, do không có hộ khẩu nên trong đợt bầu cử hồi tháng năm vừa mới đây, cả khu suýt nữa không được đi bầu cử. Sau khi có phản ánh lên chỉ đạo thị trấn thì các dân cư lâm thời thời được đến bầu cử ở phố Nghĩa Đô, thị xã Cầu Giấy. Ngoài ra đó, do không có hộ khẩu nên cư dân tại đây cũng phải trả tiền điện, nước cao gấp đôi so với tầm thường. 

Chung cư Đông Đô là dự án xây đắp nhà ở cho cán bộ Học viện Quốc phòng, do Công ty cũ kĩ phần Đầu tư BĐS Đông Đô làm cho chủ đầu tư, khởi công trong khoảng giữa năm 2013 và bàn ủy quyền các hộ dân chuyển về sinh sống trong khoảng bốn tuần 8/2015. Trước trạng thái này, đại diện nhà đầu tư cho nhân thức, đã rộng rãi lần gửi văn bản kiến nghị đô thị. Thành phố cũng giao Sở Nội vụ sớm hoàn tất giấy tờ xác định điều hành hành chính dân cư thuộc chung cư Đông Đô nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong xuôi. 

Vị này cũng cho biết, với diện tích 1.146m2, thông thường cư Đông Đô có 830m2 thuộc đất phường Xuân La và 315m2 thuộc phường Nghĩa Đô. 

Theo ông Nguyễn Minh Cường - Chủ toạ UBND xã Nghĩa Đô, tầm thường, đất thuộc xã nào, xã đó quản lý. Dĩ nhiên, tòa nhà Đông Đô chỉ có một phần tư quy mô thuộc thị trấn Nghĩa Đô, còn lại thuộc Xuân La. Do vậy, 2 phường không nhân thức phân chia như thế nào để quản lý. 

"Nếu là 2 tòa nhà khác biệt sẽ dễ quản lý nhưng đây lại là cùng một toà. Có một vài trường hợp cùng một căn hộ nhưng nằm trên 2 thị trấn nên chúng tôi không nhân thức phân chia thế nào. Bởi vậy, chúng tôi chỉ nhân thức chờ UBND thị trấn có văn bạn dạng ủy quyền địa bàn xã nào điều hành từ đó mới có căn cứ để làm cho những giấy má khác cho cư dân”, ông Cường lý giải. 

Ông cũng cho biết, Sở Nội vụ cũng đang xin nhân tố chỉnh địa giới để tầm thường cư Đông Đô thuộc sự điều hành của xã Nghĩa Đô. 


Xem tại: nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email