Thứ Năm, 15 tháng 9, 2016

Hàng nghìn người Nhật chết vì làm việc quá sức mỗi năm: Áp lực và thiếu ngủ sẽ khiến bạn gục tại chỗ?

Karoshi trong tiếng Nhật có tức là “Chết vì khiến cho việc quá sức”. Đây là một hiện tượng chung và nghiêm trọng tại tổ quốc châu Á. Khiến việc quá sức cũng là cụm trong khoảng hiện ra tất cả trên tiêu đề các bài báo suốt phổ thông thập kỷ qua. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra: liệu làm cho việc quá sức có thực thụ là cội nguồn dẫn tới cái chết hay chỉ là sự suy đoán?

Karoshi

Hiện tượng Karoshi được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1987 khi Bộ Y tế Nhật Bản xác thực rộng rãi ca tử trận bỗng nhiên ngột của giám đốc các công ty. Giả dụ một trường hợp tử vong được xác thực là vì khiến cho việc quá sức, mái ấm nhạn nhân sẽ kiếm được khoản tài chính đền bù 20.000 đô la Mỹ/năm từ chính phủ và 1,6 triệu đô la/năm trong khoảng công ti mà người đó làm cho việc, theo BBC.

Thời điểm đầu, chính phủ Nhật chỉ ghi kiếm được vài trường hợp chết vì làm cho việc quá sức mỗi năm. Đương nhiên, năm 2015, con số này tăng cao mức kỷ lục - 2.310 trường thích hợp, theo Bộ Công phu Nhật. Dù vậy, đây có thể chỉ là bề nổi bởi theo Hội đồng kiểm soát an ninh nạn nhân Karoshi Đất nước, con số thực tại là 10.000 người – bằng số người bỏ mạng mỗi năm vì tai nạn giao thông tại Nhật.

Tuy nhiên, liệu số đông các trường phù hợp tử vong đó là do làm việc quá sức, hay do các nguyên nhân khác như tuổi tác hoặc mắc bệnh nhưng không biết?

Trường hợp điển hình của hiện tượng Karoshi là Kenji Hamada, viên chức một công ty bảo mật có trụ sở tại Tokyo. Một tuần tầm thường của Hamada là những ngày dài khiến cho việc tới 15 tiếng và 4 tiếng vận động nặng nhọc.

Một ngày của năm 2009, các đồng nghiệp thấy Hamada nằm dưới gầm bàn và nghĩ ông đang ngủ. Khi thấy Hamada không chuyển bản thân vài giờ sau đó, mọi người mới biết, ông đã chết vì một cơn đau tim. Khi đó, ông 42 tuổi.

Báo động

"Sau thất bại trong Thế chiến II, người Nhật Bạn dạng có số giờ làm cho việc lâu nhất trên nhân loại. Họ là những người khiến việc siêng năng với đòi hỏi cao nhất”, Cary Cooper, chuyên gia về stress tại Đại học Lancaster, nhận định.

Giai đoạn hậu chiến tranh, người công huân làm việc không chỉ vì vấn đề tài chính, mà còn lấy công tác làm “niềm vui”. Dĩ nhiên, khoảng thời điểm này kéo dài không bao lâu bởi vào giữa những năm 1980, kinh tế Nhật Bạn dạng cô động khi giá cổ lỗ phiếu và bất động sản tăng lên và kéo dài.

 Cảnh tượng tại sàn chứng khoán Tokyo Stock Exchange vào năm 1992. Ảnh: Getty.

Cảnh tượng tại sàn chứng khoán Tokyo Stock Exchange tham gia năm 1992. Ảnh: Getty.

Kết quả là sự bứt phá trong tăng trưởng kinh tế, hay được gọi là "nền kinh tế bong bóng" đã đẩy những người “làm thuê ăn lương” phải khiến việc cật sức, đạt tới mức giới hạn.

Ở đỉnh cao của nền kinh tế bong bóng, gần 7 triệu người (tức khoảng 5% dân số Nhật Bản khi đó) “quay cuồng” với 60 giờ làm việc mỗi tuần. Trong khi, người công phu Mỹ, Anh và Đức chủ công vẫn duy trì lịch làm việc mở đầu trong khoảng 9h và hoàn thành lúc 17h trong ngày.

Theo một dò hỏi được thực hiện vào năm 1989, 45,8% giám đốc và 66,1% trưởng bộ phận trong các công ty lớn ở Nhật nghĩ, phiên bản thân họ sẽ chết vì khiến cho việc quá sức.

Tham gia cuối những năm 1980, số nhân viên văn phòng chết vì làm cho việc quá sức mỗi năm tăng cao buộc chính phủ Nhật Bạn dạng Để ý.

Hiện tượng Karoshi khi đó trở thành yếu tố được dư luận khác lạ quan tâm và Bộ Công sức Nhật Bạn dạng mở màn phát hành các số liệu thống kê. Theo đó, danh sách Karoshi gồm những nạn nhân làm cho việc quá 100 giờ/bốn tuần trước khi chết hoặc quá 80 giờ/tháng trong 2 tháng liên tiếp.

Khi kinh tế bong bóng sụp đổ vào đầu những năm 1990, “văn hóa” làm cho việc quá sức chỉ tồi tệ thêm.

Trong những năm sau, được gọi là "thập kỷ mất mát", số lượng người thuộc lực lượng Karoshi cao bằng số lượng người chết vì dịch bệnh.

Karoshi ghi kiếm được cái chết của những người đại trượng phu luống tuổi mắc các bệnh như tim hoặc tiểu con đường. Nhưng số lượng ca tử trận can hệ tới người trẻ, khỏe mạnh – như bác bỏ sĩ, giáo sư đại học và các kỹ sư - lại là nhân tố báo động.

Khiến cho việc quá sức có thực sự gây chết người?

Trong hàng nghìn trường thích hợp, hai “thủ phạm” chính được cho là gây ra hiện tượng Karoshi là găng tay và thiếu ngủ. Nhưng liệu chúng có thực sự giết chết bạn?

Đi làm cho sau một đêm thức trắng là vấn đề thật tồi tệ, nhưng rất hãn hữu trường hợp tử vong được ghi kiếm được vì thiếu ngủ.

Dường như toàn bộ bằng cớ cho thấy thiếu ngủ có thể giết chết bạn theo phương pháp gián tiếp bởi nó làm cho tăng nguy cơ bận bịu bệnh tim, rối loàn hệ thống miễn nhiễm, tiểu trục đường và một số dạng ung thư, không có trường thích hợp tử chiến nào được ghi nhận do thức trắng trong nhiều giờ.

Tóm lại, thiếu thiếu ngủ, về vĩnh viễn, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, nhưng có vẻ như bạn sẽ không tử trận sau một đêm dài thức trắng trong văn phòng.

Kỷ lục quả đât về người tỉnh giấc táo lâu nhất thuộc về Randy Gardner khi ông không ngủ liên tục suốt 264 giờ (11 ngày) vào năm 1964. Vào ngày sau cùng, Randy tham gia một cuộc họp báo và sau đó ngủ liền trong 14 tiếng, 40 phút. Ông Randy hiện sống tại San Diego (Mỹ).

 Thiếu ngủ có thể dẫn tới các bệnh gây chết người nhưng chưa có trường hợp nào tử vong vì thức liên tục. Ảnh: iStock.

Thiếu ngủ có thể dẫn tới các bệnh gây chết người nhưng chưa có trường hợp nào tử chiến vì thức liên tiếp. Ảnh: iStock.

Với nhân tố bít tất tay, hiện chưa có chứng cớ cho thấy stress gây ra một cơn đau tim hoặc dẫn đến bệnh tim, dù nó có có thể khiến cho bạn dễ bận bịu một vài lề thói xấu như hút thuốc, uống rượu hoặc có một hình thức ăn có điều kiện kinh tế eo hẹp dinh dưỡng.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra Karoshi?

Một kết luận thú vị khác cho thấy, găng hoặc thiếu ngủ có thể không là nguyên do gây ra hiện tượng Karoshi, mà thời gian bạn ở văn phòng mới chính là “thủ phạm”.

Bằng cách phân tách các lề thói và hồ sơ sức khỏe của hơn 600.000 người, các nhà phân tích liệt kê, 1/3 số người ngồi lỳ tại bàn làm việc 55 tiếng/tuần có khả nặng bị chợt quỵ cao hơn so với những người khiến việc ít hơn 40 tiếng/tuần.

Dù chưa có kết luận sau cùng, nhóm nghiên cứu nghĩ rằng, bỗng nhiên quỵ dễ chơi là “hậu quả” của việc phổ quát người ngồi quá lâu tại bàn làm việc.

Trọng Hiếu

Theo Trí thức trẻ/BBC


Xem nhiều hơn: nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email