Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Hàng loạt sai phạm trong điều hành đất đai tại Thủ đô

Trong quản lý đất công, Thanh tra Chính phủ phát hiện nay quận Cầu Giấy, huyện Từ Liêm (cũ) công tác điều hành đất công còn thiếu chặt chẽ, thiếu công khai, minh bạch.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của qui định về phòng, chống tham nhũng đối với UBND thị trấn Hà Nội.

Trong số những nội dung thanh tra như quản lý tài sản, chi thu ngân sách, đất đai, nhà cửa…, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện khá nhiều sai phạm của UBND thị trấn Thủ đô và các tổ chức thuộc quyền, khác biệt là trong ngành quản lý và dùng đất đai.

Theo cơ quan thanh tra, qua kiểm tra thực tiễn đã nhận thấy vài dự án vi phạm quy hoạch sử dụng đất, sử dụng đất sai mục đích, có dự án sau khi được giao đất, chậm trễ khai triển trên 24 tháng, cùng lúc vi phạm quy hoạch, xây dựng trái phép nhưng chưa được các công ty tác dụng xử lý triệt để.
 
Việc thị trấn giao nhà đầu tư thi hành công trình có sử dụng đất đã phóng thích mặt bằng duyệt chế độ đơn vị chọn nhà đầu tư là chưa đảm bảo ngặt nghèo theo qui định của Luật Đất đai và nghị định của Chính phủ.
 
Đơn cử như việc ngày 1/10/2012, thị trấn ban hành Quyết định 6683 cho UBND thị trấn Mỹ Đình, huyện Trong khoảng Liêm thuê 10.224 m2 đất để xây dựng khu thương nghiệp Mỹ Đình là trái với pháp luật của Luật Đất đai.
 
Ngoài ra, thành phố đã ban hành quyết định giao đất tại vài dự án nhưng đủng đỉnh tính tiền dùng đất, ký hợp đồng thuê đất, chậm bàn giao đất trên thực địa. Phổ quát đơn vị sử dụng đất từ trước Luật Đất đai 2003 không có giấy má về sử dụng đất, chưa được thừa nhận quyền dùng đất…
 
Việc quản lý, dùng nhà, đất của Tổ chức kinh doanh Bảo hiểm Thủ đô và việc cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất cho các hộ mái nhà tại 15C È cổ Khánh Dư, xã Phan Chu Trinh có sai phạm cần phải xem xét, xử lý…
 
Trong công việc thu hồi, đền bù và giải phóng mặt bằng, Thanh tra Chính phủ kết luận, tiến độ thi hành công việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, phóng thích mặt bằng diễn ra tại các dự án còn quá chậm rãi, riêng năm 2011 có 291 dự án đã có quyết định thu hồi đất nhưng đủng đỉnh hoàn thành công việc giải phóng mặt bằng hoặc chưa khai triển, 6 bốn tuần đầu năm 2014 có tới 131/137 dự án chưa xong xuôi giải phóng mặt bằng…
 
Trên khu vực thị xã Từ Liêm còn sống sót chế độ đặc thù trong chế độ đền bù, tái định cư tại các dự án, tạo nên tính không công bằng, minh bạch, theo đó phần diện tích đất 5% của các hộ đang dùng được trực thu nhận tiền bồi thường mà theo qui định của phapsl uật thì không được bồi thường loại đất này.
 
Khác lạ, trong điều hành đất công, Thanh tra Chính phủ phát hiện nay thị xã Cầu Giấy, thị xã Từ Liêm (cũ) công việc điều hành đất công còn thiếu ngặt nghèo, thiếu công khai, minh bạch như: không có hồ sơ địa chính, không có sổ cập nhật bất định đất công theo qui định của luật pháp đất đai; xâm lăng đất công, xây dựng bất hợp pháp; cho thuê trái phép; bồi thường đất, của nả trên đất công; hợp thức hóa hồ sơ để cấp giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất nhưng chưa được xử lý…
 
Tại Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Tạo ra vùng quê, Thanh tra Chính phủ phát hiện hiện trạng dùng đất sai mục đích, xây đắp nhà cửa trái phép trên đất nhận khoán, trao đổi chuyển nhượng trái quy định, xâm chiếm, tranh chấp đất đai đang tiền ẩn những tranh chấp tinh vi.
 
Bên cạnh đó, Thanh Tra Chính phủ cũng đưa ra danh sách, ngày 21/10/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 134 về việc tăng mạnh rà soát, giải quyết vi phạm luật pháp đất đai của các đơn vị được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, theo đó, thị trấn có bổn phận rà soát, rà soát, xử lý vi phạm, cùng lúc giải quyết chấm dứt điểm trạng thái mâu thuẫn sử dụng đất giữa các tổ chức với tư nhân. Kết quả phải được gửi về Bộ Khoáng sản và Không gian trước ngày 30/10/2011 để tổng thích hợp báo cáo Thủ tướng, nhưng việc chấp hành cho đến nay vẫn chưa kết thúc dứt điểm…
 
Trong đầu tư công trình, đầu tư xây đắp công trình liên lạc, cơ sở vật chất đô thị, Thanh tra Chính phủ nhận thấy, công việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc của các tập đoàn nhà nước đối với các dự án chưa nhiều lần; vài nhà đầu tư khai triển bồi thường phóng thích mặt bằng, ký hộp đồng thuê đất, bàn giao đất công trình tại thực địa lờ đờ hoặc thiếu khả năng tài chính dẫn tới công trình chậm rì rì triển khai, việc giải quyết các tổ chức này chưa triệt để.
 
Một vài chủ đầu tư chưa vâng lệnh nghiêm trang pháp luật của Luật Xây đắp, Luật Đấu thầu như chọn nhà thầu, trình tự bình chọn hồ sơ dự thầu, đăng chuyển vận công bố tổ chức trúng thầu. Công tác điều hành công trình, giám sát tiến độ của một số chủ đầu tư đối với nhà thầu chưa thường xuyên, dẫn đến nhiều dự án kiến thiết lờ đờ so với tiến độ phê chuẩn y, phải nhân tố chỉnh lại tổng mức đầu tư, khiến tăng vốn ngân sách.

Với những sai phép nói trên, Thanh tra Chính phủ đòi hỏi thị trấn Hà Nội có biện pháp chỉnh đốn, giải quyết kịp thời.

Theo đó, về quản lý tài chính, đô thị cần chỉ huy Sở Vốn đầu tư, các cơ quan, doanh nghiệp thụ hưởng ngân sách nhà nước, các công ty nhà nước thi hành nghiêm công khai, minh bạch tài chính, của cải, chế độ, định mức, tiêu chuẩn và thi hành chế độ báo cáo theo đúng quy định của nhà nước. Chỉ huy Cục thuế thành phố khẩn trương thu hồi số tiền nợ đọng và tiền phạt chậm nộp của các nhà đầu tư, xem xét, xử lý phạt chậm rãi nộp đối với các trường phù hợp chậm trễ nộp tiền thuê nhà, đảm bảo đúng qui định của luật pháp.
 
Về quản lý đất đai, Thanh tra Chính phủ đòi hỏi, việc giao đất để thi hành các dự án phát triển kinh tế phải duyệt đấu giá đất hoặc đấu thầu dự án theo luật pháp của quy định, đảm bảo tính công khai sáng tỏ, hạn chế thất thu cho ngân sách nhà nước.
 
Thủ đô phải lãnh đạo các cơ quan tác dụng tổ chức kiểm tra và có biện pháp giải quyết đối với các chủ đầu tư đang sử dụng đất nhưng chưa hoàn thành biển sơ, chưa ký phù hợp đồng thuê đất hoặc chưa thi hành bổn phận tài chính; kiểm tra lại các dự án lờ lững triển khai, sử dụng đất sai mục đích, sai quy hoạch, không có kĩ năng thi hành, thu hồi đất theo luật pháp của quy định về đất đai.
 
Thanh tra Chính phủ yêu cầu thành phố Thủ đô lãnh đạo các quận, quận, thị phố kiểm tra lại tình hình quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn, hoàn thành đại dương sơ địa chính, đại dương sơ điều hành đất công…
 
Về điều hành các công trình đầu cơ, Thanh tra Chính phủ đòi hỏi tránh các công trình không khai triển, lờ lững triển khai đang sống sót như hiện giờ; giải quyết nghiêm các nhà đầu tư không thi hành thông báo giám sát bình chọn đầu tư.


Có thể bạn quan tâm: nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email