Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Gần 100 hộ dân bị đại gia bất động sản Cityland khởi kiện

Chuyện tuyến phố cống thoát nước thông thường

Hiện các hộ dân thuộc tố 60 và 61 đường Phan Văn Trị khá phản ứng với việc bất chợt bị kiện này. Hiện vụ kiện đã được gửi tới TAND Q.Gò Vấp để giải quyết.

Theo các hộ dân, tham gia khoảng năm 1991, Tổng cục Kỹ tuật – Bộ Quốc phòng có chủ trương cho phép Xí nghiệp Liên phù hợp Z751, là 1 công ty trực thuộc, cắt một phần đất mặt tiền tuyến phố Phan Văn Trị, phường 7, thị xã Gò Vấp, là đất Quốc phòng để quy hoạch xây đắp khu nhà ở sỹ quan Z751. Các hộ dân cho hay, thời gian đó các hộ dân phải đóng 2 triệu tiền việt cho Z751 để xây đắp 1 số hạng mục cơ sở vật chất, trong đó có tuyến đường cống thoát nước.

Xí nghiệp Z751 sau đó xây đắp 1 cống thoát nước ngay vị trí mặt tiền tuyến đường và sử dung cho đến nay. Những người dân cho hay, qua trình sử dụng, họ chính là người bỏ tiền ra tu sửa, bảo trì khi mà trục đường cống thoát nước bị hư hỏng theo thời gian sử dụng. Chính xí nghiệp Z751 tới nay cũng có văn bản xác thực những nội dung trên.

Tất nhiên vụ việc chỉ lùm xùm khi mà đầu tháng 7/2014 Tổng cục Công nghệ – Bộ Quốc Pòng đã bàn giao khu đất có tổng diện tích hơn 78 ngàn mét vuông của Xí nghiệp Z751 cho công ti Cityland quản lý, sử dụng. Đáng nói biên bản bàn giao không bộc lộ có tuyến cống thoát nước dân sinh, nơi tiếp giáp giữa khu đất và khu nhà ở của 70 hộ dân.

Đại gia BĐS Cityland sau đó đã lập cụ thể quy hoạch 1/500, trình UBND TP.HCM phê duyệt. Theo người dân, sau khi nhận bàn giao, Cityland có phương thức dẹp trục đường cống thoát nước bình thường của các hộ dân để tiến hành phân lô bán nền.

Cư dân không đống ý trước việc cống thoát nước phổ biến bị “chiếm dụng” nên có tố giác gửi chính quyền địa phương.

Gần 100 hộ dân bị kiện

Khi cư dân đang phản ứng, khiếu nại thì mới đây đại gia Cityland bất ngờ kiện trái lại người dân. Lý do được xác định là công ty Cityland cho rằng, cống thoát nước thuộc khuôn khổ khu đất mà doanh nghiệp được bàn giao.

Phía Cityland yêu cầu các hộ dân di dời tuyến phố cống theo 2 phương án là di dời trục đường cống ra phía hè phố đường Phan Văn Trị hay làm mới đường cổng phải nằm ngoài phạm vi khu đất mà Cityland đã được bàn giao.

 Người dân quyết tranh chấp với đại gia bất động sản cityland về đường cống thoát nước này

Người dân quyết tranh chấp với đại gia bất động sản cityland về các con phố cống thoát nước này

Phần lớn các hộ dân không ưng ý với những phương thức này. Họ đưa ra cách thức làm mới trục đường công thoát nước chống lấn 1 phần ít dất của Cityland và nhiều phần nằm trên phần đất tuyến phố cống đã hiện hữu. Dĩ nhiên, việc này giữa các đối tác chưa có sự thống nhất với nhau.

Trước vụ việc có tính chất tinh vi, đại diện UBND thị xã Gò Vấp đã có họp người dân có can dự nhằm lấy quan niệm. Đầy đủ người địa phương đều yêu cầu giữ nguyên đường cống bình thường đã dùng từ xưa đến nay. Bởi lẽ họ nghĩ là, giả dụ Cityland “choán dụng” phần trục đường cống phổ biến để xây dựng tòa tháp công cộng, dịch vụ phố hội thì phần đông người địa phương đều ủng hộ, sằn sàng bàn giao, không có quan điểm; nhưng đằng này Cityland sử dụng trong mục đích kinh doanh.

Can hệ tới việc này, ông Quách Hồng Tuyến – Phó giám đốc sở Xây dựng TP.HCM cho nhân thức, sở đã có văn bạn dạng yêu cầu Cityland lâm thời ngưng kiến thiết trong khuôn khổ ảnh hưởng tới phần cống thoát nước như đề cập Sở Xây đắp đề nghị công ti Cityland phối hợp với Tổng cục Kỹ thuật – Bộ Quốc Phòng và người dân sớm giải quyết kết thúc điểm vấn đề, hạn chế phát sinh khiếu kiện.

Theo Lê Anh

Đàn bà news


Xem tại: nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email