Thứ Ba, 13 tháng 9, 2016

Eurowindow và những dự án bê bối trên đất “quà”

Gần đây, tin tức việc công ti CP Đầu cơ T&M Việt Nam (với các cũ kĩ đông sáng lập chính là Công ty T&M Trans và Tổ chức kinh doanh CP Eurowindow Holding) được UBND TP. Hà Nội giao lập quy hoạch khu B Trạm xe buyt Im Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) thực sự khiến rộng rãi người ân cần. Đã có phổ biến luồng quan niệm trái chiều khi Eurowindow Holding “thâu tóm” được dự án lớn này.

Được biết, việc lập quy hoạch khu B Tiệm tạm hóa Im Sở trước đây thuộc về Công ti TNHH Gamuda Việt Nam với tổng diện tích 322,57 ha. Công trình gồm khu A và khu B được phê phê duyệt từ 04 tuần 12/2007. Cụ thể, khu A bao gồm khu tiệm tạm hóa văn hóa và phố đi bộ truyền thống có quy mô khoảng 31,6 ha; khu chức năng thị trấn và phần còn lại của khu những nơi công cộng cây trồng phía Nam tuyến đường Vành đai 3 rộng khoảng 91,2 ha. Khu B có quy mô khoảng 200 ha, hiện vẫn chưa triển khai quy hoạch 1/500.

Do những thay đổi về luật nên việc đền bù và chi tiêu phóng thích mặt bằng của dự án tăng chợt biến trong khoảng 20 triệu USD cho cả nhì dự án khu A và khu B, lên khoảng 150 triệu đô la Mỹ chỉ riêng cho khu B. Năm 2014, Tổ chức kinh doanh TNHH Gamuda vn đã có buộc phải dừng triển khai.

dự án bê bối
Công trình tòa nhà văn phòng Eurowindow ở số 2 Tôn Thất Tùng đang bị bỏ qua

Yếu tố đó cho thấy, khi Eurowindow Holding có yêu cầu làm dự án, nhà đầu tư này sẽ phải dành một vài tiền chẳng phải bé dại.

Trong khoảng trước tới nay, Eurowindow Holding vốn dĩ được biết tới với một vài dự án như: Eurowindow Multicomplex (Cầu Giấy - Hà Nội) hay tòa nhà văn phòng Eurowindow, số 2 - Tôn Thất Tùng (Đống Đa - Thủ đô)… Nhưng vấn đề mà dự luận thân mật là những công trình của chủ đầu tư này đều vướng phải “lùm xùm” đáng để bàn.   

Trước tiên phải nhắc tới là nhân tố chiếm đoạt dụng quỹ bảo trì toà nhà Eurowindow Multicomplex ở số 27 Trần Duy Hưng, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Vụ việc lên tới cực điểm khi các dân cư toà nhà Eurowindow Multicomplex đã tập trung, căng băng rôn yêu cầu nhà đầu tư phải khắc phục thoả đáng kiến nghị, bảo đảm lợi quyền của đối tượng mua hàng tìm nhà. Theo người dân, toà nhà đã bàn giao được hơn 3 năm nhưng vẫn chưa đơn vị hội nghị nhà thông thường cư để bầu Ban quản trị theo luật pháp. Khoản tiền 2% phí bảo trì của toàn cục dân cư lên đến hàng chục tỷ đồng vẫn chưa được nhà đầu tư bàn giao cho dân cư quản lý. Dường như đó, hàng trăm cư dân Eurowindow cũng giận dữ khi đơn vị điều hành áp đặt mức phí dịch vụ 10.000 đồng/m2, song song không công khai nguồn vốn quỹ bảo trì nhà chung cư hàng chục tỷ đồng, hành xử thiếu văn hóa với cư dân, lừ đừ cấp sổ đỏ,…

Riêng dự án tòa nhà văn phòng Eurowindow ở số 2 Tôn Thất Tùng (huyện Đống Đa, Thủ đô) đang bị bỏ ngỏ một bí quyết không dễ dàng hiểu. Đây là công trình có quy mô 17 tầng nổi, 3 tầng hầm với tổng mặt sàn văn phòng lên đến 23.953 m2. Dự định, nhà đầu tư sẽ xong xuôi công trình vào quý IV/2013. Nhưng đến thời điểm này, công trình tòa nhà văn phòng Eurowindow vẫn chỉ là phối cảnh, sắt thép trải qua mưa nắng rộng rãi năm đã bắt đầu hoen rỉ.

Với thực tại trên, không ít cư dân chính trực nghĩ rằng, Eurowindow Holding để xảy ra những “lùm xùm” trên là do vấn đề năng lực, quản lý của chủ đầu tư này còn yếu kém.

Cho nên, yếu tố dư luận ân cần nhất là việc lập quy hoạch khu B Công viên Lặng Sở (quận Hoàng Mai, Thủ đô) sẽ được Eurowindow Holding làm cho tới đâu trong khi những dự án có diện tích nhỏ tuổi và làng nhàng còn dở dang?


Có thể bạn quan tâm: nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email