Thứ Tư, 14 tháng 9, 2016

Cộng đồng gấu Bắc Cực phong toả các nhà công nghệ Nga

Hãng tin TASS hôm 14-9 cho biết 5 nhà tìm hiểu khoa học trên đảo Troynoy kể rằng trạm thời tiết nơi họ trú đóng bị ít nhất 10 con gấu Bắc Cực trưởng thành bao vây. Một con gấu cái đã ngồi cả đêm bên ngoài cửa sổ và không chịu rời đi.

Các nhà kỹ thuật phải dùng pháo sáng xua đuổi đồng đội gấu nhưng bắn hết pháo vẫn không có tính năng. Bầy đàn gấu còn cắn chết 1 con chó đi cùng họ.

Do sự hiện diện của những vị khách không mời nên đội ngũ chuyên gia thời tiết Nga gặp mặt gian nan trong việc quan sát các hiện tượng khí tượng. Luật pháp Nga cấm giết gấu Bắc Cực, vì vậy các nhà kỹ thuật chỉ sử dụng pháo sáng và súng bắn đạn cao su.

 Ít nhất 10 con gấu Bắc Cực đang trưởng thành bao vây các nhà khoa học Nga trên đảo Troynoy. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Chí ít 10 con gấu Bắc Cực đang trưởng thành bủa vây các nhà công nghệ Nga trên đảo Troynoy. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Vassiliy Shevchenko, người đứng đầu trạm thời tiết, cho nhân thức tàu thám hiểm Mikhail Somov đã được vấn đề đến cùng với chó và pháo sáng mạnh hơn để giải cứu các nhà công nghệ. Dĩ nhiên, phải mất 1 bốn tuần con tàu mới đến được hiện trường.

Người này chờ đợi những con gấu sẽ rời đi vào cuối bốn tuần 10 khi vùng nước gần bờ ngoài khơi hòn đảo bị đóng băng.

Một tình huống tương tự xảy ra bí quyết đây 1 năm. 5 con gấu Bắc Cực đi tậu quà bánh đã vòng qua một trạm thời tiết của Nga trên đảo Vaygach khiến các chuyên gia tại đây không thể khiến cho nhiệm vụ. “Chúng ngủ gần trạm và tỏ ra rất hung hăng. Vừa qua, chúng còn tiến công nhau gần trạm của chúng tôi” - một nhà kỹ thuật nói với báo Siberian Times.

Một nhà kỹ thuật nữ diễn tả công việc bình thường ở Bắc Cực: “Khi chúng tôi chuyển động, đầu lúc nào cũng phải quay 360 độ để dè chừng mực. Bữa qua, chúng tôi ra ngoài và bắt chạm chán một con gấu gần trạm. Kỹ sư của chúng tôi bắn pháo sáng 3 lần nhưng nó không sợ”.

Việc gấu tiếp xúc loài người ở Bắc Cực không phải nhân tố thảng hoặc thấy, một phần do rác thải khó khăn xử lý dẫn đến thú vị các loài thú ăn giết thịt. Tất nhiên, nguồn gốc chính vẫn là do chuyển đổi khí hậu. Băng tan khiến cho nước biển dâng lên buộc loài gấu phải đi xa hơn để kiếm tìm bánh kẹo.

P.Nghĩa (Theo The Washington Post)


Đọc thêm: nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email