Thứ Tư, 14 tháng 9, 2016

Chưng đề xuất tái cấp vốn cho công trình nhà phố hội - VnExpress Kinh Doanh

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn phiên bản thoái thác đề xuất gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các nhà đầu tư dự án nhà đất phố hội, nhà thương nghiệp đã chuyển thành nhà đất phường hội trong phù hợp đồng vay gói 30.000 tỷ đồng nhưng vẫn xây dựng dở dang.

Theo cơ quan này, các công ty trong thời gian qua đã thừa hưởng rộng rãi khuyến mãi của Nhà nước về thuế, đồng thời các chính sách cung cấp vốn, lợi nhuận suất của Chính phủ đã tới trực tiếp đối tượng mua hàng sắm công trình rồi... Tập đoàn này khẳng định, hàng ngũ các công ty là tổ chức kinh doanh đã thừa hưởng lãi định mức và hưởng các chế độ khuyến mãi về thuế, đất đai... khi xây đắp nhà ở phường hội. Việc gia hạn cho người địa phương thời điểm qua cũng là chế độ cung cấp gián tiếp cho việc bán hàng của các đơn vị. Bởi thế, Nhà băng Nhà nước nghĩ rằng không có hạ tầng để các nhà băng tiếp diễn tái cấp vốn cho các dự án còn đang dang dở.

Trước đó, trong văn bản gửi lên Chính phủ và các bộ, ngành, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã kiến nghị tái cấp vốn cho các nhà đầu tư công trình nhà đất xã hội, nhà ở thương mại có phù hợp đồng mượn tiền gói 30.000 tỷ đồng ký trước ngày 31/3/2016 (thời hạn gói tín dụng trên hết hiệu lực cam đoan cho vay) nhưng chưa xây đắp chấm dứt. Sau kiến nghị này, Thủ tướng đã có công văn đồng ý chỉ gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với đối tượng mua hàng cá nhân. 

Tất nhiên, đối với đối tượng mua hàng doanh nghiệp, tại văn phiên bản vừa đưa ra, Nhà băng Nhà nước cũng khẳng định, mục tiêu an sinh xã hội phê duyệt việc cung cấp người dân tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để cải thiện yếu tố kiện về chỗ ở sẽ cần thiết và được dành đầu tiên hơn là cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, theo tập đoàn này, tiến độ giải ngân của lực lượng đối tượng mua hàng công ty diễn ra rất đủng đỉnh phân vân án lờ lững tiến độ. Như vậy, việc gia hạn chương trình cho các công trình chậm tiến độ sẽ tạo tiền lệ không tốt, gây tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự cung cấp của Nhà nước. Do vậy, một lần nữa, Ngân hàng Nhà nước thể hiện sự quan trọng, chẳng thể sử dụng tái cấp vốn cho các tổ chức diện nói trên.

Kỳ Duyên


Tham khảo thêm: nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email