Thứ Hai, 12 tháng 9, 2016

Chỉ có tiền ngân sách mới cứu được nợ xấu cho NH?

Bộ Chiến lược và Đầu tư (KH&ĐT)  đưa ra phương thức dùng tiền ngân sách để xử lý một phần nợ xấu trong Dự thảo Đề án Tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020.

Tại hội thảo Hoàn thành thể chế cho sợ tạo ra vững bền chuỗi hệ thống ngân hàng vn diễn ra cách đây không lâu, TS. Cấn Văn Lực, cố vấn cấp cao Chủ toạ HĐQT (Hàm Phó TGĐ) Nhà băng BIDV cũng ưng ý với ý kiến cấp thiết thêm ngân sách để giải quyết nợ xấu.

TS Cấn Văn Lực cho rằng, nợ xấu chưa được giải quyết triệt để không hề vì việc giải quyết của các ngân hàng chưa hiệu quả.

Ông cho nhân thức, trong tổng nợ xấu thì hệ thống ngân hàng thương nghiệp phải giải quyết, tự giải quyết 55% còn 45% bán cho Tổ chức kinh doanh Điều hành Của nả của các công ty nguồn hỗ trợ (VAMC) và theo các cách thức khác.

Chỉ có tiền ngân sách mới "cứu" được nợ xấu cho NH? - 1

Ảnh minh họa

“Nói giải quyết nợ xấu của ngân hàng chưa hiệu quả là chưa vô tư do vì chuỗi hệ thống ngân hàng thương nghiệp trong 4 năm qua phải hi sinh tất cả. Lãi của ngân hàng rất thấp, thấp nhất trong khu vực và tất nhiên có rộng rãi chuyện loại bỏ, bắt bớ, vụ kiện cáo phần đông đều can dự đến tín dụng và nợ xấu của chúng ta”, TS Lực nói.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ trọng nợ xấu ngành nhà băng đã được đưa xuống dưới 3%, tới cuối bốn tuần 6/2016, tỷ lệ nợ xấu của toàn chuỗi hệ thống là 2,58%, giảm so với mức 2,78% tham gia tháng 5/2016 nhưng vẫn cao hơn mức 2,55% vào cuối năm 2015.

Theo số liệu của các tổ chức nguồn đầu tư và VAMC lên tiếng, tổng các số tiền phải thanh toán xấu được xử lý trong 6 04 tuần đầu năm đạt 59,71 nghìn tỷ đồng (giảm 14,55% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, bán nợ xấu cho VAMC (8,88 nghìn tỷ đồng) khách hàng trả nợ (30,98 nghìn tỷ đồng), dùng ngừa không may để xử lý nợ xấu (7,24 nghìn tỷ đồng).

Lũy kế đến nay, VAMC thu hồi được khoảng 34.000 tỷ đồng, tương ứng khoảng 15% khối lượng nợ tậu tham gia. Chỉ đạo VAMC cũng công nhận việc mua bán nợ xấu hiện còn gian truân và vướng nhất là từ hành lang pháp lý cho hoạt động mua bán mua bán nợ, không biết khiến cho sao để bán nợ xấu.

Theo TS.Cấn Văn Lực, để giải quyết nợ xấu có 3 nút thắt cần toá gỡ. Thứ nhất có nên sử dụng tiền ngân sách hay không?

“Lúc trước là 2.000 tỷ cấp cho VAMC. Tôi đã trao đổi với 1 số giáo sư Harvad và họ cũng đồng ý rằng đã đến lúc Việt Nam phải sử dụng thêm ngân sách. Phải có thêm ngân sách thì VAMC mới có tiền tươi thóc thật để mua bán theo hình thức thị trường”, TS. Lực phân tách.

Nút thắt thứ nhì, bạn nào là người bù lỗ cho phần nợ xấu VAMC đã tìm về? Theo TS. Lực, cần có cách thức mạnh bạo san sẻ lỗ, lãi giống như bí quyết mà Thái Lan cũng đang khiến cho. Ví như VAMC bán được trên 75% trị giá trên sổ sách thì chia lợi nhuận, còn ví như dưới 75% thì chia lỗ.

Nhân tố thứ 3 là hoạt động mua bán trao đổi nợ. TS Lực nghĩ là nhà đầu tư, cá nhân cực kỳ cần thiết trong hoạt động mua bán mua bán nợ, khác lạ là chủ đầu tư nước ngoài nhưng phải làm thế nào để họ tham gia vào. Người nào là người định giá, phải có cách thức khắc phục vấn đề giá cả.

San sớt với PV Infonet, Chuyên gia Nguồn vốn Nhà băng Nguyễn Trí Hiếu cũng ủng hộ ý kiến dùng tiền ngân sách để xử lý nợ xấu.

“Dù rằng ngân sách đang bội chi, thâm hụt nhưng chúng ta phải mua bí quyết. Dùng ngân sách là giải pháp để xử lý nợ xấu. Phải trợ nợ bằng tiền thực chứ nếu như cho trái phiếu không có thanh khoản trên thị trường thì không có ý nghĩa gì. Phải mua đứt bán đoạn, chuyển trong khoảng bán sang mua và người dùng có quyền sử dụng tài sản đảm bảo”, TS. Hiếu nói.

Ông nghĩ rằng việc VAMC mới chỉ xử lý được 15% nợ xấu, khắc phục nợ xấu không hiệu quả vì VAMC không sắm nợ xấu trong khoảng các ngân hàng với giá thị trường, giá tậu là giá sổ sách.

Vì vậy, để khắc phục việc này cần phải trao đổi theo thị trường. Nghĩa là một số tiền phải thanh toán trên sổ sách của nhà băng là 100 đồng nhưng giá hoạt động mua bán hiện chỉ còn 20 đồng thì ngân hàng cũng cần phải xong xuôi khoát bán và chịu lỗ 80 đồng.

Dường như đó, ông cũng cho rằng, giả dụ dùng ngân sách để mua nợ thì phải có đầu ra, có hoạt động mua bán mua bán nợ. 

“Các nước nhà như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc...đều có hoạt động mua bán trao đổi nợ. Còn chúng ta mới chỉ có 4 ông trao đổi nợ, thị trường còn hẹp cần phải mở ra để chủ đầu tư nước ngoài tham dự. Trong khi chúng ta chưa có luật mua bán nợ nên vướng, pháp luật chưa hoàn chỉnh, thị trường không có. Ví như cứ chồng chéo thì việc xử lý tài sản đảm bảo rất gian truân và không thể nào khắc phục nổi”, TS Hiếu chỉ ra.


Tham khảo thêm: nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email