Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2016

Chỉ đạo VinaCafé, FPT nói nguyên do 10 năm vn vẫn loay hoay với hình thức xác định nhãn hiệu nhiều người biết đến

Mua bán với chúng tôi, ông Nguyễn Tân Kỷ, Giám đốc điều hành Công ti Cũ kĩ phần VinaCafé Biên Hòa nghĩ rằng, dù tập đoàn nhà nước vẫn đang tích cực công ty nghiên cứu hay công ty hội thảo… để sắm bí quyết giúp cho các đơn vị (DN) Việt Nam được công nhận thương hiệu nổi tiếng. Nhưng sau 10 năm trong khoảng khi có Luật sở hữu trí óc thì hiện nay vẫn chưa có một nhãn hàng nào được thừa nhận là nhãn hàng nổi tiếng tại vn.

Vị CEO này lý giải: “Chúng ta có Luật Chiếm hữu trí óc, định nghĩa thương hiệu nhiều người biết đến, nhưng chúng ta chưa có cách thức, hướng dẫn cụ thể nào làm sao để thừa nhận một thương hiệu nhiều người biết đến, dẫn tới 10 năm qua chúng ta vẫn loay hoay chưa có một nhãn hàng nổi tiếng có thể bảo vệ DN”.

Vì vậy, “Nhà nước cần phát triển một Luật đồng đẳng và qui định rõ ràng hình thức để thực hiện luật định”, ông Kỷ kiến nghị.

Còn theo bà Bùi Nguyễn Phương Châu, Trưởng Phòng truyền thông Công ti Cổ lỗ phần FPT, Nhà nước cần tạo không gian cho DN xây dựng nhãn hàng. Mỗi tổ quốc họ đều có xác định phương hướng tốt là chọn những nhãn hiệu tổ quốc để cung cấp khôn xiết cho những nhãn hiệu này phát hành và định vị nhãn hiệu đó trên khuôn khổ thế giới.

“Chẳng hạn như Hàn Quốc định vị thương hiệu non sông như Samsung - họ là những tượng trưng đất nước. Nhưng ở vietnam tôi chưa nhận ra định hướng này để định vị thương hiệu cho các DN vn” - bà Châu nói và chia sẻ thêm về những khó khăn khi nhãn hàng vn ra nước ngoài: “Chả hạn như FPT là tổ chức kinh doanh xuất khẩu phần mềm chả hạn, khi ra nước ngoài chúng tôi chạm mặt phần đông gian nan. Bởi chúng tôi phải bắt đầu xây đắp Việt Nam là giang sơn nào, như thế nào...”.

Ngay tại FPT, trong thời kỳ khiến cho thương hiệu, công ty này nhận thấy rằng trị giá lớn nhất mà FPT làm được là việc xây dựng nhãn hiệu từ nội bộ, tức thị khi ái tình công ti, kiêu hãnh về công ti lớn thì nhân viên sẽ khiến mọi phương pháp để bảo đảm tình ái đó, để làm cho đối tượng mua hàng yêu công ty của bản thân như mình.

Bà Phương Châu nghĩ rằng, có thể công chúng sẽ không bao giờ trông thấy FPT làm cho những chiến dịch hoành tráng để xây dựng nhãn hiệu, do vì trị giá lớn nhất khi làm cho một công ti phục vụ là loài người. Theo đó, công ti tập trung tham gia xây đắp trị giá nội tại của FPT và cho nhân viên một môi trường tốt nhất để phát hành, nên họ yêu tổ chức kinh doanh và sẽ hiến đâng cho công ty.

"Vậy nên, DN khác nhau cần tập trung tham gia những điểm khác biệt, như công ty làm vật phẩm cần tập trung vào vật phẩm, giới thiệu rộng rải những điểm vượt trội, tốt nhất của của item, còn DN khiến cho dịch vụ thì cần tập trung tham gia nhân loại" - đại diện FPT chia sớt

Trị giá nhãn hàng ngày một có tầm quan trọng với DN hiện nay, ông Lại Tiến Mạnh, Giám đốc Công ti trả lời thương hiệu Mibrand kiêm đại diện Brand Finance tại Việt Nam, chắc chắn rằng nhãn hiệu là tài sản vô hình lớn nhất của DN. Vì thế, xây đắp và sản xuất thương hiệu không chỉ nhằm phục vụ mục đích buôn bán ngắn hạn mà là cả một sự đầu cơ bền vững cho mai sau.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng nghĩ rằng, vn đang tiến đến quốc tế hoá ở tầm cao mới, bao gồm hiệu lực của Hiệp nghị đối tác làm ăn xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Các DN nội địa cần thực hiện các biện pháp sẵn sàng cho sự thâm nhập của các nhãn hiệu quốc tế trong khoảng các đất nước trong hiệp định thương mại tự do và thương hiệu cần được cân nhắc là một phần quan trọng trong việc sẵn sàng.

M. Ngọc

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email