Thứ Ba, 13 tháng 9, 2016

Chàng David bé nhỏ to con hay chuyện chọn cách chơi của Start-up

Đây là câu chuyện xảy ra 3000 năm TCN

Israel là một quốc gia có địa điểm kế hoạch ở khu vực Trung Đông và vùng đất nay luôn bị các quốc gia láng giềng lấn chiếm. Trong số đó, đội quân Philistine là đáng gờm nhất.

Trong một trận chiến, quân nhị nước rơi tham gia thế gọng kìm. Để tránh thương vong, vua nhì nước yêu cầu sẽ có một cuộc chiến tay đôi một đấu một để phân định thắng thua. Đây là cơ chế cổ xưa giúp phân thắng thua mà tối thiểu thương vong trong khoảng nhì phía.

Phía bên quân Philistine cử ra Goliath, một dũng sĩ thước vóc cao lớn (9 feet = 2,06m), mặc giáp trụ, khiên giáo vững vàng đứng ra trước mặt quân Israel thách đấu. Toàn quân Isarael đều kinh khiếp trước sức vóc to con và thái độ hung hăng của Goliath. Saul, vua của Israel động viên nhưng toàn quân không một ai dám đứng ra chống chọi tay đôi cùng Goliath. Giờ hết hạn sắp điểm. Nếu như không có ai ra đấu tranh, quân Israel sẽ bị coi là thua trận.

Cuối cùng, một chàng thanh niên tên là David vốn chẳng phải là một người quân nhân mà chỉ thình lình tới đưa cơm cho em bản thân mình xung phong bước ra đấu tay đôi cùng Goliath. Vua Saul từ chối vì thấy David có vóc dáng nhỏ xíu và chẳng có chút trải nghiệm chiến trận nào. David nề, rằng anh có thể tiến công bại Goliath, rằng khi canh bầy chiên, anh đã từng đánh bại chó sói và sư tử. Vì David là sự lựa chọn duy nhất nên vua Saul dành phải đồng ý.

David bước ra đối đầu với người mập mạp Goliath. Quân Israel đưa giáp trụ cho anh, anh chối từ không mặc. Quân Israel đưa gươm cho anh, anh thoái thác không cầm. David chỉ cầm theo một chiếc dây ném gạch – sling và một con dao găm. Quân Philistine cười ngất xỉu còn gã to con Goliath thì nổi giận vì nghĩ rằng chàng David kia không xứng tầm khiến cho đối thủ của y.

Goliath vung giáo lao đến định xé nát David nhưng David đã vung sling và phi một viên gạch vào giữa trán Goliath. Goliath gục xuống. David phi như bay đến cắt đứt đầu gã to con. Quân Philistine chạy toán loạn.

Chàng trai David sau này được vua Saul truyền ngôi và biến thành vua David. Hậu duệ đời thứ 41 của ngài là một trong những nhân vật có tác động nhất sau này, đó là Chúa Jesus.

1. David và Start-up

Câu chuyện này có liên quan gì tới Start-up?

Trong câu truyện trên, có nhẽ David là hình ảnh của Start-up, nhỏ xíu, không có phổ quát vũ khí, bị “ba quân” khinh thường. Và Goliath chính là hình ảnh của những công ti đã tăng trưởng.

Vậy khiến bí quyết nào để Start-up có thể sống sót và tranh đấu với những tổ chức kinh doanh lớn hơn?

Câu trả lời:

Hãy học theo chàng David

Nói cách thức khác, đừng chơi theo cuộc chơi của ông lớn. Hãy chọn lựa theo lối chơi của chính mình.

Hơn nữa, chúng ta cũng không cần quá lo sợ trước những người to con. Goliath có sức mạnh vô song, sức vóc vĩ đại, giáo giáp sắt và khiên đồng? Phải chăng y không có điểm yếu?

Vậy khuyết điểm của y là đâu?

Đó chính là sự thiếu cởi mở. Những tổ chức lớn thường thiếu sự linh hoạt hơn những start-up nhỏ bé gọn. Và đó là nguyên nhân xoành xoạch có cơ hội để những start-up phát triển và cạnh tranh nhằm mang đến phổ quát giá trị hơn cho người tiêu xài.

Trên hoạt động mua bán, giả dụ như có một nhãn hàng đang chiếm giữ lĩnh đa phần thị trường và đa số khó có thể liệt kê được nhãn hàng thứ 2, đó là thời cơ để cho những start-up có thể tham gia tham gia hoạt động mua bán. Quy luật song đôi cho thấy người tiêu xài không thích bị giới hạn về chọn. Do vì:

1. Họ không muốn phụ thuộc tham gia một nhà cung ứng độc quyền.

2.Rộng rãi người sẽ không thích lựa chọn những thứ mà số đông đã lựa chọn.

Một nhãn hàng mạnh đích thực cũng cần yếu đối trọng thực thụ. chậm triển khai là nguyên nhân vì sao Coca Cola lại có Pepsi, Apple có SamSung, pin Duracell có Energizer, kem tiến công răng Colgate có Crest, nhà đấu giá Sotheby's có Christie's, sữa Vinamilk có True Milk, và café Nestle có G7

Một hoạt động mua bán chỉ có 1 ông lớn độc nhất sẽ luôn là thời cơ cho nhãn hiệu thứ 2.

Theo tôi, đây là một vài hướng để start-up có thể chọn lựa lối chơi khác khi đối đầu với người to con. Start-up có mặt trên thị trường sau nên có quyền lựa chọn lối chơi của bản thân. Xét cho cùng, Jim Collins tăm tiếng đã nói: “Khổng lồ do chọn lựa”. Chọn ý tưởnrg khôn ngoan có thể giúp giúp đơn vị vượt lên bão tố và vươn bản thân mình rất với tốc độ cao

2. Chọn lựa cạnh tranh bằng giá

Dù đa dạng lý thuyết không động viên khó khăn bằng giá, dĩ nhiên, ví như một mô phỏng ra đời tối ưu, đem đến giá trị cho người tiêu dùng với một tầm giá tốt, người tiêu dùng sẽ thử.

Anh Tuấn Nguyễn, Giám đốc khối Thương nghiệp Điện tử của VCCorp từng san sẻ rằng mô dường như MuaChung lúc đầu kích thích người dùng đăng nhập và dần giáo dục thị trường của người tiêu xài chính bằng giá tiền ưu đãi quá hấp dẫn.

Điều đó cho thấy giá cả - một trong những chữ P trong ma trận 4 P vẫn luôn là một thành tốt quyết định đến hành vi tậu hàng của đối tượng mua hàng.

Đây là câu chuyện của Lego.

Lego là hãng đồ chơi lắp ghép lớn nhất nhân loại, luôn nằm trong danh sách top 20 nhãn hàng quyền lực nhất do BrandFinance chọn lựa và luôn nắm giữ một vị thế độc tôn trong ngành nghề đồ chơi lắp ghép dành cho trẻ con.

Dĩ nhiên, điều của Lego là gì? Và những start-up đã cạnh tranh với Lego trên các chiến trường như thế nào? Lego có một giá bán rất cao do hệ thống về nhân sự lớn, huê hồng cho kênh bán hàng cao và chi phí bỏ ra cho nhãn hiệu rất lớn tưởng. chậm tiến độ là điều làm cho phần đông thương hiệu nhái của Lego hiện ra.

Trên Bách khoa toàn thư Wikipedia còn có tiểu mục Lego Clone nghĩa là những nhãn hàng hùa theo Logo. Tuy nhiên, chẳng hề nhãn hiệu nào cũng thành công. Nhưng có một thế lực đang nổi lên.

Tại thị trường Trung Quốc, Wange là hãng chế biến đồ chơi xếp hình lớn nhất và cạnh tranh trực tiếp với Lego. Wange dùng kế hoạch giá và tập trung tham gia đóng chai. Và sau một thời điểm, chẳng hề ai cũng có đủ điều kiện vốn đầu tư để mua rộng rãi đồ Lego, và không ít trong số đó đã chọn lựa đồ của Wange.

Để khó khăn bằng giá đòi hỏi đơn vị phải đích thực có lợi thế và bí quyết về đóng chai cũng như kỹ năng tài chính tương đối tốt vì khó khăn về giá luôn luôn khốc liệt và nhiều lúc ông lớn sẵn sàng cắt giảm lợi nhuận để đè bẹp kẻ thử thách.

3. Chọn lựa bằng thị phần hẹp

Hãy tiếp tục câu chuyện của Lego.

Tại thị trường châu Âu, Lego là nhãn hiệu bá chủ. Đương nhiên, vẫn có những thương hiệu xây dựng thương hiệu sau chiếm đoạt lĩnh thị trường của Lego bằng phương pháp chọn lựa những phương hướng khác lạ.

Thương hiệu đồ chơi lắp ghép thông minh Creto không khó khăn trực diện với Lego mà chỉ tập trung vào phân khúc hẹp hơn, đó là chuyên đồ chơi xếp hình cỡ lớn. Bằng phương pháp đó, Creto dồn vào một chỗ tham gia tính an ninh của sản phẩm.

Đây cũng là hình thức tái định vị Lego bởi phổ biến mảnh ghép bé nhỏ trong đồ chơi xếp hình có thể khiến con nít nghịch, cho tham gia miệng nuốt và có thể gây ra những tai nạn không đáng có. Creto tìm hiểu ra những miếng ghép với kích cỡ lớn hơn miệng em bé xíu để em nhỏ không thể đút vào mồm được.

Bên cạnh, Creto cũng chỉ tập trung tham gia thị phần đồ chơi xếp hình bỏ ra cho trẻ con từ lứa tuổi sơ sinh cho tới 5 tuổi vì đây là lứa tuổi sản xuất trí mưu trí mạnh nhất.

Việc dồn vào một chỗ tham gia 1 phân khúc giúp Creto tối giản về mẫu mã, vấn đề này giúp dây chuyền chế biến tinh gọn hơn. song song, sự dồn vào một chỗ cũng giúp giá bán của Creto chỉ bằng nửa kia so với kẻ địch. Và đó là chìa khóa giúp Creto gặt hái chiến thắng

Tại Việt Nam, khó khăn với xe taxi truyền thống có Uber và Grab. Đương nhiên, vẫn có những ngóc hẹp hơn để start-up có thể khai triển.

Tôi chứng kiến VietGo là một start-up sử dụng đúng ý tưởng san sẻ xe của Uber nhưng VietGo chỉ tập trung duy nhất cho phân khúc chuyến đi đón – tiễn phi trường. Bởi lái xe đi lên sân bay và đi về trường bay ví như đi xe không về sẽ mất phí cầu tuyến đường, xăng xe, bến bãi và giả dụ có một người đi cùng đủ để chi trả những chi tiêu đó cũng sẽ là rất khả quan.

Về phía khách hàng, họ được hưởng là sử dụng chuyến đón tiễn trường bay chỉ trong khoảng 160.000đ, rẻ hơn phần lớn so với đi taxi truyền thống và Uber hay Grab. Đây cũng là thị phần mà hai ông lớn là Uber hay Grab Taxi đang bỏ ngỏ.

4. Lựa chọn bằng bao bì đặc biệt

Red Bull là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực đồ uống nước tăng lực. Trong khoảng năm 2005 đến năm 2008, tại hoạt động mua bán Mỹ có đến 956 nhãn hiệu về đồ uống tăng lực mở bán để cạnh tranh với Red Bull. Ở nước ta, những thương hiệu như Rồng Đỏ hay Samurai cũng đã được ra mắt để chia nhỏ thị phần trong lãnh địa đồ uống tăng lực.

Có thực tại rằng, lon Red Bull trong rất nhỏ dại. Tại hoạt động mua bán Mỹ, Monster đã công bố với kích thước lon lớn hơn gần gấp đôi. Và ý tưởnrg của Monster đã thắng lợi. Vì ngoài việc uống để tăng lực, không ít người tiêu xài uống đồ tăng lực để đi lại và sẽ cần nước, do đó việc lon lớn hơn sẽ tạo cảm giác rộng rãi nước hơn. Monster đã vượt lên đông đảo những thương hiệu khác và vươn lên địa điểm thứ hai, và nhị nhãn hiệu này đang chiếm đoạt tới 78% phân khúc đồ uống tăng lực tại Mỹ.

Ta cũng thấy chiến lược về kích cỡ đang được rộng rãi hãng sữa nội địa theo đuổi với kích cỡ túi giấy chỉ bằng 2/3 so với kích cỡ tầm thường của nhì nhãn hiệu lớn là TH True Milk và Vinamilk.

Điểm thiếu sót của những thương hiệu này là giải thích vì sao lại làm cho bao bì nhỏ xíu hơn? Giả dụ như căn do đưa ra là nhiều con nhỏ (có thăm dò chi tiết để con số, Chẳng hạn như là 45%) không uống hết lượng sữa trong 1 bịch sữa giấy và kích thước nhỏ xíu hơn như của chúng tôi đã mang toàn vẹn chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ bé, bảo đảm trẻ không để thừa và gây hoang phí và cho nên chúng tôi có mức giá bán tốt hơn v.v… Đôi khi chỉ một điểm khác lạ bé giả dụ được khai thác triệt để cũng có thể chia thành một ý tưởnrg hay giúp start-up cất cánh

Điểm mưu trí của David là gì? chậm triển khai là chàng chọn lựa cách thức tấn công không giống như người lớn tưởng Goliath nghĩ. Goliath nghĩ rằng chàng sẽ đến vung kiếm đấu tranh tay đôi với y những David lại sử dụng vũ trang là những viên đá. Và phải nói là David là một thiện xạ sử dụng đá.

chậm tiến độ là nhân tố start-up quan trọng để thành công. Có cho bản thân những vũ trang đặc biệt, dùng vũ trang đó thật thành thạo và chọn lựa cho mình một cách chơi lanh lợi, đó là cách thức start-up có thể vươn chính mình tranh đấu với những người kếch xù.

Theo Hoàng Tùng - CEO Pizza Home & COO Coffee Bike

Trí thức trẻ/CafeBiz


Xem tại: nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email