Thứ Năm, 15 tháng 9, 2016

Cận cảnh hiện trường vụ sạt lở núi kinh hồn vùi 7 người

 Hiện trường nơi lán trại của những người ở Thanh Hóa hái măng ngủ lại trong rừng bị sạt lở núi cuốn trôi, khiến 2 người chết và 5 người mất tích

Hiện trường nơi lán trại của những người ở Thanh Hóa hái măng ngủ lại trong rừng bị sạt lở núi cuốn trôi, khiến 2 người chết và 5 người mất tích

Trao đổi với Báo Người Lao Động tham gia khuya sớm 14-9, ông Vi Hồng Long, Chủ tịch UBND phường Thanh Quân (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa), cho nhân thức địa điểm xảy ra sạt lở núi trong lúc xảy ra mưa lớn ngày 14-9 thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An giáp với địa bàn của phố. Từ trọng điểm làng Chiềng Cà 2 (thị trấn Thanh Quân) đi đến hiện trường phải mất 12-15 km, tuyến đường rừng dựng đứng, trơn trượt do ở đây phổ thông ngày qua có mưa lớn.

“Hầu hết những người chạm chán nạn đều là người dân thôn Chiềng Cà 2, phố Thanh Quân, họ vào rừng hái măng, sau đó luộc rồi cho lên bếp sấy khô mới mang về bán nên thường ở lại trong rừng đa dạng ngày mới về. Thời điểm xảy ra tai nạn, có 3 lán trại ở gần nhau. Một lán có 3 người, lán có 4 và lán 6 người, trong đó lán 4 người và 6 người ở gần nhau. Khi đất đá ập xuống, lán 6 người đều bị vùi lấp, lán 4 người bị 1 người, lán 3 người hên thoát nạn” - ông Long cho biết.

Tính danh 7 người gặp mặt nạn gồm: ông Vi Đình Khoa (SN 1978, đã tử vong), anh Lương Văn Thoại (SN 1994, đã tử trận); các chị Vi Thị Nội, Vi Thị Thay, Vi Thị Thong, Vi Thị Tin, Vi Thị Doan hiện đang bặt tăm. Đầy đủ những người này đều ngụ thôn Chiềng Cà 2, phố Thanh Quân, thị xã Như Xuân.

Tại hiện trường nơi xảy ra sạt lở, lán trại của cư dân được dựng sát bờ suối đã không còn, chỉ còn sót lại những thân cây luồng, đất đá trên núi tràn xuống vùi lấp khắp nơi. Rộng rãi cây rừng rất to bật gốc nằm bề bộn dưới lòng suối. Một vài người tại hiện trường cho biết, họ đã nỗ lực kiếm tìm nhưng chỉ thấy 2 người đã chết và một phần tử thi (cẳng chân) của 1 người cùng một ít tóc dài.

Do ban đêm, cộng với thời tiết dễ có mưa tiếp nên đội ngũ cứu hộ đã trợ thời thời dừng kiếm tìm rút ra ngoài. Công tác kiếm tìm sẽ được triển khai quay về vào sáng sớm ngày 15-9.

Ông Lê Sỹ Nghiêm, Chủ toạ UBND quận Như Xuân (tỉnh giấc Thanh Hóa), cho biết khi xảy ra sự việc thị xã đã huy động phần lớn các ngành phối phù hợp với UBND thị trấn Thanh Quân băng rừng lội suối vào hiện trường để kiếm tìm các nạn nhân mất tích. “Chúng tôi đã huy động hơn 100 người tiếp xúc hiện trường, cùng lúc cử 1 đoàn sang Nghệ An để phối phù hợp tìm kiếm. Bước đầu huyện đã hỗ trợ mỗi người chết 7 triệu tiền việt để lo cỗ ván” - ông Nghiêm nói.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin vào khoảng 3 giờ sáng ngày 14-9, tại khu vực núi Sơn giáp ranh 2 thức giấc Thanh Hóa và Nghệ An đã xảy ra vụ sạt lở núi hiểm nguy vùi lấp nhiều người địa phương đi hái măng rừng đang ngủ lại trong rừng. Hậu quả đã có 2 người chết, 5 người đang biến mất và 6 người hên thoát chết. Hồ hết những người gặp nạn đều ngụ phố Thanh Quân, thị xã Như Xuân, thức giấc Thanh Hóa.

Hiện trường nơi xảy ra vụ sạt lở núi khiến 2 người tử chiến, 5 người bặt tăm:

 Địa điểm nơi người dân dựng lán trại bị sạt lở núi vùi lấp

Địa điểm nơi người địa phương dựng lán trại bị sạt lở núi vùi lấp

 Người dân và chính quyền địa phương tiếp cận hiện trường để tìm kiếm các nạn nhân xấu số

Người địa phương và chính quyền địa phương tiếp xúc hiện trường để tìm kiếm các nạn nhân bất hạnh

Cận cảnh hiện trường vụ sạt lở núi kinh hoàng vùi 7 người
 Đất đá và cây rừng bật gốc còn sọt lại khi nước lũ tràn qua

Đất đá và cây rừng bật gốc còn sọt lại khi nước đàn tràn qua

 Điểm sạt lở nằm gọn trên đất Nghệ An, cách thôn Chiềng Cà 2 khoảng 12 - 15 km đường rừng

Điểm sạt lở nằm gọn trên đất Nghệ An, bí quyết thôn Chiềng Cà 2 khoảng 12 - 15 km các con phố rừng

 Đường từ trung tâm xã Thanh Quân vào bản Chiềng Cà 2 phải đi qua một con suối nước lớn, rất hung dữ

Tuyến phố từ trọng điểm phố Thanh Quân tham gia phiên bản Chiềng Cà 2 phải đi qua một con suối nước lớn, rất "hung tợn"

 Người dân thôn Chiềng Cà 2 bàng hoàng khi tai họa bất ngờ ập xuống đầu họ

Người địa phương thôn Chiềng Cà 2 sững sờ khi tai họa bất thần ập xuống đầu họ

 Gia đình ông Lương Văn Loan đang chuẩn bị quan tài để lo cho vợ và người con trai xấu số

Mái ấm ông Lương Văn Loan đang sẵn sàng áo quan để lo cho hoàng hậu và người con trai bất hạnh

 Ông Lê Sỹ Nghiêm, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân (thứ 2 từ phải qua), đang thăm hỏi động viên ông Lương Văn Loan, gia đình có con trai đã chết và vợ đang mất tích

Ông Lê Sỹ Nghiêm, Chủ tịch UBND quận Như Xuân (thứ 2 trong khoảng phải qua), đang thăm hỏi khích lệ ông Lương Văn Loan, mái ấm có nam nhi đã chết và thê thiếp đang bặt tăm

Tin-ảnh: Tuấn Minh


Có thể bạn quan tâm: nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email