Thứ Năm, 15 tháng 9, 2016

Bầu Đức: HAGL Agrico cân nhắc bán 20.000 ha cao su

HAGL Agrico đang cân nhắc bán một phần diện tích cao su và mảng mía các con phố cho đối tác làm ăn, dự kiến việc này sẽ giúp HAGL Agrico bằng vận dòng tiền, không còn nợ.

Sáng 15-9 đã diễn ra ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (mã HNG ).

Bầu Đức: HAGL Agrico cân nhắc bán 20.000 ha cao su

Chào bán 110 triệu cũ rích phiếu, cơ cấu vốn

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Tổng giám đốc HAGL Agrico, cho biết năm 2016, HAGL Agrico đặt chiến lược doanh thu thuần 4.309 tỉ đồng, lợi nhuận gộp 450 tỉ đồng và lỗ 559 tỉ đồng. Mức lỗ 559 tỉ đồng trong cả năm 2016 của HAGL Agrico cũng là mức lỗ được ghi kiếm được trong 6 04 tuần đầu năm.

Về mảng chăn nuôi, HAGL Agrico dự kiến tiêu thụ khoảng 100.000 con bò giết thịt trong năm nay, mang về thu nhập khoảng 3.063 tỉ đồng và lợi nhuận gộp khoảng 345 tỉ đồng. Với tổng đàn bò sữa hiện thời 7.500 con, dự định năm 2016 sẽ cung ứng khoảng 24 triệu lít sữa tươi góp phần mang đến doanh thu khoảng 302 tỉ đồng.

Về ngành trồng trọt, HAGL Agrico đã tiêu thụ được 31.477 tấn đường, góp phần mang đến doanh thu 370 tỉ đồng và lợi nhuận gộp 112 tỉ đồng. Trong năm 2016, quy mô khai thác cao su 4.403 ha, dự kiến nhận được 5.265 tấn mủ khô góp phần đem lại thu nhập khoảng 127 tỉ đồng và lỗ 59 tỉ đồng. Với mảng bắp, sản lượng tiêu tụ dự định đạt 26.927 tấn, mang lại doanh thu 136 tỉ đồng và lợi nhuận gộp 69 tỉ đồng.

Về ý tưởnrg đầu tư, HNG cho biết sẽ tiếp tục chăm sóc các vườn cây cao su, cọ dầu và dự định sẽ triển khai trồng các loại cây ăn trái tại Việt Nam, Lào và Campuchia nhằm tận dụng hết quỹ đất còn dôi dư của Công ty.

Về ý tưởnrg tài chính, bình chọn về những trở ngại tài chính còn sinh tồn, ông Thắng liệt kê, giá cũ rích phiếu giảm rất sâu trong khoảng 28.000 đồng khi niêm yết giảm xuống 7.000 đồng là nỗi "trăn trở" lớn của ban điều hành, HĐQT.

Việc suy giảm thanh khoản làm cho HAGL Agrico không trả tiền được gốc và lãi mượn cho người cho vay. Tổ chức kinh doanh kiểm toán xem xét về hoạt động liên tiếp trong Thông báo kiểm toán 2015 và 6 04 tuần đầu năm 2016.

Tổng của cải 29.400 tỉ đồng trong đó tài sản ngắn hạn hơn 6.200 tỉ đồng, của cải dài hạn 23.244 tỉ đồng, tổng nợ phải trả 18.000 tỉ đồng, bức ảnh nguồn vốn mất phẳng phiu, của cải ngắn hạn ốm hơn nợ ngắn hạn tức thị tính thanh khoản yếu, tỉ lệ nợ phải trả trên tổng của cải là 62,7% là mức cao. "Bức tranh bằng vận nguồn vốn tới thời gian 30-6 cho thấy sức khoẻ của tổ chức không tốt" - ông Thắng công nhận.

Theo đó, Tổng giám đốc HAGL Agrico cho biết sẽ tiếp diễn làm việc với các người cho vay để thực hiện được các mục đích cơ cấu lại thời hạn trả nợ với 3 nội dung chính: đưa lãi suất về mức hợp lý, giãn thời điểm trả nợ gốc và lợi nhuận vay, cho mượn bổ sung vốn để mắt vườn cây. Đồng thời, cải thiện lợi nhuận trước thuế khấu hao và lãi vay, cải thiện hệ số nợ

Bên cạnh đó, HĐQT HNG cũng xin cũ rích đông phê chuẩn mục đích sử dụng vốn sản xuất theo phương thức chào bán cổ lỗ phiếu lẻ tẻ tại Nghị quyết ĐHĐCĐ ngày 06/10/2015 là để tìm lại 100% Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu cơ và Phát triển Cao su Đông Dương.

Trong khi, HĐQT HNG cũng trình chiến lược tạo ra cũ kĩ phiếu hiếm hoi, theo đó, HAGL Agrico sẽ chào bán 110 triệu cổ phiếu với mức giá từ 6.400 đồng/cổ lỗ phiếu trở lên, giá thành chào bán cụ thể sẽ do HĐQT quyết định tại thời gian chào bán và dựa trên sự trao đổi (ý kiến) với từng đối tượng nhưng không thấp hơn tầm giá chào bán tối thiểu. Số lượng nhà đầu tư ý tưởnrg dưới 100 chủ đầu tư.

Tổng số tiền chiếm được dự định là 704 tỉ đồng và HAGL Agrico sẽ dùng 396 tỉ đồng để phân bổ thặng dư vốn cổ lỗ phần. Mục đích của đợt chào bán, theo HAGL Agrico nhằm tái cơ cấu tài chính của công ty.

"HAGL Agrico chưa đến nỗi chết"

Trong phần bàn luận, trước nghi vấn của một cũ rích đông về mảng mía, ngô công ty sẽ có xác định phương hướng chi tiết như nào, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL, cho biết nguyên do không đưa doanh số mía tuyến phố vì chủ trương từ giờ cuối năm giảm nợ cho công ti nông nghiệp và bán mảng mía tuyến đường, HAGL Agrico đang thương thảo với đối tác làm ăn lớn. Về mảng ngô, sau khi nảy sinh anh em gia súc chủ lực HAGL Agrico đã dồn vào một chỗ để sử dụng ngô cho anh em gia súc.

Cũng theo ông Đức, công ti đang cân nhắc về việc bán 20.000 quy mô cao su cho các bên lớn đến trong khoảng Trung Quốc, sau khi bán xong cùng với việc bán mảng mía trục đường sẽ thu về một khoản tài chính lớn.

“Có tức là đang cân nhắc để 2017 chúng tôi sẽ giải quyết nợ một bí quyết cơ bản và hiện đang chờ tái cấu trúc của Chính phủ và ngân hàng. Hai trường thích hợp có thể xảy ra, Nhà nước hỗ trợ HAGL tái cấu trúc thì cơ bản không bán gì. Còn ví như có trục trệu sẽ bán 20.000 ha cao su, chúng tôi đã gặp nhiều công ty đối tác TQuốc để ý, tìm hiểu”, ông Đức thông tin.

Ông Đức cũng giải thích với cũ rích đông, thực chất là dòng tiền tài HAGL Agrico do nhân tố khách quan, giá cao su giảm mạnh. “Rõ ràng xác định phương hướng 4-5 năm của HAGL là không sai, không nguyên nhân gì không đầu tư cho mảng cao su nhưng xui xẻo thay, giá sụt giảm. Và không khách hàng nào chịu nổi một giá sụt giảm sâu như thế”, ông Đức nói.

“Chúng ta mất bằng vận dòng tiền, không mất phẳng phiu về của cải, bán một phần diện tích cao su và mảng mía đường chúng ta sẽ không còn nợ. Người nào đã theo HAGL thì cứ tự tin tham gia nhân tố đó. Gần như các tổ chức kinh doanh đều mượn nợ, HAGL Agrico chưa tới nỗi chết” - ông Đức nhấn mạnh.

Ông Đức cũng nói thêm: “Sự cố năm gần đây chúng tôi không được phép đính chính, không được phép nói tốt về bản thân mình vì chúng ta đang xin Chính phủ tái cấu trúc và yếu tố này không chỉ tốt cho HAGL mà tốt cho cả cũ rích đông ngồi đây. Chúng tôi cũng có phổ quát quyết định táo bạo, như phát triển cũ rích phiếu riêng biệt giảm nợ, bán của cải giảm nợ”.

Thắc mắc trong khoảng cổ lỗ đông về phương án sắm lại cổ phần Công ti cao su Đông Dương, vì sao muốn tìm lại cổ lỗ phần tổ chức kinh doanh này dù giá cao su đã giảm?

Ông Võ Trường Sơn, thành viên HĐQT HAGL Agrico, cho biết việc tậu công ty Đông Dương là mua giá trị đất đai với chi tiêu rẻ, kế hoạch triển khai trồng cây ăn trái do đặc thù đất rất phù hợp, chương trình đại hội năm sau sẽ lên tiếng cụ thể về kế hoạch tạo ra cây ăn trái.


Xem thêm: nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email