Thứ Tư, 14 tháng 9, 2016

Bán vốn Vinamilk: Cô gái đẹp mà bán rẻ thì không được

Chiều 14-9, Phó Cục trưởng Cục Tài chính công ty – Bộ Vốn đầu tư, ông Đặng Quyết Tiến đã mua bán với tin báo xung quanh nhân tố cổ lỗ phần hóa các đơn vị nhà nước.

Giải đáp câu hỏi về việc triển khai chỉ huy của Thủ tướng Chính phủ về bán vốn của một vài đơn vị, ông Tiến cho biết có 10 doanh nghiệp của Tổng Công ty Đầu tư và buôn bán vốn nhà nước (SCIC) và SCIC đã được giao nhiệm vụ về điều này. SICIC cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi hành.

Theo đó, sẽ mở màn bắt đầu bán vốn của Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk) trong năm nay. Còn lại 9 công ty khác cũng thực hiện trong năm nay và đầu năm sau.

Ông Đặng Quyết Tiến xem xét do Vinamilk là công ty “mẫn cảm” trên thị trường nên khi tiến hành bán vốn phải tránh mọi yếu tố gây bất ổn trên hoạt động mua bán. “Vinamilk có quy mô rất lớn (hơn 100.000 tỉ đồng) như thế mà thoái vốn nhất loạt sẽ tác động tới các anh còn lại nên phải làm thận trọng. SCIC sẽ được giám sát để đảm bảo giảm thiểu gây bất định, đảm bảo quyền lợi của nhà nước và cổ lỗ đông. Lần trước tiên bán hàng phải dò hỏi chứ chẳng thể có món hàng ngon bán hết, cũng phải thận trọng. SCIC sẽ chọn ra phương thức hiệu quả” - ông Tiến nói.

Ông Tiến cũng cho hay với khối lượng vốn lớn đến 100.000 tỉ đồng như Vinamilk thì cần thiết phải kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài. “Cô gái đẹp mà bán giá rẻ thì không được” - ông nói.

San sớt thêm về thắc mắc của dư luận trước yếu tố cổ phần hóa còn lừ đừ, Phó Cục trưởng Cục Vốn đầu tư doanh nghiệp cho biết trong 8 04 tuần đầu năm 2016, đã cổ hủ phần hóa được 43/45 tổ chức.

Đương nhiên, việc cũ kĩ phần hóa chậm rì rì cội nguồn khách quan là do hoạt động mua bán chứng khoán vốn chịu ảnh hưởng trái đất cũng như gian khổ nội tại nên nhu cầu và dòng vốn hạn giễu cợt, không bán được như ước muốn.

Song, cần thiết nhất vẫn là cội nguồn chủ quan, trong đó có việc các bộ ngành nghề đã quyết liệt chưa. “Cổ lỗ phần hóa phải triệt để, phải bàn giao về SCIC. Các tổ chức không nằm trong đối tượng cần điều hành là bán hết thì chỉ đạo vẫn còn “tâm tình” vì bán hết thì bản thân ở đâu? Đang ô tô, phòng máy lạnh chỉ một ngày sau cắp cặp về tập đoàn cơ bản... Cho nên phải đảm bảo được ở lại hay có lợi ích nào đó cho nên bị lờ đờ cũng còn có thể do vấn đề nhân loại” - ông Tiến nêu.

Vinamilk với tuổi đời 40 đã choán lĩnh hoạt động mua bán trong nước với khoảng 55% phân khúc sữa nước, 85% thị phần sữa chua, 80% thị phần sữa đặc và trị vì trong cả 3 cách thức phân chia là buôn bán, bán từng cái (212.000 điểm bán lẻ) và siêu thị phân chia trực tiếp (575 khu chợ). Vật phẩm của Vinamilk cũng có mặt ở gần 1.500 siêu thị nhỏ lẻ lớn nhỏ dại và gần 600 cửa hàng thuận lợi trên toàn quốc. Vinamilk đã được xuất khẩu đi 43 non sông và vùng bờ cõi.

Phương Nhung


Xem tại: nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email