Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Xuất khẩu dệt may khó đạt mục tiêu 30 tỉ USD

Theo Hiệp hội Dệt may vn, trong 6 bốn tuần đầu năm 2016, kim ngạch XK của ngành dệt may đạt trên 12,6 tỉ USD, đạt 41% kế hoạch năm, tăng gần 5% so với cùng kì năm 2015.

Với vận tốc tăng trưởng xuất khẩu như trên, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may cho biết, kết quả đạt được không được như chờ đợi. Nguyên nhân chủ công là do các nhân tố khách hàng như giá cả hàng hóa trên thế giới giảm cùng với sự chững lại về nhu cầu tiêu dùng ở nhiều nước trong bối cảnh quả đât còn gian khổ.

Ngoài ra, đại diện Vitas cũng cho rằng, trong 6 bốn tuần đầu năm các doanh nghiệp dệt may phải đương đầu với áp lực cạnh tranh rất lớn tại các hoạt động mua bán xuất khẩu, bên cạnh đó, chi phí công tích không ngừng tăng cao và nhiều bất cập từ chế độ cũng gây ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành.

Theo Vitas, để thúc đẩy xuất khẩu tốt, các DN cần có không gian phát triển minh bạch, dài hạn. Các gian nan nội tại được tháo gỡ thì doanh nghiệp mới có đủ năng lực để đầu tư, tái mở rộng đóng hộp từ đó nâng cao năng lực xuất khẩu. Trong 6 tháng qua, Vitas đã gửi rất nhiều kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về các giải pháp tháo gỡ gian nan cho doanh nghiệp liên quan tới việc tăng lương tối thiểu, kiểm tra chuyên ngành...

“Cùng với đó, các doanh nghiệp dệt may cũng đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực và trình độ quản trị, với đa số các doanh nghiệp làm gia công như bây chừ kỹ năng tận dụng lợi thế từ TPP khi hiệp định này có hiệu lực là rất hạn chế giễu” đại diện Vitas cho biết.

Từ những khó khăn nêu trên, Hiệp hội Dệt may vn dự báo, dù rất cố gắng nhưng kim ngạch xuất khẩu dệt may trong năm nay cũng chỉ có tài năng đạt khoảng 29 tỉ USD thay vì 30 tỉ USD như mục tiêu đã đề ra.

Theo Nguyễn Huế

Báo hải quan


Xem nhiều hơn: New Hoi An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email