Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Vợ Donald Trump đạo bài phát biểu của bà Michelle Obama

Đương nhiên, nội dung bài phát biểu của bà Melania Trump bị các hãng tin Mỹ cho rằng đạo ý từ bài nói của bà Michelle Obama năm 2008.

Trong bài phát biểu, bà Trump có đoạn nói: "Từ nhỏ, bố mẹ dạy tôi phải biết công huân cật lực để đạt những gì mình muốn, từng lời nói là một khế ước và bạn phải chấp hành những gì đã nói, phải giữ lời hứa và phải biết tôn trọng quần chúng. Chúng ta cần truyền dạy những bài học này cho nhiều thế hệ sau. Bởi chúng ta muốn mọi đứa trẻ tại non sông này hiểu rằng giới hạn của mọi thành quả là thiếu sức mạnh mơ ước và ý chí hiện thực hóa nó".

Còn năm 2008, bà Obama nói: "Barack và tôi được dạy dỗ giống nhau: rằng phải biết công phu cật lực cho những gì mình muốn và từng lời nói là một khế ước, bạn phải làm những gì đã nói và phải biết cư xử tôn trọng, chính xác với dân chúng. Barack và tôi muốn xây đắp đời sống dựa trên những giá trị này và truyền tiếp cho thế hệ tương lai. Bởi chúng tôi muốn con chúng tôi - và tất cả con trẻ của tổ quốc này - biết rằng giới hạn của mọi tác phẩm là hạn dè bỉu của giấc mơ và ý chí hiện thực hóa nó".

Hình như bà Trump còn có câu: "Cha tôi, Viktor, khơi dậy ngẫu hứng kinh doanh và ngao du trong tôi. Sự chính trực, mê mẩn và thông minh của ông ấy biểu hiện rõ ở tôi cũng như tình yêu tôi dành cho gia đình và nước Mỹ".

Bên cạnh đó, năm 2008, bà Michelle Obama nói: "Tình yêu của mẹ tôi luôn là nguồn lực bất tận cho gia đình và tôi luôn hạnh phúc khi nhìn thấy sự chính trực, đam mê và thông minh của bà bộc lộ ở con gái tôi".

Tờ New York Times cho biết Jarrett Hill - một nhà báo về thiết kế nội thất - là người trước tiên phát sinh ra sự tương đồng này và viết trên twitter. Sự việc này đã ngay lập tức gây tranh cãi trên mạng xã hội. Hầu hết những người thi hành chiến dịch tranh cử của tỉ phú Donald Trump đều giữ im lặng.

Hiếm hoi, trong nhóm cho biết sẽ coi lại những phần tương đồng và một người khác đổ lỗi cho Đảng Dân chủ châm ngòi cho sự việc.

Trong khi đó, nhiều thành viên Đảng Cộng hòa hết lời khen bài diễn từ này, nói rằng đây là điểm sáng trong đại hội.

Ngay sau khi bà Melania Trump phát biểu, ông Donald Trump viết lời khen ngợi trên twitter: "Thật vinh dự được trình bày bà xã, Mealnia. Bài phát biểu và phong thái thật tuyệt vời. Rất tự hào!".

Khi trả lời phỏng vấn của hãng NBC trước khi lên phát biểu, bà Trump chỉ đọc sơ qua một lần trước khi lên nói. Cựu người mẫu người Slovenia nói: "Tôi hạn chế nhạo tối đa sự hỗ trợ từ bên ngoài khi viết bài nói này".

Trên CNN, Jeffrey Lord, bình luận viên và là người ủng hộ tỉ phú Trump, nhắc nhớ tới việc phó tổng thống Joseph R. Biden Jr. bị thua trong chiến dịch tranh cử tổng thống vì bài phát biểu bị cho là đạo của người khác hồi năm 2008. Ông Lord cho rằng nhóm thi hành chiến dịch của ông Trump phải chịu trách nhiệm về việc này và ai viết bài diễn từ phải bị loại bỏ.

Còn Sarah Hurwitz, người chấp bút cho bài nói của bà Michelle Obama năm 2008 vẫn chưa có phản ứng gì.

Theo Đ.K.L.

Tuổi trẻ


Tham khảo thêm: New Hội An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email