Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

Việt Nam xuất khẩu da giày top đầu nhân loại, tại sao người Việt lại ít được đi giày Việt?

Đoàn Ngọc Hiếu, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Đầu tư và Phát triển Leedo, trước đó là Công ty TNHH Nhựa và Thương mại Liên Đoàn, chia sớt với chúng tôi tại Triển lãm Quốc tế Da Giày tại TP HCM ngày 13/7 về lĩnh vực da giày. Công ti Leedo chuyên sản xuất đế giày và giày dép.

Theo anh Hiếu, các tổ chức kinh doanh giày dép vn phần nhiều lo xuất khẩu. Hoạt động mua bán trong nước rất ít người chịu chơi vì suy nghĩ các công ty lớn như Asia, Biti's đã choán lĩnh một phần nhiều hoạt động mua bán trong nước. Dĩ nhiên, hoạt động mua bán vn vẫn còn phân khúc mà có thể đầu tư được. Hiện, người Việt Nam sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho giày dép.

Theo thống kê, mỗi người Việt Nam sở hữu 1,2 đôi giày mà dân số của nước ta là 92 triệu người. Chỉ tính như vậy thôi, cũng thấy sức tiêu dùng giày dép của người Việt rất lớn.

Phần lớn tổ chức kinh doanh gia đình không coi trọng bộ phận marketing, làm sao phát triển thương hiệu

Đa phần các công ty giày dép ở vietnam là tổ chức kinh doanh gia đình. Nề nếp, cách hoạt động rất truyền thống. Để tiếp cận thị trường hiện nay, thời gian mà rất nhiều tổ chức kinh doanh nước ngoài đến, thì các công ty Việt có lỗ hổng về tổ chức. Vấn đề là làm sao để biến công ty gia đình chiến thắng ty quản lý theo phương Tây để kinh doanh hiệu quả hơn, anh Hiếu cho biết.

Ông Đoàn Ngọc Hải, bố của anh Hiếu, thành lập công ty Lê Đoàn vào năm 1990, tiền thân của Công ti Đầu tư và Tạo ra Leedo ngày nay, chuyên cung ứng nguyên liệu simili và các loại đế PU. Đến cuối năm 2015, Leedo có 300 nhân viên, 2 nhà xưởng (Long An: 45.000 m2 và Bình Chánh 6.000 m2 với dây chuyền đóng hộp khép kín ở các khâu. Đóng gói của Leedo chiếm đoạt 40% thị phần đế PU tại TP HCM, cụ thể 4 triệu đế/năm và 1 triệu đôi giày, dép/năm.

Hiếu phản hồi, các công ti đóng gói truyền thống thường không coi trọng marketing hay bộ phận bán hàng. Thường họ chỉ giao sỉ ra chợ. Các bậc phụ thân chú đi trước họ tuân theo cách đó cũng không sai vì trước kia không có facebook, không có Internet để đẩy marketing phát hành.

"Hiện nay, các doanh nghiệp có sự hỗ trợ của công nghiệp tin tức như giới thiệu rộng rải để cung cấp thương hiệu. Do vậy, nhiều lúc ba con bất hòa về quan điểm sản xuất thương hiệu doanh nghiệp, ví dụ như chuyện nhập cuộc hay không nhập cuộc hội chợ. Theo tôi, đến hội chợ là để phát triển thương hiệu, về lâu về dài", anh Hiếu nói.

Không có tiêu chuẩn quốc tế, làm sao vươn ra hoạt động mua bán thế giới

Anh Hiếu chia sớt với chúng tôi rằng, các công ti gia đình cũng không để ý đến các tiêu chuẩn ISO vì vốn bán theo kiểu truyền thống, giống như tự công nhận. Nhiều người quan niệm rằng "làm gì cho phí". Dĩ nhiên, theo tôi, không đạt tiêu chuẩn ISO thì không xuất khẩu được.

"Vừa rồi, tôi có đi hội chợ ở Italy. Nhiều vật phẩm đẹp nhưng thiếu chứng chỉ. Châu Mỹ hay châu Âu, họ yêu cầu chứng chỉ rất khắt khe. Không có chứng chỉ, không thể tiến xa ra quả đât được", anh Hiếu cho biết.

"Theo tôi, cái khó là làm sao cho tư tưởng mới và cũ gặp mặt nhau. Nhiều tổ chức kinh doanh gia đình Việt Nam chẳng thể chiến thắng cho nên hệ thứ 2 không đổi mới được theo thời đại, không vẽ được hướng đi mới, phù hợp với lợi thế hiện tại. Điều này dẫn tới chán nản và bỏ nghề", doanh nhân cho hay.

Theo giám đốc điều hành của Leedo, số lượng thế hệ thứ 2 theo nghề truyền thống da giày của gia đình rất ít. Tôi nhớ các tổ chức kinh doanh truyền thống như Biti's, Tuấn Việt, Thái Bình, Vinh Thông là thế hệ thứ 2 đang cố gắng để theo nghề và đổi mới để phù hợp với hoạt động mua bán hiện tại.

"Tầm tuổi 30 như tôi đôi lúc thấy ngợp khi nhìn vào sản xuất của gia đình. Quá nhiều thứ phải lo, nhiều công đoạn cần hoàn thành", anh Hiếu cho biết.

Tiềm năng phát hành ngành da giày vn

Theo tin tức từ Hội Đóng chai Giày dép Đài Loan, vn sẽ tăng 20% sản lượng xuất khẩu giày trong năm nay, do nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó có TPP. Xuất khẩu giày và túi xách của vn tăng 16% trong năm 2015 với doanh thu 15 tỷ USD, trong đó 12 tỷ từ giày dép và 3 tỷ từ túi xách.

Việt Nam là tổ quốc đóng hộp giày lớn thứ 3 trên nhân loại sau TQuốc và Ấn Độ. vietnam cũng là non sông xuất khẩu giày thứ 3 toàn trái đất, sau Trung Quốc và Italy.

Các item giày dép của Việt Nam hình thành ở 45 quốc gia, chủ chốt ở Mỹ (với doanh thu 3,3 tỷ USD năm 2014. Con số này tăng 26,9% trong năm 2015), châu Âu (3,6 tỷ USD), Nhật Bản, China, Hàn Quốc. Mỹ nhập khẩu 98% giày dép trên toàn trái đất, cơ bản từ China và Việt Nam.

vietnam hiện là tổ quốc xuất khẩu lớn thứ 2 tới Mỹ (10% tổng sản lượng nhập khẩu), sau China (80% tổng sản lượng nhập khẩu).

Ngành da giày vietnam đang có sức cạnh tranh tốt vì lượng công tích dồi dào và giá nhân công rẻ so với một số non sông trong khu vực. Lương công nhân ở vietnam là 250 USD/04 tuần, so với 500 USD/bốn tuần ở China.

Theo Thế Trần

Trí thức trẻ/CafeBiz


Đọc thêm: New Hội An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email