Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Vì sao nước mắm truyền thống thất thế trên thị trường?

Làng nước mắm Bình Tân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nức tiếng với loại mắm nhĩ làm từ cá cơm. Lúc trước, cả làng làm nước mắm, nhưng hiện thời con số này còn không quá 10 cơ sở. Nhiều cơ sở đã bỏ nghề hoặc nếu còn làm nước mắm cũng chỉ để bán lại cho các nhà đóng chai nước mắm công nghệ.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại chợ Bình Tân, TP. Nha Trang, Khánh Hòa, các loại nước mắm công nghệ được bày trên các quầy hàng ở vị trí dễ nhìn nhất. Ngay tại đây, nhiều người tiêu xài vẫn chọn lựa mua nước mắm công nghiệp, bởi không chỉ để hợp khẩu vị, mà còn nhận được những khuyến mãi khi mua loại nước mắm này.

Sự yếu thế của nước mắm truyền thống khởi đầu lộ rõ từ 10 năm quay về đây, khi các chủ đầu tư nước ngoài vào vn, đầu tư và đưa ra dòng sản phẩm nước mắm công nghệ với ưu thế thích hợp khẩu vị. Các nhà sản xuất nước mắm công nghệ có lợi thế về vốn đầu tư và chiến lược hoạt động mua bán. Trong khi đó, những làng nghề nước mắm truyền thống, cơ sở đóng hộp quy mô nhỏ và siêu nhỏ, thiếu vốn, hạn giễu cợt về tài năng tiếp cận hoạt động mua bán.

Cách đây 5 năm, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang có 29 thành viên, tới nay chỉ còn 18 thành viên. Năng lực đóng gói từ 25 triệu lít, giảm còn 15 triệu lít. Làm thế nào để vực dậy đóng hộp nước mắm truyền thống để người tiêu xài được ăn nước mắm đúng nghĩa? Đây là một câu hỏi lớn ở nhiều làng nghề nước mắm trên cả nước.

Theo Tấn Quýnh - Huỳnh Danh

VTV


Xem nhiều hơn: New Hội An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email