Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016

Vì đâu hoạt động mua bán mua bán nhà ở xã hội bất hợp lí vẫn ngang nhiên hoạt động?

Để an cư lạc nghiệp tại thành phố lớn là điều ao ước của những cán bộ, viên chức lâu năm, của nhiều thanh niên ngoại tỉnh mới ra trường đi làm. Thấu hiểu nhu cầu này, Chính phủ đã ban hành Nghị định, các chương trình tạo ra nhà ở xã hội nhằm giúp người thu nhập thấp có thể chiếm hữu một căn nhà. Một chính sách mang lại kỳ vọng hiện thực hóa ngôi nhà mơ ước cho rất nhiều người dân.

Đương nhiên, trong quá trình mày mò về chế độ phân bổ những căn nhà ở xã hội, phóng viên lại phát hiện những bất thường.

Theo luật, phải 5 năm, chủ căn hộ xã hội mới được mua đi bán lại. Thế nhưng, trên thực tế, đang có một hoạt động mua bán ngầm trao đổi dạng căn hộ này cực kì dễ dàng.

Theo khám phá của phóng viên, không khó để có thể tìm thấy các mẩu tin rao bán nhà ở xã hội trên các trang web trao đổi nhà đất, từ những người tự xưng là chính chủ tới trung gian, thậm chí, có người còn tự xưng là ban quản lý dân cư.

Trong vai người tới trực tiếp mua nhà tại một dự án nhà ở xã hội đang được rao bán, phóng viên đã gặp gỡ một người tự xưng là chủ căn hộ đang cần bán. Vì đã có nhà đất, nên gia đình không có nhu cầu sử dụng. Nếu chấp nhận mua, 04 tuần 11/2016 người mua sẽ được cầm sổ đỏ.

Để thuyết phục khách mua, người rao bán tiết lộ, riêng tầng này có 14 căn hộ, nhưng có đến 70% là người ngoài mua lại, người được bốc thăm mua nhà đất xã hội không ở đây. Người bán nhà cũng dẫn phóng viên tới một căn hộ ngay gần đó, được trưng bày là căn nhà đất xã hội mà người này đã bán chiến thắng trước đó.

Được biết, căn hộ 56 m2 được rao bán với giá 1.020.000.000 đồng. Ngoài ra đó, giá gốc mua theo diện nhà ở xã hội từ chủ đầu tư chỉ hơn 800 triệu tiền việt, nghĩa là nếu giao dịch chiến thắng, người bán sẽ đút túi được số tiền chênh là 200 triệu tiền việt.

Vậy tại sao một thị trường mua bán nhà ở xã hội bất hợp lí vẫn có thể ngang nhiên hoạt động? Người mua chui nhà đất xã hội sẽ chạm chán phải những rủi ro gì?

Theo VTV


Xem tại: New Hoi An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email