Chủ Nhật, 17 tháng 7, 2016

Từ thảm họa đầu tư đến tội đồ phá hoại không gian

Thảm họa đầu tư

Cách đây gần 1 năm, vào sáng ngày 23/07, CTCP Tập đoàn Khoáng sản Á Cường đã chính thức niêm yết 51 triệu cp trên Sở GDCK Hà Nội (HNX) với mã chứng khoán là ACM , chào sàn 10.500 đồng/cp.

Với vốn điều lệ 510 tỷ đồng, ACM được nhà đầu kỳ vọng là Bluechip của nhóm khoáng sản.

Trong khi ông lớn Masan Tài Nguyên (mã MSR) chỉ lựa chọn UPCoM làm nơi trú mình, ACM chọn lựa HNX là nơi giao dịch.

ACM lên sàn với kỳ vọng thay thế định kiến nhà đầu tư về cổ phiếu tài nguyên sau một loạt vụ việc gây mất niềm tin của nhà đầu tư tại nhóm này.

Theo thông báo, ACM đã được cấp phép khai thác 5 mỏ và cấp thêm 3 dự án khai thác mỏ tại Bắc Giang trong đó có 7 mỏ đồng, bạc và 1 mỏ than.

Ngoài ra, điểm nổi trội mà doanh nghiệp này quảng bá là không xuất thô khoáng sản theo quy định của Nhà nước bởi ACM sở hữu 4 dây chuyền tuyển luyện và 1 dây chuyền điện phân, thi hành dè bỉu biên sâu tinh quặng đồng, đạt hàm lượng 99,99%.

Trong khi, ACM còn có tham vọng tiến vào khai thác cả vàng với dự án mỏ tiến thưởng Tả Sỏi tại Nghệ An.

Nhờ vậy, trước khi lên sàn, cổ lỗ phiếu này cũng được săn đón bất chấp những khiếp sợ về lịch sử tăng vốn không rõ ràng.

Sau khi tạo đáy trong năm 2015, ACM lại tiếp tục giảm sàn những phiên gần đây.

Tất nhiên, sau gần 1 04 tuần giao dịch trên HNX, cổ phiếu này bước vào thời kỳ đen tối với liên tiếp những phiên giảm sàn. Thậm chí, ACM còn phải giải trình vì đã có lúc có đến 10 giảm sàn liên tục.

Sau khi rơi về mức giá đáy 3.300 đồng/cổ hủ phiếu của năm 2015, cho đến nay cổ hủ phiếu này vẫn chưa một lần hồi phục về mức giá chào sàn.

Chỉ huy thất hứa thành thói quen

Tại ĐHĐCĐ bất thường năm ngoái, chỉ huy của ACM đã không đưa ra được lý do thuyết phục nào để giải trình về tình tiết của cổ phiếu. Thay vào đó, bà Phạm Thúy Hạnh, chủ tịch HĐQT giảng nghĩa rằng các sếp doanh nghiệp chỉ đon đả đến hoạt động của doanh nghiệp.

Để đền bù thiệt hại cho chủ đầu tư, đầu năm nay, HĐQT đã tự hứa hẹn sẽ trả cổ hủ tức 7% tiền mặt.

Nhưng tự hứa để rồi thất hứa. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2016, ACM lại đề xuất giảm ngay cổ tức xuống 5%. Đây là mức chi trả đã khiến nhiều cổ hủ đông tham gia đại hội không bằng lòng và nghi vấn về doanh nghiệp.

Cùng với đó là việc liên tục thất hẹn về thời điểm chi trả cổ tức. Theo tuyên bố tại đại hội, cổ tức sẽ được chi vào vào cuối 04 tuần 4 hoặc đầu tháng năm. Dĩ nhiên cho đến cuối 04 tuần 6 vừa qua, công ty mới chốt trả 2,5% tiền mặt.

Sau khi vụ việc phá hoại sông Cẩm Giàng bị vỡ lỡ, ACM cũng đã đổi luôn ngày thanh toán cổ tức. Và liệu cuối 04 tuần 7 này ACM có đủ 12,75 tỷ đồng để chi trả cho cũ kĩ đông hay không thì chỉ lãnh đạo doanh nghiệp này nắm được.

Tội đồ phá hoại

Nếu như chú ý, trước khi lên sàn, ACM đã có tiền sử vi phạm môi trường và chủ đầu tư thận trọng sẽ không bao giờ rót tiền vào một doanh nghiệp có lịch sử coi thường pháp luật như thế.

Cụ thể, cơ quan công dụng đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản, xử phạt, yêu cầu ACM dừng hoạt động. Giữa năm 2014, Sở Khoáng sản và Không gian đã phát hiện Công ty chưa lập lại lên tiếng đánh giá ảnh hưởng môi trường, chưa lập đề án cải tạo bình phục không gian và không có giấy phép xả thải vào nguồn nước, lượng xả thải vượt từ 5 tới 10 lần.

Do tiếp diễn vi phạm nên tháng năm năm ngoái, Tổ chức kinh doanh bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt 210 triệu tiền việt, buộc ACM hoàn thành, khắc phục ngay những vi phạm, khẩn trương xây đắp hệ thống thu gom, xử lý nước thải theo Đề án bảo vệ không gian xong trước 30-7-2015. Quá hạn, Tổ chức kinh doanh vẫn chưa kết thúc và được UBND tỉnh gia hạn đến hết 04 tuần 10 cùng năm.

Và ngày 26/6 vừa qua, Sở TN&MT phối thích hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh), UBND huyện Sơn Động, UBND xã Cẩm Đàn bắt quả tang Tổ chức kinh doanh Á Cường xả nước thải trực tiếp từ quá trình tuyển đồng không qua xử lý ra sông.

Đây có lẽ lần vi phạm nghiêm trọng nhất của doanh nghiệp bởi nó việc phát sinh ngay sau vụ việc Formosa tàn phá không gian biển 4 tỉnh miền Trung.

Đích thân Bộ trưởng Trần Hồng Hà giao Tổng cục Môi trường chủ trì, phối phù hợp với Tổng cục Địa chất và Tài nguyên Việt Nam, Cục Cảnh sát không gian và Sở Tài nguyên và Không gian tỉnh Bắc Giang vào kiểm tra hoạt động của ACM.

Với sự vào cuộc của cấp trung ương, doanh nghiệp này còn đứng trước nguy cơ đình chỉ hoạt động và tước giấy phép khai thác khoảng sản.

Nếu còn có thể duy trì hoạt động thì ACM cũng sẽ mất thời gian và chi tiêu và để khắc phục hậu quả.

 Diễn biến giá đồng trên sàn London.

Diễn biến giá đồng trên sàn London.

Với tình tiết giá hợp đồng Đồng (sàn LME) chưa phục hồi lên trên 5000 USD/tấn, rõ ràng không may và gian khổ đang chồng chất lên doanh nghiệp này.

Thêm nữa, những đại dương sơ đen về ngành khoáng sản lại được viết tiếp sau một loạt các vụ việc tại KSS, KSA, MTM, BGM. Có lẽ, định kiến của chủ đầu tư về những doanh nghiệp làm ăn chộp giật, coi thường luật pháp sẽ càng khó thay đổi.

Theo Mai Hương

Bizlive


Tham khảo thêm: New Hoi An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email