Thứ Bảy, 16 tháng 7, 2016

Từ tay buôn vật liệu xây đắp tới Chủ tịch ngân hàng VNCB khét tiếng

Từ ông chủ buôn vật liệu xây đắp

Sinh năm 1965 tại Quảng Ngãi, Phạm Công Danh có nhiều năm hoạt động trong ngành vật liệu xây dựng, sau đó nhiều người biết đến với vai trò Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh.

Tiền thân của Tập đoàn Thiên Thanh là Hãng Gạch bông Hương Sơn được thành lập từ năm 1964 và hoạt động tại Quảng Ngãi. Từ năm 2000, tập đoàn này đổi tên và chuyển địa bàn hoạt động vào TP HCM sau đó phát hành mạng lưới trên toàn quốc.

Theo số liệu thống kê gần đây, Thiên Thanh có số vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng, trong đó ông Phạm Công Danh sở hữu đến 80% vốn và một người khác là bà Quách Khánh Chi chiếm hữu 20%.

Ngoài lĩnh vực kinh doanh truyền thống là vật liệu xây đắp - trang trang bị phía bên trong, Thiên Thanh lấn sâu vào các mảng khác như trao đổi ô tô, đầu tư - kinh doanh BĐS, tư vấn - đầu tư tài chính, ngao du - nhà hàng - khách sạn và các hoạt động kinh doanh khác.

Là một tập đoàn đa ngành, Thiên Thanh có hàng chục đơn vị trực thuộc ở nhiều tỉnh thành như Tổ chức kinh doanh TNHH Thế giới Thiên Thanh; Khách sạn Thiên Thanh Tam Kỳ - Quảng Nam; Khách sạn Green Plaza Đà Nẵng; Salon Auto Thiên Thanh (TP HCM); Trọng điểm Kinh doanh vật liệu xây đắp - trang thiết bị phía bên trong Thiên Thanh (TP HCM); Trọng tâm Kinh doanh - Dịch vụ Ô tô Thiên Thanh (quận 10, TP HCM); Tiệm Ô tô Thiên Thanh -Bình Dương; Trọng tâm tư vấn đầu tư tài chính; Trọng điểm giao dịch BĐS; Tổ thích hợp TM-DV-KS Thiên Thanh Quảng Ngãi; Nhà hàng Thiên Thanh 27 Tú Xương (phường 6, quận 3, TP HCM); và các chi nhánh Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ngãi,…

Sự kiện đình đám của Thiên Thanh vào năm 2011, tập đoàn này lên tiếng chiếm hữu một loạt khu đất và triển khai rất nhiều dự án BĐS như Khu phức hợp Thiên Thanh Plaza Đà Nẵng (tổng vốn dự kiến 750 triệu USD) trên nền sân vận động Chi Lăng cũ, Trọng điểm Thương mại vật liệu xây đắp - trang vũ trang nội thất tại số 302 Tô Hiến Thành (TP HCM)...

Đến làm ông chủ ngân hàng khét tiếng

Có lẽ, mãi đến cuối năm 2012, vận may đã dẫn ông tới con đường hoạt động lĩnh vực ngân hàng. Chỉ trong một thời gian ngắn, đại gia Phạm Công Danh đã mau lẹ biến thành thành viên rồi Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB.

Thiên Thanh sinh ra với vai trò là nhóm cũ kĩ đông lớn tham gia tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank). Tại thời điểm này, TrustBank đang bị NHNN đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ giám sát - NHNN.

Ngay sau đó, đa số chỉ đạo cũ của TrustBank được thay thế bằng những người Tập đoàn Thiên Thanh tại kỳ đại hội cổ lỗ đông bất thường diễn ra hồi bốn tuần 1/2013. Sau đó, Thiên Thanh và nhóm cũ kĩ đông tiếp tục "thổi" vốn cho TrustBank từ 3.000 tỉ đồng lên 7.500 tỉ đồng; đồng thời đổi tên thành Ngân hàng Xây đắp vietnam (VNCB) và đổi mới tôn chỉ hoạt động, dồn vào một chỗ dịch vụ lĩnh vực xây đắp.

Hồi cuối bốn tuần 3/2014, VNCB đã gây xôn xao thị trường khi cùng với Thiên Thanh mở bán gói tín dụng 50 ngàn tỷ đồng cho bất động sản với mục đích để kích cầu cũng như giải phóng hàng tồn kho BĐS, nhiều loại vật liệu xây đắp và tháo gỡ gian truân cho các dự án dở dang… Tất nhiên, ngay sau khi báo cáo, gói tín dụng này đã gặp mặt nhiều tranh cãi và việc triển khai cũng không hề thuận tiện.

Bất thần không bao lâu sau, cuối 04 tuần 7, đầu 04 tuần 8/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an báo cáo quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can đối với ông Phạm Công Danh cùng một vài đồng phạm khác.

Do có nhu cầu cần tiền để sử dụng, bằng việc lợi dụng nắm quyền chi phối và ở vị trí chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Thiên Thanh, Phạm Công Danh đã chỉ huy HĐQT, Ban điều hành và Ban kiểm soát VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và các chi nhánh VNCB, thi hành hành vi tội lỗi gây tổng thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỉ đồng (rút ra của Ngân hàng Xây đắp tổng cộng 18.678 tỉ đồng).

Điều đáng nói là Phạm Công Danh đã dùng chính tiền của VNCB để mua lại ngân hàng này. Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Danh đã lãnh đạo cấp dưới lập và duyệt đại dương sơ cho 14 công ty (trong đó có 12 tổ chức kinh doanh thuộc Tập đoàn Thiên Thanh) vay hơn 5.000 tỉ đồng. Mục đích vay tiền là để Phạm Công Danh trả nợ do mua cũ rích phần Ngân hàng TrustBank của nhóm cổ hủ đông trước đây, trả nợ vay cá nhân và chi phí nhiều khoản khác... gây thiệt hại hơn 2.000 tỉ đồng cho VNCB.

Đáng chú ý là Cơ quan điều tra cũng phát hiện Phạm Công Danh trước khi làm Chủ tịch VNCB, ông chủ ngân hàng khét tiếng này cũng có tiền án là 6 năm tù với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm giữ đoạt của cải XHCN”…

Sau khi chấm dứt điều tra và cáo trạng truy tố 36 bị can giai đoạn I, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục chấp hành giai đoạn II của vụ án khác lạ nghiêm trọng này. Dự kiến từ ngày 19/7 đến 18/8 sẽ đưa ra xét xử bị cáo Phạm Công Danh (51 tuổi) - nguyên chủ tịch HĐQT VNCB, nguyên chủ tịch HĐTV kiêm tổng giám đốc Công ti TNHH tập đoàn Thiên Thanh - và 35 bị cáo khác. Các bị cáo bị truy tố về tội “cố tình làm trái pháp luật của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “vi phạm pháp luật về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại VNCB.

Mai Ngọc (Tổng phù hợp)

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: New Hoi An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email