Chủ Nhật, 17 tháng 7, 2016

Trọng tâm tài chính Hồng Kông và Singapore "gánh bão" từ Trung Quốc

Sau khi Hai trung tâm tài chính hàng đầu của châu Á là Hồng Kông và Singapore đang đương đầu với những khó khăn ngày càng dâng cao trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc giảm tốc và ngành tài chính toàn cầu bi đát.

Theo các số liệu mới nhất, nền kinh tế Hồng Kông đã bất thần suy giảm trong quý I, bị đè nặng bởi doanh số bán lẻ giảm sút và thị trường BĐS yếu ớt nhất trong 25 năm. Trong cùng kỳ, Singapore chỉ ghi nhận mức tăng trưởng hết sức khiêm tốn do bị ảnh hưởng bởi xuất khẩu èo uột và ngành phục vụ tài chính suy yếu.

 Ngành dịch vụ của Singapore suy giảm mạnh nhất kể từ năm 2008 - 09

Ngành phục vụ của Singapore suy giảm mạnh nhất kể từ năm 2008 - 09

Hai đô thị này có cùng những vấn đề tương tự nhau. Các ngân hàng ngày càng gặp gỡ khó trong việc sản xuất lợi nhuận, hoạt động mua bán công huân cũng như hoạt động giao dịch chứng khoán kém sôi động. Dòng chảy vốn giờ đây không thể trông chờ vào chế độ nới lỏng tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hay các nhà đầu tư Trung Quốc được nữa.

Dù rằng trong dĩ vãng cả Singapore và Hồng Kông đều đã trải qua những thời kỳ còn gian khó hơn bây giờ và họ đã xây dựng được thế mạnh ở vài ngành khác (như ngao du), dường như thời kỳ tăng trưởng bằng ngành tài chính đã bị bỏ lại phía sau.

Hồi bốn tuần 1, khi ngân hàng Barclays lên tiếng đóng cửa bộ phận kinh doanh cũ rích phiếu ở châu Á, đó chỉ là mở màn của một loạt động thái tác động không nhỏ tới Singapore và Hồng Kông trong suốt 6 04 tuần đầu năm 2016.

Để hiểu rõ hơn về câu chuyện này chỉ cần nhìn vào những con số. Kể từ đầu năm tới nay, trung bình mỗi ngày tổng số cổ lỗ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông đạt khối lượng 67 tỷ đôla Hồng Kông (tương đương 8,6 tỷ USD), giảm 46% so với con số 123 tỷ đôla Hồng Kông của cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cộng các vụ IPO huy động được 5,6 tỷ USD, chưa bằng người yêu so với con số 14,4 tỷ USD của năm ngoái. Đây là 6 tháng đầu năm tệ nhất kể từ năm 2013.

Singapore – trọng tâm của các thương vụ ở Đông Nam Á – cũng chứng kiến điều tương tự. Tổng giá trị các vụ M&A có sự nhập cuộc của các doanh nghiệp Đông Nam Á đã giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 64,9 tỷ USD. Khối lượng giao dịch trung bình mỗi ngày trên sàn chứng khoán Singapore vào khoảng 11,7 tỷ USD, giảm 6% so với năm ngoái.

Andrew Sheng – chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu châu Á toàn cầu có trụ sở ở Hồng Kông – cho rằng với vị thế là các trung tâm tài chính, cả hai đều không thể thoát khỏi những ảnh hưởng địa chính trị cũng như kinh tế từ TQuốc.

 Tăng trưởng GDP của Hồng Kông và Singapore đi theo con đường giống nhau

Tăng trưởng GDP của Hồng Kông và Singapore đi theo con đường giống nhau

Trong công bố vừa được báo cáo tuần này, hãng tư vấn McKinsey cũng phản hồi kinh tế China giảm tốc là một “cơn bão tuyệt vời” mà các ngân hàng ở châu Á Thái Bình Dương phải đương đầu, khiến lợi nhuận sụt giảm mạnh. Từng là lực đẩy cho các ngân hàng trong khu vực trong suốt 10 năm qua, không có gì khó hiểu khi sức khỏe kinh tế China ảnh hưởng mạnh tới lợi nhuận của các ngân hàng.

Đã qua rời cái thời mà các ngân hàng và nhiều doanh nghiệp lớn của TQuốc biển hởi tận dụng sự phát hành của ngành tài chính ở Hồng Kông và Singapore để phát triển hàng tỷ USD trái phiếu và cổ lỗ phiếu cũng như tạo nên cơn sốt ngao du và bán buôn hàng hóa xa xỉ.

Hồng Kông và Singapore đã hưởng lợi từ những năm bốn tuần ấy. Singapore là “nhà” của hơn 1.200 định chế giễu tài chính đủ loại, từ các ngân hàng, công ti bảo hiểm đến các tập đoàn tài chính. Ngành tài chính sản xuất việc làm cho khoảng 5% lực lượng công lao. Tài chính và bảo hiểm là ngành lớn thứ 4 trong nền kinh tế Singapore, đóng góp khoảng 13% GDP năm 2015.

Ngoài ra đó tài chính là ngành lớn thứ hai ở Hồng Kông, choán 16,6% GDP năm 2014 và phát hành việc khiến cho 6,3% lực lượng công trạng. Hồng Kông là nơi đặt trụ sở của 156 ngân hàng.

Nền kinh tế Hồng Kông và Singapore không phải là không có những điểm sáng. Ngành ngao du của Singapore đang lôi cuốn nhiều khách Trung Quốc tới đánh bạc ở những khu nghỉ dưỡng casino hạng sang. Credit Suisse ước tính lượng khách đến Singapore trong năm nay sẽ tăng trưởng 8,5% so với năm ngoái, lên 16,5 triệu.

Còn Hồng Kông vẫn là cửa ngõ để các công ti China huy động vốn và vẫn là chọn để giới nhà giàu châu Á tìm đến nhằm cất trữ và đầu tư của cải.

Dẫu vậy, cái bóng từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bao phủ Hồng Kông và Singapore là quá lớn.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: New Hoi An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email