Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

Tổng thống Putin và sức ép cải cách từ giá dầu

Khi giá dầu ở mức hơn 100USD/thùng, ông Putin đã có hai trận chiến tranh với các nước láng giềng và thoải mái chi ra 40 tỷ USD cho thế vận hội mùa Đông.

Dĩ nhiên, khi giá dầu thô Brent thấp đến mức 40USD/thùng, đây thật sự là một ngưỡng quan trọng đối với Nga để bắt tay cải cách thế chế kinh tế nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra trong mai sau, theo một khảo sát các nhà kinh tế được Bloomberg thi hành.

Trong hơn một thập kỷ qua, giá dầu đã vẽ nên một khung cảnh tươi sáng cho toàn nước Nga khi doanh thu bùng nổ đến 2,1 nghìn tỷ USD, thì bây chừ cũng chính giá dầu đang đẩy quốc gia này vào suy thoái kinh tế.

Giá dầu giảm khiến nền kinh tế nước Nga chẳng thể tăng trưởng nhanh hơn và trải qua hai cuộc suy thoái kinh tế. Nếu giá dầu tiếp tục loanh quanh đáy, các cuộc khủng hoảng mới xảy ra là điều khó tránh khỏi. Điều đó buộc nước Nga phải đưa ra những quyết sách cải tổ mới trong giai đoạn tiếp theo.

“Khi giá dầu ở mức 30USD/thùng, nó đã gây ra vài dư chấn không thoải mái. Và khi giá dầu gần 50USD, nó buộc những người đứng đầu phải thật bình tĩnh để đưa ra những quyết định”, Evgeny Gontmakher, nhà kinh tế trưởng tại Viện phát hành đương đại (Institute of Contemporary Development), nói. “Bắt đầu cải cách thực thụ là một không may kinh doanh”.

Trong khi giá dầu phần nào bình phục sau khi rớt thê thảm hồi đầu năm nay, giá đã loanh quanh ở khoảng 44 USD – 51 USD/thùng suốt kể từ đầu tháng 5 tới nay. Sắp đến, các chuyên gia phân tích hàng đầu thuộc BNP Paribas SA và JBC Energy GmbH cảnh báo giá dầu có thể xuống dưới 40USD do lượng cầu yếu theo mùa.

Cam đoan lời dự báo này là tin không vui cho nước Nga, giang sơn kỳ vọng mức giá dầu bình phục tới mức 82USD/thùng để cân bằng ngân sánh, theo Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov.

Kể từ khi Liên Xô mở màn dựa vào xuất khẩu dầu như nguồn thu nhập chính vào năm 1970, sách lược của chính phủ là luôn theo dõi ngặt nghèo biểu đồ giá dầu. Khi hoạt động mua bán bất ổn, những người nắm trong tay quyền quyết định số phận nước Nga sẽ phải bình ổn thị trường quốc nội và chọn lựa một chế độ giao thương “mềm dẻo”, tiêu biểu là việc cải tổ chế độ kinh tế - chính trị của Mikhail Gorbachev giữa những năm 1980 và chế độ hoạt động mua bán thân thương của những năm 1990.

"Bất cứ khi nào giá dầu xuống thấp, Chính phủ sẽ có định hướng để chấp hành cải cách", Vladimir Osakovskiy, nhà kinh tế trưởng của Nga tại Bank of America Corp trụ sở Moscow cho biết. “Với giá dầu dò đáy năm 2004, chúng tôi cho rằng tầm nhìn từ lịch sử có thể là lý lẽ để thuyết phục cho việc đổi mới theo hướng chế độ hòa bình hơn”.

Cải cách như thế nào?

Cho đến nay, cuộc khủng hoảng chưa đủ “động lực” để thúc đẩy một sự thay đổi như vậy. Nga đang có những bước đi cẩn trọng, chắp vá những lổ hỗng của chế độ kinh tế, đồng thời thải trừ những lời kêu gọi cho một cuộc cải tổ mênh mông thật sự.

Với tài chính công (hoạt động thu chi bằng tiền do nhà nước tiến hành) chịu áp lực từ việc giá dầu sụt giảm trong những năm qua, NHTW đã chuyển hướng thả nổi hòa bình tỷ giá hối đoái vào năm 2014, trong khi Bộ Tài chính Nga thắt chặt chi phí. Trong khi đó, Chính phủ cũng tái thi hành chính sánh “tư nhân hóa”.

Kể từ đầu năm đến nay, với giá dầu đã tăng trở lại, đồng tiền của Nga đã tăng 14% so với USD sau khi giảm 20% trong năm 2015.

Trong trường hợp một chút đổi mới có thể giúp nền kinh tế mạnh khỏe hơn, chính phủ sẽ muốn tập trung vào các biện pháp với "kết quả tài chính rõ ràng" và có thể đột ngột kết thúc những thay đổi trong các lĩnh vực cần thiết như hệ thống pháp luật, theo Osakovskiy BofA

Mùa thu năm nay, Nga sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội và tiếp theo là một cuộc bỏ phiếu vào năm 2018 để lựa chọn Tổng thống trong bối cảnh giá dầu vẫn đang ở mức thấp sẽ gia tăng áp lực thêm cho các chính khách nước Nga.

Trong 8 năm đầu tiên của mình tại điện Kremlin, ông Putin đã dẫn dắt nền kinh tế tăng trưởng trung bình 7%/năm. Còn ở thời điểm hiện tại, Putin cho biết nền kinh tế sẽ trị trệ với vận tốc tăng trưởng gần bằng 0.

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) tuần trước đã kêu gọi cải thiện không gian thể chế giễu và kinh doanh của Nga, nhấn mạnh trong một công bố rằng "cải cách cơ cấu là chẳng thể thiếu để thúc đẩy tăng trưởng tiềm năng.”

Đinh Lộc

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: New Hội An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email