Thứ Tư, 20 tháng 7, 2016

"Tôi có thể!" - 3 từ khiến sếp yêu quý bạn ngay tức khắc

Là lãnh đạo, nhiều khi bạn sẽ cảm thấy thật bơ vơ. Nhiệm vụ của nhà chỉ huy là giao việc xuống cho các thành viên trong công ty và chỉ dẫn họ làm việc để đạt kết quả tốt nhất có thể. Và điều này nhiều lúc gây ra cuộc đấu tranh gay gắt giữa nhân viên và chỉ đạo.

Thậm chí ngay cả những nhà lãnh đạo tài giỏi nhất cũng từng thừa nhận họ đã nhiều lần nghĩ tới việc “từ bỏ” bởi họ có quá nhiều nhiệm vụ cần giao cho một nhân viên và khiến nhân viên đó “khó chịu”.

Ngoài việc lo “chèo lái” doanh nghiệp đi tới thắng lợi, các nhà chỉ huy còn phải để ý đến tâm tư, nguyện vọng của toàn cục nhân viên.

“Họ có cảm thấy hạnh phúc không? Họ có đang được tạo ra bản thân không? Họ đã có được thành công và sự hài lòng trong công việc chưa...” Đó là hàng ngàn câu hỏi mà nhà chỉ đạo luôn phải tìm kiếm câu trả lời.

Và kín đáo nằm ở 3 từ duy nhất, 3 từ có thể hiện ra cả nhân loại!

Dưới đây là câu chuyện của chính J.T. O'Donnell – một trong những tác giả có tầm ảnh hướng lớn trên LinkedIn chia sớt trên mạng xã hội nghề nghiệp hàng đầu nhân loại này.

Một vài 04 tuần trước, tôi nhận được một cuộc điện thoại khủng khiếp khi đang làm việc. Đó là cuộc gọi từ bố tôi. Ông đã chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác hiểm suốt 2 năm và tế bào ung thư đã di căn tới não. Nghe giọng nói của bố qua điện thoại, tôi biết rằng ông đã hoàn toàn mất hi vọng và bản thân tôi cũng suy sụp khi chưa biết phải làm thế nào. Tôi gác máy và ngồi thẫn thờ. Lần đầu tiên cả nhóm nhìn thấy tôi trong tình trạng “thất thần” như vậy.

Đích thực, đó là một tin khủng khiếp nhất trong cuộc đời tôi. Bố là người đã luôn ở cạnh, động viên tôi trong công việc cũng như cuộc sống.

Vài giờ sau đó, cả nhóm đi đến chỗ tôi, ngồi xuống cạnh tôi và nói rằng họ muốn tôi về gặp bố. Tôi phản đối ngay lập tức với lý do là chính tôi cũng không biết tôi sẽ phải vắng mặt trong bao lâu.

Và điều bất thần đã xảy ra khi các nhân viên của tôi nói: Tôi có thể!

Họ giảng nghĩa rằng họ tin vào kĩ năng của bản thân. Họ có trình độ, khả năng và hiểu được sứ mệnh của tổ chức kinh doanh. Họ sẽ làm hết sức có thể để mọi việc xong xuôi đúng tiến độ. Suốt những năm bốn tuần sau này, tôi cũng không bao giờ quên được thái độ và sự quyết tâm của họ khi đó.

Chỉ ba từ dễ chơi của họ đã dập tan mọi lo âu trong tôi, giúp tôi trở về bên bố. Tôi đã không chỉ nói với bố tất cả mọi điều tôi muốn nói từ lâu, mà thậm chí tôi còn ở bên cạnh ông khi ông qua đời. Điều đáng tiếc nhất đối với tôi có lẽ là việc bố sẽ không bao giờ được chạm chán những người nhân viên – những đồng nghiệp đã luôn ở bên cạnh tôi trong lúc khó khăn nhất.

Nếu bạn là nhân viên, quyền lực đang nằm trong tay bạn!

Bạn là một nhân viên và bạn đang đọc bài viết này, hãy nhớ rằng bạn đang nắm trong tay quyền lực. Chính ba từ “Tôi có thể” là món quà bạn tặng cho ông chủ khi họ đang trong những trường phù hợp gian nan. Dĩ nhiên, sếp sẽ không bao giờ yêu cầu bạn phải nói ra điều đó bởi nhiệm vụ của họ là chăm chút cho nhân viên. Vì vậy khi bạn nói ra ba từ này, đó sẽ là điều vô cùng ý nghĩa đối với sếp.

Theo Khánh Ly

Trí thức trẻ/CafeBiz


Xem nhiều hơn: New Hội An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email