Thứ Bảy, 16 tháng 7, 2016

Thương lái China có lũng đoạn hoạt động mua bán thanh long?

Gần đây, ở Bình Thuận đã có sự sinh ra của thương lái China trong hoạt động mua bán thanh long. Không ít người lo ngại hoạt động mua bán thanh long đang bị các thương lái TQuốc thao túng, lũng đoạn về giá cả.

Xã Hàm Thạnh là nơi trồng nhiều thanh long nhất ở vùng trọng điểm Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Ông Nguyễn Văn Hiền, một người địa phương cho biết, hiện giờ ông cũng như bà con nông dân trong vùng không còn xa lạ gì với việc các thương lái người China trực tiếp tận vườn mua trái thanh long.

“Người China đến đây rất đông, họ trực tiếp trao đổi (ý kiến) và mua thanh long ngay tại nhà vườn, cứ thấy chỗ nào có thanh long người ta sẽ hỏi”, ông Hiền tiết lộ.

Đó là thực tế đang diễn ra ở thủ phủ thanh long Bình Thuận. Đi dọc quốc lộ 1A qua huyện Hàm Thuận Nam, người ta dễ dàng nhìn thấy bảng hiệu các công ti xuất khẩu thanh long đều có kèm theo chữ China bên cạnh chữ Việt.

Không ít cơ sở, doanh nghiệp trong tỉnh cấu kết với người Trung Quốc thu mua thanh long của nông dân trong vùng. Các doanh nghiệp còn tạo điều kiện cho các thương lái TQuốc ăn ở, làm việc trong cơ sở của mình để thuận tiện hơn trong hoạt động xuất khẩu.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, việc thương nhân TQuốc liên minh với doanh nghiệp địa phương không có là gì bất thường nếu họ hoạt động theo đúng quy định của luật pháp vn và hiệp định ký kết giữa hai nước. Dĩ nhiên, những người Trung Quốc nhập cảnh vào vietnam bằng hộ chiếu du lịch, sau đó núp bóng trao đổi thanh long là vi phạm luật pháp, cần được ngăn chặn.

Trong 6 04 tuần đầu năm nay, theo kết quả kiểm tra của tổ liên ngành, UBND tỉnh Bình Thuận đã quyết định xử phạt hành chính 17 người Trung Quốc hoạt động phi pháp với số tiền 410 triệu đồng.

Trước tin tức thị trường thanh long tại địa phương đang bị các thương lái TQuốc “núp bóng” lũng đoạn, Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận đã bác bỏ chuyện này.

Ông Trần Ngọc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận cho biết, thanh long Bình Thuận cũng như các loại nông sản khác của vietnam không nằm ngoài quy luật cung cầu của thị trường. Vài cá nhân thương lái chẳng thể thao túng.

“Người ta nói những người China tới đây lũng đoạn thị trường thanh long chẳng qua là sự suy diễn. Trên thực tế đây là quy luật cung cầu. Hình như bây chừ, đóng hộp thanh long của Bình Thuận đang ở mức cung vượt cầu. Nếu lúc nào ít hàng, thiếu hàng, giá thanh long sẽ tăng lên, khi nhiều hàng giá sẽ xuống”, ông Hiệp nêu rõ quan điểm.

Là chủ của Tổ chức kinh doanh thanh long Hoàng Hậu - một doanh nghiệp trồng và xuất khẩu thanh long quy mô lớn có tiếng ở Bình Thuận, nên ông Trần Ngọc Hiệp hiểu rõ về hoạt động xuất khẩu. Ông Hiệp cho biết, giá cả trao đổi hằng ngày là do các chợ trao đổi nông sản bên cửa khẩu quyết định. Nếu lượng hàng tồn nhiều, giá sẽ giảm ngay lập tức. Còn lúc hàng khan hiếm, các thương lái trong nước sẽ gom hàng với giá cao.

Cùng quan điểm, ông Ngô Minh Hùng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận dẫn chứng tình hình tiêu thụ thanh long trong năm nay đã cho thấy điều đó. Vừa qua, hạn hán làm cho sản lượng thanh long bị sụt giảm, nên giá giữ ở mức cao trong thời điểm dài.

Trong 04 tuần 1 và tháng 2, giá bình quân từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Bốn tuần 3, giá nhích lên từ 15.000-16.000 đồng. Từ cuối tháng 3 đến 04 tuần 6, giá bình quân từ 17.000-20.000 đồng, có lúc lên đến 25.000-30.000 đồng. Giữa tháng 7 này, do hàng mùa rộ, nên giá đã giảm xuống ở mức từ 11.000-12.000 đồng. Tuy vậy, đây cũng là mức giá cao trong thời điểm chính vụ, nông dân hoàn toàn có lãi.

Trong 6 04 tuần đầu năm, xuất khẩu thanh long chính ngạch qua 11 nước chỉ được khoảng 4.100 tấn; còn xuất tiểu ngạch qua các cửa khẩu China lại đạt hơn 285.000 tấn. Thế nên, giá thanh long phụ thuộc cơ bản vào hoạt động mua bán Trung Quốc là dĩ nhiên. Nếu muốn thoát khỏi sự dựa dẫm này, trái thanh long Bình Thuận cần có thêm nhiều thị trường khác tiêu thụ.

“Thời gian qua, tỉnh Bình Thuận cũng đã có rất nhiều nỗ lực để mở rộng hoạt động mua bán vì biết nếu phụ thuộc vào một thị trường là rất nguy hiểm. Chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy, của UBND tỉnh và các sở ngành có liên quan, trong đó có Sở Công Thương đều nhận thấy rằng, xuất khẩu thanh long phụ thuộc vào hoạt động mua bán TQuốc là phức tạp, khó lường, dễ đổ vỡ”, ông Hùng bày tỏ.

Bây giờ, trong số hơn 230 doanh nghiệp và cơ sở thu mua, xuất khẩu thanh long, chỉ có có 8 đơn vị nhập cuộc xuất khẩu trực tiếp qua đường chính ngạch; còn lại đều có quan hệ mua bán với thị trường TQuốc. Theo ông Ngô Minh Hùng, tỉnh Bình Thuận còn thiếu các doanh nghiệp tầm cỡ để xuất khẩu thanh long chính ngạch qua các hoạt động mua bán khác.

Những năm qua, vì lợi nhuận cao, nên rất nhiều nông dân chuyển từ các loại cây kém hiệu quả sang trồng thanh long, với tổng diện tích hiện có của toàn tỉnh hơn 26.000 ha. Diện tích tăng đột biến, trong khi hoạt động mua bán chủ chốt vẫn là China, nên giá thanh long đều do hoạt động mua bán tiêu thụ khổng lồ này quyết định./.

Theo Việt Quốc

VOV


Xem nhiều hơn: New Hội An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email