Thứ Bảy, 16 tháng 7, 2016

Thổ Nhĩ Kỳ cần thiết thế nào với hoạt động mua bán năng lượng thế giới?

Theo số liệu của chính phủ Mỹ, hiện thời khoảng 2,9 triệu thùng dầu thô và xăng dầu, tức tương đương khoảng 3% tổng sản lượng của toàn trái đất, hiện đang được vận chuyển trên các tàu chở dầu chạy trong các eo đại dương nhỏ hẹp trong tuyến từ đại dương Đen sang hồ Địa Trung Hải. Khu vực này thuộc quản lý của Thổ Nhĩ Kỳ.

Dường như, tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng có hai hệ thống đường ống cần thiết, một chuỗi hệ thống từ Azerbaijan và chuỗi hệ thống còn lại chạy từ Iraq. Cả hai chuỗi hệ thống này đều chạy tới Cảng Ceyhan ở hồ Địa Trung Hải.

Công suất của hai hệ thống này ước khoảng 2,7 triệu thùng xăng dầu/ngày, thế nhưng trên thực tế lượng dầu mà hai hệ thống đó vận chuyển thấp hơn một chút bởi thời điểm gần đây đã xảy ra vài vụ tấn công làm hư hại đường ống và còn bởi đóng gói năng lượng của Azerbaijan sụt giảm mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một điểm trung chuyển khí đốt quan trọng vào châu Âu. Năm 2013, BP và một vài công ty đối tác đã đồng ý xây dựng hệ thống đường ống vận chuyển khí đốt từ Azerbaijan sang Italy. Chuỗi hệ thống này được biết tới với cái tên “Hành lang khí đốt phía Nam”, những khối khí đốt trước tiên sẽ được vận chuyển qua chuỗi hệ thống này từ năm 2019. Mỗi năm, sản lượng ước tính khoảng 16 tỷ mét khối.

Và cho đến trước cuộc đảo chính cuối tuần này, chính phủ và nhiều doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang trong quá trình đàm đạo về việc mua khí đốt từ tập đoàn năng lượng Leviathan của Israel.

“Thổ Nhĩ Kỳ là điểm trung chuyển sản phẩm rất quan trọng của hoạt động mua bán năng lượng trái đất. Nếu có bất kỳ yếu tố nào gây đứt quãng, thị trường năng lượng sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ”, giáo sư ngành chính sách năng lượng thế giới tại đại học Columbia, ông Jason Bordoff, nhận định.

Những năm gần đây, chính phủ Mỹ thể hiện sự ủng hộ mạnh khỏe với kế hoạch tăng cường vận chuyển khí đốt sang châu Âu thông qua hệ thống ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cũng muốn biến nó thành kênh xuất khẩu dầu cho Iraq. Giáo sư Bordoff nhấn mạnh đã tới lúc chính phủ các nước cần phải nhiều chủng loại hóa hơn nữa chuỗi hệ thống cung cấp năng lượng cho nước mình để tránh trường thích hợp rủi ro như tại Thổ Nhĩ Kỳ mới đây.

Trưởng bộ phận kinh doanh hàng hóa tại ngân hàng ING ở Hà Lan, ông Hamza Khan, cho rằng tác động của bất ổn chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ lên hoạt động mua bán năng lượng thế giới có thể sẽ giảm sút phần nào bởi tin tức dự trữ xăng dầu của cả Mỹ và châu Âu tăng trong những tuần gần đây.

Cùng lúc đó các nhà máy đóng gói năng lượng vẫn hoạt động ở công suất cao gần sát mức kỷ lục. ING dự đoán giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 40 USD/thùng trong quý 3 và quý 4 năm nay.

Theo Kiều Chi

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: New Hoi An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email