Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

Tại Ấn Độ, nước tiểu bò bán rất chạy, chạy hơn cả sữa bò

Hàng ngày, cô Susheela Kumari tại một trang trại Ấn Độ đều phải hứng nước tiểu của bò và ông chủ của cô không muốn bị lãng phí một giọt nào.

Mỗi ngày, cô Kumari và những nhân viên của trang trại tại Bulandshahr thu thập được khoảng 15-20 lít nước tiểu bò.

Nước tiểu từ bò cái Ấn Độ được tập thể đạo Hindu, một tôn giáo chính tại giang sơn này, cho là linh thiêng và hiện đang được tiêu thụ cực kì tốt.

Dĩ nhiên, ngoài lý do tín ngưỡng thì những chính sách của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhằm bảo vệ các loài động vật ngành đóng hộp sữa như bò cái và những ngành sản xuất SP từ động vật dê, bò đã kích thích loại hàng hóa khác lạ trên.

Chính phủ Ấn Độ đã tiêu tốn 5,8 tỷ Rupee (87 triệu USD) cho chương trình bảo vệ bò cái cũng như tăng mạnh các pháp luật cấm ăn thịt bò. Đồng thời Ấn Độ cũng thắt chặt quản lý việc sắm sửa bất hợp pháp gia súc từ nước láng giềng Bangladesh nhằm bảo vệ các nông trại trong nước.

 Cô Susheela Kumari thu thập nước tiểu bò

Cô Susheela Kumari thu thập nước tiểu bò

Trong khi theo tổ chức nghiên cứu Go-Vigyan Anusandhan Kendra, khoảng 30 loại thuốc có thể được làm ra từ chất liệu nước tiểu bò cái và đây cũng là một nhân tố góp phần làm tăng nhu cầu sử dụng loại vật phẩm đặc biệt này.

Tuy vậy, việc thu thập nước tiểu bò không hề thuận lợi. Nhiều phần các nhân viên nông trại sử dụng kinh nghiệm của riêng mình nhằm xác định khi nào con bò sẽ đi tiểu và thu thập chúng. Điều này đòi hỏi sự kiên cường hy vọng cũng như nắm vững những tập tính của từng đàn bò.

Sau khi nhân viên tích lũy nước tiểu thô từ bò cái, chúng sẽ được tinh chế giễu để loại bỏ tạp chất và chưng cất, đóng hộp thành dạng bột hoặc dạng lỏng cô đặc nhằm cung cấp cho các hoạt động mua bán thuốc truyền thống, dược thảo hay những người theo đạo Hindu.

Sự linh thiêng của loài bò

Những con bò có vai trò cực kì lớn trong xã hội Ấn Độ. Ngoài việc cung ứng sữa và các vật phẩm như nước tiểu, bò cái được người dân Ấn Độ, đặc biệt là những người theo đạo Hindu tôn thờ. Việc tiêu thụ thịt bò bị cấm hoặc không được chào đón tại nhiều vùng Ấn Độ, cũng tương tự như đạo Hồi không ăn thịt lợn.

Một điều khá thu hút là thương hiệu địa phương Patanjali Ayurveda thường xuyên sử dụng nước tiểu bò làm nguyên liệu đóng gói các loại sản phẩm tiêu xài, từ xà phòng cho đến thuốc nam lại đang trở thành một đế chế nhạo mới trong ngành tiêu dùng Ấn Độ, thách thức những thương hiệu quốc tế như Colgate-Palmolive, Unilever và Nestle.

Một trong những mặt hàng bán chạy nhất của Patanjali là nước lau nhà làm từ nước tiểu bò-Gaunyle. Theo hãng, mỗi ngày tổ chức kinh doanh bán được khoảng 20 tấn Gaunyle nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu hoạt động mua bán.

 Sản phẩm nước tiểu bò chưng cất

Sản phẩm nước tiểu bò chưng cất

Tập thể những người tập Yoga, những người theo đạo Hindu và nhiều chuyên gia y học cổ truyền Ấn Độ đều cho rằng nước tiểu bò cái (Gomutra) có đặc tính trị bệnh cao cũng như bổ ích cho sức khỏe. Nhận định này đã in sâu vào tâm trí người Ấn Độ với hệ thống chữa bệnh cổ xưa đã được phát triển hàng nghìn năm trước.

Với vị thế như trên, nhiều chuyên gia Ấn Độ cảm thấy không ưng ý với các chính sách bảo vệ loài bò bây giờ của chính phủ.

Chính trị gia Subramanian Swamy của Đảng Bharatiya Janata, một Đảng trong câu kết những người theo đạo Hindu đang cầm quyền của Thủ tướng Modi cho rằng những cố gắng bây chừ của chính phủ là chưa đủ.

Hiện Ấn Độ tiêu thụ các loại thịt trâu, dê thay cho thịt bò và lợn vốn là điều cấm kỵ đối với tập thể người Hindu và Hồi giáo cơ bản ở đây. Ấn Độ cũng là tổ quốc xuất khẩu thịt trâu nhiều nhất trái đất. Đương nhiên, tình trạng giết bò và giả làm thịt trâu đang lan tràn tại Ấn Độ và khiến nhiều chuyên gia cũng như chính trị gia không bằng lòng.

Ông Swamy thậm chí còn đề nghị chính phủ dỡ bỏ chế độ hỗ trợ đối với ngành xuất khẩu thịt trâu nhằm hạn giễu cợt tình trạng giết bò như trên.

Xung đột

Dù rằng vậy, những chính sách bảo vệ loài bò đang gây nên một cuộc xung đột tôn giáo tại Ấn Độ.

Mới đây vào tháng 6/2016, hai người nam nhi Hồi giáo đã bị một tổ chức bảo vệ loài bò của người Hindu bắt ăn phân bò do tội ác vận chuyển thịt bò. Ngay lập tức, đồng đội Hồi giáo đã dậy sóng vì hành vi trên của người Hindu và tạo nên nhiều cuộc tranh cãi, xung đột về vai trò của loài bò trong xã hội Ấn Độ.

Những người theo đạo Hindu tôn thờ bò nhưng không bị cấm ăn thịt lợn, trong khi đồng đội Hồi giáo không thể ăn thịt lợn nhưng vẫn có thể tiêu thụ thịt bò.

 Số bò và trâu cái trưởng thành tại Ấn Độ đang tăng nhanh (triệu con)

Số bò và trâu cái trưởng thành tại Ấn Độ đang tăng cường (triệu con)

Trước sự phẫn nộ của dòng người Hindu về việc mổ bò lấy thịt, chính quyền Mumbai đã khởi động chương trình Rashtriya Gokul Mission vào năm 2014. Theo đó, những chú bò già và ốm sẽ bị chuyển tới một trạng trại chăn nuôi riêng để cho chúng “nghỉ hưu” và nhằm tích lũy những item khác ngoài sữa, như nước tiểu.

Tháng năm vừa qua, chính phủ Ấn Độ đã tổ chức một hội nghị non sông liên quan tới việc bảo vệ loài bò và thậm chí 2 thành viên nội các của Thủ tướng Modi đã kêu gọi hàng nghìn người tham dự hội thảo hạn chế và từ bỏ việc sát hại bò.

Không dừng lại đó, một số bang như Rajasthan ở Ấn Độ đã thiết lập Cục quản lý bò để bảo đảm quyền lợi cho loài động vật này. Theo những quan chức của bang Rajasthan và vài chuyên gia, loài bò thậm chí xứng đáng nhận nhiều quyền lợi hơn cả 2 triệu người vô gia cư bây giờ tại Ấn Độ.

Nguồn bệnh?

Một vấn đề đang gây nhiều tranh cãi hiện thời là liệu nước tiểu bò và những phụ phẩm từ loài bò có là nơi ẩn náu các nguồn dịch bệnh hay không.

Giáo sư Navneet Dhand của trường đại học Sydney, một chuyên gia về thú y và dịch tễ học cho rằng Ấn Độ đang đương đầu với 3 loại bệnh có nguy cơ lây nhiễm cự phách người từ nước tiểu của những con bò nhiễm bệnh.

Trước tiên là loại bệnh Leptospira của bò có thể gây viêm màng não và suy gan ở người. Tiếp tới là loại bệnh Brucellosis từ bò có thể gây viêm khớp cho người, theo đó là sịch sốt Q-fever của bò có thể gây viêm phổi và viêm tim mãn tính cho người.

Ngược lại, Trọng điểm y tế Cow Urine Therapy Health Clinic không đồng ý với quan điểm trên và cho rằng nước tiểu bò không gây hại cho nhân loại. Trọng tâm này cho biết họ tiêu thụ 25.000 lít nước tiểu bò mỗi tháng và đã sử dụng nguyên liệu này làm thuốc cho 1,2 triệu bệnh nhân trong 2 thập kỷ qua. Item này đã được dùng để chữa trị cho mọi loại bệnh nhân, từ ung thư cổ tử cung đến rối loạn nội tiết hay tiểu đường.

 Lượng sữa bò được Ấn Độ sản xuất đã tăng gấp 6 lần trong 40 năm qua (triệu tấn)

Lượng sữa bò được Ấn Độ đóng gói đã tăng gấp 6 lần trong 40 năm qua (triệu tấn)

Trọng tâm Cow Urine cho biết mỗi ngày có khoảng 4000 đơn đặt hàng trực tuyến từ các bệnh nhân đối với item thuốc từ nước tiểu bò. Hãng cũng ước tính mỗi chú bò đem về khoảng 1.200 Rupee/04 tuần nhờ nước tiểu của mình, một nguồn thu khá lớn để các ông chủ trang trại duy trì việc chăn nuôi.

Hiện mỗi lít nước tiểu bò chưng cất được bán với giá 80-100 Rupee (1,2-1,5 USD) tại Ấn Độ.

Dẫu vậy, việc nước tiểu bò được tiêu thụ tốt là chưa đủ với nhiều chủ trang trại để tiếp tục để mắt cho những con bò già và ốm yếu. Tuổi thọ bình quân của một con bò là 15 năm và chúng ngừng chế biến sữa rất nhiều năm trước khi chết.

Do vậy, chi phí chăm sóc cho một con bò già không còn sữa là quá cao kể cả khi nước tiểu của chúng được ưa chuộng. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến nạn giết bò vẫn còn sinh tồn trên thị trường Ấn Độ.

Theo Hoàng Nam

Trí thức trẻ/CafeBiz


Xem tại: New Hội An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email