Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

​Tái diễn tình trạng thanh long, dừa rớt giá thê thảm

Giá rẻ, nên dọc theo các tuyến quốc lộ hoặc các chợ nhỏ, người dân đổ đống rao bán chỉ 1.500đ - 2.000đ/kg.

Ông Võ Trọng N., nông dân trồng thanh long ở xã Đăng Hương Phước, huyện Hội chợ Gạo, cho biết cách nay một 04 tuần, thương lái vào vườn mua thanh long ruột đỏ (đợt đầu) với giá 30.000đồng/kg. Đùng một cái, mới tuần qua, cũng vườn thanh long nhà ông (đợt sau), thương lái chỉ chịu mua với giá 3.000đ/kg.

“Thấy rẻ, tui chở ra các kho thu mua trên tuyến đường từ Đăng Hương Phước, huyện Hội chợ Gạo (Tiền Giang) về huyện Châu Thành (Long An) bán. Nhưng 10kg họ lựa chọn chỉ được 3kg loại I rồi mua với giá 12.000đồng/kg. Số dạt ra họ không mua hoặc mua với giá 2.000đ/kg vì cho đó là hàng dạt” - ông N. cho biết.

Bên cạnh đó, các kho, vựa thu mua thanh long xuất khẩu vẫn chạy ầm ầm ngày đêm.

Ông Võ Văn Tư Em, chủ cơ sở thu mua Thanh long Tư Em ở xã Quơn Long, huyện Cơ sở Gạo, cho rằng giá thanh long đạt chuẩn xuất khẩu như ruột trắng bây giờ từ 4.000-6.000/kg, thanh long ruột đỏ trên dưới 10.000đ/kg. Tất nhiên, do lượng hàng xuất khẩu có giới hạn nên chẳng thể mua nhiều.

Còn ông Trần Văn Hòa, trưởng phòng NN-PTNT huyện Cửa hàng Gạo, cho rằng có ba nguyên nhân chính dẫn đến giá thanh long rẻ như bây chừ:

Thứ nhất, hoạt động mua bán xuất khẩu (chủ quản là China) nhập theo đường tiểu ngạch với số lượng có hạn.

Thứ hai, các chủ vựa lớn tranh thủ thanh long vào mùa mua hàng giá rẻ và trữ lạnh nên tính vào giá thành khiến thanh long bị giảm giá.

Thứ ba, do dự liệu giá vụ mùa sẽ rẻ, nông dân không chú tâm chăm sóc nên chất lượng thanh long đạt chuẩn không nhiều. Thanh long không đạt chuẩn nên dẫn đến giá rẻ.

 Giá dừa khô tại Bến Tre đang bị thương lái ép giá với lý do trái dừa xấu do ảnh hưởng của hạn, mặn

Giá dừa khô tại Bến Tre đang bị thương lái ép giá với lý do trái dừa xấu do ảnh hưởng của hạn, mặn

Tương tự, khoảng hơn một bốn tuần qua, nhiều chủ vườn dừa tại Bến Tre “méo mặt” vì không những sản lượng dừa giảm mạnh do tác động thiên tại hạn, mặn mà còn vì giá xuống quá thấp, còn khoảng 45.000 đồng - 50.000 đồng/chục (12 trái).

Ông Nguyễn Văn Tám (65 tuổi, ngụ huyện Châu Thành) cho biết thường những năm trước giá dừa khô xuống cũng chỉ nằm khoảng 60.000 đồng/chục nhưng năm nay đã giảm xuống còn 45.000/chục. Tính ra trung bình mỗi trái dừa khô giá khoảng 3.750 đồng.

“Khác hẳn với những năm trước, năm nay do ảnh hưởng hạn, mặn nên số lượng trái giảm đáng kể, trái dừa không được to, đẹp nên thương lái ép giá và mua với giá rẻ mạt. Nhiều chủ vườn vì thấy giá quá thấp nên để dừa rụng đầy vườn, còn một vài thì tự hái để bán được giá cao hơn (thêm 5.000 đồng/ chục)”, ông Tám cho biết.

Theo Hiệp hội Dừa Bến Tre, giá dừa khô trong tỉnh khởi đầu giảm từ đầu tháng 5-2016. Tới thời điểm bây giờ, giá dừa khô giảm xuống còn khoảng 45.000 đồng - 75.000 đồng/chục tùy theo vùng và kích thước trái dừa.

Theo Thanh Tú - Mậu Trường

Tuổi trẻ


Tham khảo thêm: New Hội An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email