Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Sau đất tiến thưởng Cao su Sao Tiến thưởng, Hoành Sơn Group thâu tóm thêm 1 tổ chức kinh doanh lớn của PVN

Giữa năm 2007, Tập đoàn Dầu khí Tổ quốc vn (PVN) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai ký thỏa thuận hợp tác triển khai dự án Cảng Phước An tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Một năm sau đó, CTCP Dầu khí Đầu tư Khai thác Hoa Phượng đỏ Phước An (PAP) được thành lập và tới năm 2009 chính thức được cấp giấy đạt yêu cầu đầu tư dự án.

Với vị trí rất đắc địa cách trọng điểm Tp.HCM và Bình Dương với chỉ khoảng 40km, Cảng Phước An dự kiến sẽ được đầu tư lên tới 17.000 tỷ đồng để trở thành một tổ phù hợp Hoa phượng đỏ biển-khu hậu cần logistics có quy mô lên tới 800ha dịch vụ cho các khách hàng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và vùng kinh tế trung tâm phía Nam. Theo quy hoạch, Hoa Phượng đỏ Phước An gồm 06 Bến container và 04 bến tổng phù hợp tổng công suất 2,5 triệu TEU/năm và 6,5 triệu tấn hàng tổng phù hợp/năm.

Đương nhiên, vì nhiều lí do mà dự án triển khai khá lờ đờ chạp trong suốt 7 năm qua, các công việc đã làm được chủ yếu mới dừng ở khâu giải phóng mặt bằng. Với chủ trương xã hội hóa đầu tư và dồn vào một chỗ vào lĩnh vực cốt lõi nên PVN đã quyết đình tìm đối tác chiến lược cùng triển khai dự án. Cái tên đã được lựa chọn là CTCP Tập đoàn Hoành Sơn – Hoành Sơn Group – một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực vận tải, xây dựng, hạ tầng có trụ sở tại Hà Tĩnh.

Trong tờ trình chào bán cổ phần cho Hoành Sơn, tập đoàn này được diễn tả là đã và đang đầu tư vài dự án diện tích lớn như :

+ Hoa phượng đỏ biển quốc tế tại khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh công suất xếp dỡ 3 triệu tấn/năm

+ Dự án cấp nước cho khu kinh tế Vũng Áng công suất 1,8 triệu m3/ngày đêm

+ Dự án phân lân NPK tại Vũng Áng công suất 800.000 tấn/năm và dự án nhà máy đóng hộp và đóng hộp kali tại Lào công suất 2 triệu tấn/năm

Vào ngày 9/7/2016, Hoành Sơn thông qua công ti con là Công ty TNHH MTV Hoành Sơn đã hoàn tất chuyển 460 tỷ đồng để mua 46 triệu cổ phần của Hoa Phượng đỏ Phước An. Sau đợt chào bán cũ rích phần hiếm hoi này, vốn điều lệ của Phước An tăng lên 900 tỷ đồng và Hoành Sơn trở thành cổ lỗ đông nắm quyền kiểm soát với tỷ lệ sở hữu 51,1% vốn điều lệ. Trước đó, PVN là cổ lỗ đông chính nắm giữ gần 80% cũ kĩ phần.

Số tiền huy động được từ đợt tăng vốn này sẽ dùng để đầu tư Phân kỳ I của dự án Hoa Phượng đỏ Phước An, với mức đầu tư dự định vào khoảng 1.600 tỷ đồng.

 Vị trí của cảng Phước An

Địa điểm của Hoa phượng đỏ Phước An

Đất vàng Cao-Xà-Lá

Gần đây, tên tuổi của còn Hoành Sơn được nhắc tới nhiều khi được Cao su Sao Vàng (SRC) chọn lựa biến thành đối tác cùng triển khai tổ hợp TTTM- Phục vụ- Văn phòng- Căn hộ cao cấp để bán và cho thuê tại 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Khu đất này vốn là nhà máy hiện nay của Cao su Sao Vàng và Hoành Sơn sẽ chi trả 435 tỷ đồng để hỗ trợ Cao su Sao Tiến thưởng di dời nhà máy về KCN Châu Sơn, Hà Nam. Các nhà máy lân cận nhà máy hiện tại của công ty như Thuốc lá Thăng Long hay Xà phòng Hà Nội cũng sẽ được chuyển đổi thành các dự án bất động cao cấp.

Hoành Sơn và Cao su Sao Quà dự kiến sẽ thành lập một liên doanh để triển khai dự án tại đây, trong đó Cao su Sao Vàng sẽ nắm 26% vốn điều lệ của liên doanh.

Kiến Khang

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: New Hội An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email