Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016

Samsung đang tự chăm chút mình nhưng theo cách vô cùng nguy nan, có thể nhấn chìm họ trong chớp mắt

Bức hình dưới đây cho thấy 5 người đại trượng phu mặc bộ vest đen lịch lãm, cùng giơ đều cánh tay phải và đưa ra một cam đoan đổi mới cần thiết.

Sẽ chẳng có gì để nói nếu như bức ảnh này không phải xuất phát từ một trong những công ti công nghiệp hàng đầu trái đất, nhà sản xuất laptop mưu trí lớn nhất hành tinh Samsung.

Thường được gọi là Chaebol tại quê nhà Hàn Quốc – Samsung hiện đang nỗ lực trở nên tinh gọn hơn, giống một công ti khởi nghiệp (startup hoá), chăm sóc mẻ văn hóa tập đoàn để thích hợp với kỷ nguyên mới chứng kiến sự trỗi dậy của những hãng máy tính bảng giá rẻ như Xiaomi hay OnePlus.

Chi tiết, cam đoan nói rằng nhân viên Samsung sẽ thải trừ bớt những nguyên tắc lễ nghi cứng ngắc trong công sở, giảm số lượng các cuộc họp và hạn nhạo báng làm thêm ngoài giờ. Tất cả những động thái này nằm trong chương trình “Startup Samsung” được báo cáo tại trụ sở công ti ở Suwon, Hàn Quốc cuối năm 2015.

Tờ Reuters nói rằng tập đoàn này cũng lên kế hoạch chấp hành những ý nghĩ đó như tổ chức các buổi đàm luận trực tuyến về góc nhìn, chiến lược kinh doanh của công ti giữa chỉ huy và nhân viên.

“Chúng tôi nhắm đến việc cải tổ văn hóa nội bộ công ty để mọi thứ diễn ra gấp rút nhất có thể như một công ty khởi nghiệp, phát triển bầu không khí cởi mở và không ngừng đổi mới”.

Chắc chắn kể trên được xem là lấy ngẫu hứng từ tuyên bố của chủ tịch Lee Kun-hee nói vào năm 1993 với tất cả các chỉ đạo công ty rằng: “Hãy thay đổi mọi thứ, trừ vợ và các con của bạn”.

Áp lực buộc phải thay đổi

Từ lâu nay, Samsung phải chịu áp lực về việc cố gắng tìm ra chế độ để cải thiện tình hình kinh doanh của mảng máy tính bảng lanh lợi. Dường như đó, họ còn nỗ lực đổi mới văn hóa làm việc theo kiểu kỷ luật quân đội và tìm cách mang lại những thay đổi cho vật phẩm.

Giống như rất nhiều nhà chỉ huy từng nói, sự cản trở lớn nhất đối với việc phát triển và thực thi những ý nghĩ đó mới trong công ty chính là các thủ tục hành chính lỗi thời. Với một tổ chức kinh doanh kĩ nghệ như Samsung, điều này đồng nghĩa với việc sẽ mất đi phân khúc.

Chính bởi vậy, không khó để nhận thấy “Startup Samsung” được thi hành với mục đích giúp tập đoàn này tinh gọn bộ máy, đưa ra các quyết định nhanh chóng hơn và nhờ vậy có thể cạnh tranh tốt hơn với các đối phương khác.

Dĩ nhiên, gian nguy là ở chỗ, Samsung dường như đang đi sai hướng.

Để các nhân viên trong bộ vest đen lịch lãm cùng quyết tâm đưa ra chắc chắn thay đổi không phải là hướng đi đúng mực để "startup hoá".

Không khó để đưa ra hình mẫu các tập đoàn lớn đã áp dụng thắng lợi chiến lược “startup hoá” để theo kịp những đổi mới hối hả của thời đại.

Lấy chả hạn như Google. Dù có trên 70.000 nhân viên nhưng các chỉ huy công ty, bao gồm cả CEO Sundar Pichai và đồng sáng lập Sergey Brin và Larry Page đều thường xuyên ngồi uống cà phê cùng nhân viên để khuyến khích họ đặt những câu hỏi, hay trao đổi về những ý tưởng cải tiến mới mẻ.

Facebook thì có một cuốn sổ đỏ mà bất cứ nhân viên mới nào cũng phải đọc để hiểu về văn hóa và sứ mệnh của công ty.

Khi truyền thông đồng loạt chỉ trích văn hóa làm việc của Amazon, CEO Jeff Bezos đã ngay lập tức mở một trang truyền thông online dành cho nhân viên trong tổ chức kinh doanh, để ông có thể lắng nghe bất cứ phàn nàn nào từ họ.

Còn với tập đoàn GE thì họ đã chọn cách thuê 500 cán bộ đào tạo để giảng dạy cho các lãnh đạo về cách chấp nhận rủi ro và học hỏi từ thất bại.

Những Chẳng hạn như vậy để thấy rằng “startup hoá” không chỉ dừng là việc để nhân viên mặc vest đen và cùng hô to cam kết thay đổi. Càng không phải chỉ dừng ở việc cắt giảm số lượng các buổi họp hay đòi hỏi nhân viên gỡ bỏ bộ vest nghiêm trang để mặc quần jean và áo hoodies như những gì Samsung đang hướng tới.

Vấn đề là cần phải tiến hành một cuộc cải cách văn hoá từ tận gốc, thay đổi cách tư duy và can đảm loại trừ một vài thói quen vốn đã ăn sâu vào máu từ rất lâu trước đó.

Chưa kể tới việc trong trường thích hợp của Samsung, công ti này vốn đã bị mắc kẹt trong một thể nhạo báng cứng nhắc từ hàng chục năm nay. Hơn nữa, nhiều công bố cho thấy trong tổ chức kinh doanh còn sống sót sự mất lòng tin giữa các nhân viên.

Một số chuyên gia phân tích thì nghĩ rằng tuyên bố về chương trình “Startup Samsung” chỉ là chiêu trò Samsung sử dụng để cắt giảm lực lượng công huân. Bởi đến thời gian này, đội ngũ nhân viên của công ti có quá nhiều người được thăng tiến đều đặn chỉ nhờ vào thâm niên làm việc chứ không phải năng lực.

Đây là vấn đề tác động nghiêm trọng tới việc tuyển dụng nhân tài của công ty và là điều không bao giờ xảy ra ở thung lũng Silicon.

Hơn nữa, “các tổ chức kinh doanh Hàn Quốc bấy lâu nổi tiếng có nền văn hoá quân sự và coi trọng vấn đề thâm niên. Liệu Samsung có thể tạo ra đổi mới hay không? Có lẽ là không”, theo Kim Young-woo – một chuyên gia phân tích tại SK Securities.

Nhìn phổ biến, một công ty lớn với tổng cộng hơn 300.000 nhân viên trên toàn cầu như Samsung sẽ rất gian khổ trong việc đổi mới bản thân. Và khác biệt nếu chọn chiến lược sai trái, cơ chế đổi mới đi chệch hướng, hình ảnh Samsung dày công xây dựng từ hàng chục năm nay sẽ có nguy cơ bị huỷ hoại trong nháy mắt.

Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ/CafeBiz


Xem thêm: New Hoi An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email