Chủ Nhật, 17 tháng 7, 2016

Pokemon Go - Bài học kinh doanh đắt giá trong thời công nghệ số

Betsy Page Sigman là một giáo sư tại Georgetown thuộc trường kinh doanh McDonough. Dù là một giáo sư nhưng ông cũng chẳng thể không chú ý đến trò chơi Pokemon Go đã làm khuấy đảo đồng đội mạng nhân loại trong những ngày qua. Theo ông, Pokemon Go không chỉ là một trò chơi.

Trong tuần vừa qua, tất cả những vị phụ huynh có con trong độ tuổi từ 8-10 đều không thể không nghe tới trò chơi Pokemon Go. Rõ ràng, cả người lớn và trẻ em đều bị lôi cuốn vào hiện tượng mới này. Chúng ta đã nhìn thấy họ đã sử dụng chiến lược marketing như tài tình như thế nào để “bắt trọn” sự để ý của khách hàng y như cách những game thủ say sưa bắt những con Pokemon chỉ xuất hiện trên những màn hình máy tính bảng. Pokemon đã làm được điều mà chưa có một vận dụng game nào làm được trước đó.

Trò chơi này yêu cầu người chơi phải di chuyển thực để tìm và bắt những chú Pokemon hiện trên màn hình điện thoại. Những chú Pokemon cũng chính là những hero trong bộ phim hoạt hình Pokemon từng nổi tiếng khắp nhân loại gần 2 thập kỷ về trước hay trên những tấm thẻ bài Pokemon mà lũ trẻ thường chơi.

Hình như nhiều người phàn nàn về mức độ an ninh của trò Pokemon Go vì người chơi sẽ phải đi lang thang vô định trên phố hay tới bất cứ nơi nào có thể bắt được một con Pokemon hình thành trên màn hình điện thoại, một số người dị thường nhận thấy những điểm tích cực. Giới trẻ chơi game có thời cơ sống lại một phần tuổi thơ trong khi tiếp xúc chủ động với những người lạ mà lại được vận động.

Đương nhiên, cho dù những game thủ có đạt được màn chơi cao thế nào hay thắng cuộc được bao nhiêu bàn thì người thắng cuộc lớn nhất, thực tế nhất chính là hãng Nintendo, công ti đã đưa Áp dụng Pokemon Go biến thành một hiện tượng, thú vị đối tượng mua hàng tới đến những cửa hàng ứng dụng. Cái cách mà một trò chơi ảo có thể bước vào quả đât thực có thể hoàn toàn áp dụng để đưa đối tượng mua hàng tiếp cận với một mô hình kinh doanh.

Một trong những điểm cộng của Áp dụng Pokemon Go là nó khuyến khích game thủ khám phá nhân loại xung quanh. Nó đưa nhân loại tới với khu vực chợ, đường phố, khu vực chợ và cả những tòa tháp kiến trúc của cộng đồng, và dĩ nhiên, một thứ không thể thiếu, đó chính là mô hình kinh doanh của Nintendo. Một dòng tweet trong tuần vừa qua đã được hơn 500.000 lượt thích chỉ trong 1 ngày đăng tải một hình ảnh chụp lại bảng lên tiếng của một nhà hàng trong đó có dòng chữ: "Bạn có thể bắt được 1 con Pokemon trong phòng ăn tối của chúng tôi."

Có thể nhìn thấy một viễn cảnh không xa, khi trò Pokemon Go tiếp tục giữ sức nóng như hiện nay và lúc đó một cuộc cạnh tranh "đẫm máu" sẽ xảy ra giữa các doanh nghiệp mong muốn là vị trí "sở hữu" những chú Pokemon ảo. Bằng cách đó, họ sẽ thú vị được nhiều đối tượng mua hàng tiềm năng - những game thủ Pokemon.

Thương hiệu của trò chơi này đã vốn rất mạnh từ hơn chục năm về trước. Phải nói rằng, không một người trẻ tuổi nào mà không biết tới chú Pikachu. Những điều đó đã làm tăng giá trị vốn hoá hoạt động mua bán của công ty mẹ Nintendo lên hơn 9 tỷ USD chỉ trong vòng 6 ngày. Dù rằng công nghệ để phát triển ra trò Pokemon Go (AR) không phải là mới, nó đã sinh tồn vài năm về trước nhưng nhờ có bàn tay biến hoá của Nintendo, công nghệ này giờ đây mới được toả sáng. Lúc trước, kĩ nghệ AR đã được dùng để lên tiếng giá nhà trên hoạt động mua bán hoặc giới thiệu lịch sử xây dựng toà nhà chỉ dễ chơi bằng cách nhìn vào hiện vật thông qua một cái máy ảnh.

Dường như đó, Pokemon Go còn nhập vai trò như một lá cờ đầu, kéo theo sự sản xuất của nhiều trò chơi tương tự hoặc ứng dụng kinh doanh tầm thường. Ví dụ như ứng dụng chạy bộ với một người đồng hành ảo hoặc ứng dụng cung cấp tin tức về mỗi loại hoa và loại chim mỗi khi bước đi trong rừng. Cùng với những tiến bộ phát hành của ngành kĩ nghệ, sẽ có rất nhiều cơ hội để đầu tư và kinh doanh trên toàn nhân loại.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Fortune


Xem nhiều hơn: New Hội An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email