Thứ Tư, 20 tháng 7, 2016

Phạm Công Danh dính đại án, bấp bênh những siêu dự án của tập đoàn Thiên Thanh

Tập đoàn Thiên Thanh tiền thân là Hãng Gạch bông Hương Sơn được thành lập từ năm 1964, hoạt động tại Quảng Ngãi. Sau đó, tập đoàn này được sinh ra, sản xuất tại Tp.HCM và mở rộng mạng lưới trên toàn quốc từ năm 2000.

Sau khi nguyên chủ tịch Thiên Thanh - Phạm Công Danh vướng vòng lao lý khi dính đại án cùng 35 bị bị cáo làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng (VNCB), trong đó liên quan tới rất nhiều dự án bất động sản "khủng" ở nhiều tỉnh, đô thị. Đáng để ý nhất là dự án tại khu đất quà sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) và lô đất 209 Trường Chinh, TP. Đà Nẵng.

Cuối năm 2010, tập đoàn Thiên Thanh đã tính chuyện lập dự án đầu tư ở Đà Nẵng, gồm 6ha khu đất quà sân vận động Chi Lăng và lô đất 2ha tại số 209 đường Trường Chinh.

Tiếp cận với chính quyền thị trấn và khi trưng bày về quy mô đầu tư dự án Chi Lăng, tập đoàn Thiên Thanh biểu lộ ý tưởng đầu tư, tạo dựng “nóc nhà mới” cho thành phố Đà Nẵng với nhà cửa trung tâm cao từ 50-60 tầng.

Theo đó, giai đoạn 1 xây đắp trọng điểm thương mại, văn phòng, khách sạn, cung hội nghị; giai đoạn 2 xây đắp bệnh viện và nhà thờ quốc tế và giai đoạn 3 xây đắp 6 block căn hộ cao cấp.

Tổng đầu tư cho dự án này của tập đoàn Thiên Thanh dự định là 1 tỷ USD và TP. Đà Nẵng đồng ý sẽ bàn giao mặt bằng cho từng giai đoạn từ 04 tuần 8/2014. Đúng lúc đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư, đại dương sơ quy hoạch 1/500, GPMB hồi tháng 7/2014 thì Phạm Công Danh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam.

Ngoài ông Phạm Công Danh, nhiều cá nhân khác công tác tại tập đoàn Thiên Thanh cũng bị bắt tạm giam để cơ quan Công an thụ lý vụ án “Cố ý làm trái luật pháp của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 Bộ luật Hình sự” xảy ra tại tập đoàn Thiên Thanh.

Dự án SVĐ Chi Lăng nằm trong những nội dung sai phạm của tập đoàn Thiên Thanh nên bị phong tỏa của cải, dịch vụ công tác điều tra. Từ đây, dự án đi vào ngõ cụt và hiện giờ của cải trên đất, giá trị quyền sử dụng đất được quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tại phiên tòa xử Phạm Công Danh ngày 20/7, thông tin cho biết 13 lô đất Sân vận động Chi Lăng và lô đất 209 Trường Chinh, TP. Đà Nẵng đã được Phạm Công Danh chỉ đạo sử dụng làm của cải bảo đảm cho khoản vay 5.000 tỷ tại VNCB. Đáng nói, các tài sản này trước đây được Danh chỉ huy định giá nâng lên gấp nhiều lần để vay vốn tại BIDV.

Theo thông tin chúng tôi mày mò, chính quyền Đà Nẵng thời điểm dài qua đã có rất nhiều cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ cho dự án này để tránh lãng phí. Theo quan điểm của thị trấn, chủ đầu tư là Thiên Thanh phải chịu nghĩa vụ trước UBND TP. Đà Nẵng về tiến độ triển khai dự án. Về quản lý nhà nước trên địa bàn, theo Luật đất đai thì dự án không triển khai, cơ quan công dụng sẽ trình tự xử lý theo đúng qui định quy định là tiến đến thu hồi.

Vào thời điểm cuối năm 2015, chính quyền Đà Nẵng tuyên bố để ý để sớm thu hồi dự án sân vận động Chi Lăng để tu sửa, tăng cấp, phục vụ các hoạt động thể thao của địa phương trong vòng 5 năm tới.

Trong khi, Thiên Thanh hiện còn đầu tư ở nhiều dự án bất động sản khác như Khu Ngao du nghỉ dưỡng Long Hải Bearch Resort (Bà Rịa – Vũng Tàu); Khu phức hợp TM-DV Thiên Thanh Đà Nẵng; Khách sạn Thiên Thanh Tam Kỳ (Quảng Nam); Dự án Tổ thích hợp TM – DV – KS Thiên Thanh Quảng Ngãi; Dự án Trọng điểm Kinh doanh Phục vụ Siêu xe Thiên Thanh; Khu cao ốc Khách sạn - văn phòng Green Plaza Đà Nẵng...

Một trong những dự án đình đám nhất của tập đoàn này tại Tp.HCM phải kể đến là TTTM và VLXD – trang trang bị nội thất tại 302 Tô Hiến Thành (TP.HCM) với 4 mặt tiền đường Thành Thái - Đồng Nai - Tô Hiến Thành - Bắc Hải;

Thiên Thanh còn chiếm hữu mặt bằng gần 30.000m2 tại 298 đường Tô Hiến Thành (quận 10); một khu đất vàng tại 816 Sư Vạn Hạnh (nối dài) với hàng chục ngàn m2 đang cho thuê, trong đó có trụ sở Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam thời ông Phạm Công Danh còn tại vị.

Nhiều phần những khu đất này đang được cho nhiều hộ kinh doanh thuê lại hoạt động giữ xe, cafe hoặc quán thưởng thức...

Trong khi đó, Thiên Thanh cũng đang nắm trong tay một dự án có diện tích gần 50.000m2 là khu cao ốc - văn phòng - TTTM Thịnh Thanh tại số 2 đường Tây Thạnh (quận Tân Phú); Khách sạn - Nhà hàng 43 Nguyễn Văn Giai (quận 1)... Tuy nhiên, sau đó hoạt động mua bán BĐS bi thảm nên các dự án này hầu như không được đề cập tới.

Danh mục dự án Thiên Thanh đầu tư bao gồm:

- Khu phức tạp Thiên Thanh Sài Gòn Plaza: 27.000 m2

- Khu phức tạp TM-DV Thiên Thanh Đà Nẵng: 21.914 m2

- Khu phức tạp TM-DV Thiên Thanh Chi Lăng Plaza (sân vận động Chi Lăng - Đà Nẵng): 60.000 m2

- Khách sạn - Nhà hàng 43 Nguyễn Văn Giai - Quận 1 - TP.HCM: 850 m2

- Khu dân cư, văn phòng cao cấp Thiên Thanh Tây Thạnh - Quận Tân Phú - TP.HCM: 43.500 m2

- Trọng điểm Kinh doanh Phục vụ Ô tô Thiên Thanh: 31 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

- Khách sạn - văn phòng Green Plaza Đà Nẵng

- Tổ phù hợp TM – DV – KS Thiên Thanh Quảng Ngãi

- Khách sạn Thiên Thanh Tam Kỳ (Quảng Nam)

- ......

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: New Hoi An City

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Nhận theo dõi qua Email